Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức 5 quan niệm sai lầm về cốm vi sinh

Tin tức

5 quan niệm sai lầm về cốm vi sinh

18/01/2017 | 739 lượt xem

Cốm vi sinh không còn là sản phẩm xa lạ với mọi người, đặc biệt là với các mẹ có con nhỏ. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều quan niệm sai lầm về cốm vi sinh mà đa số các mẹ đang mắc phải.

1. Cốm/men vi sinh và men tiêu hóa là một

Rất nhiều mẹ vẫn luôn nghĩ rằng men vi sinh và men tiêu hóa là một loại nên khi con gặp phải các vấn đề về tiêu hóa các mẹ còn rất mơ hồ trong việc lựa chọn loại nào dùng cho con là tốt nhất. Thực chất, men/cốm vi sinh và men tiêu hóa đều là các chế phẩm giúp hỗ trợ đắc lực cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, men tiêu hóa chứa các enzyme tiêu hoá nên chỉ bổ sung khi trẻ gặp các dấu hiệu như sống phân, khó tiêu…do cơ thể không sản xuất đủ enzyme tiêu hoá.

5 quan niệm sai lầm về cốm vi sinh

Cốm vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa

Còn men/cốm vi sinh cốm vi sinh bổ sung Probiotic (lợi khuẩn) có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, thiết lập sự cân bằng hệ vinh sinh đường ruột giúp phòng tránh và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hoá.

Xem thêm: Men vi sinh khác men tiêu hóa như thế nào?

2. Cốm vi sinh chỉ nên dùng trong 7-10 ngày

Vì lầm tưởng cốm vi sinh và men tiêu hóa giống nhau nên nhiều mẹ e ngại không dám cho con dùng cốm vi sinh trong thời gian dài mà chỉ dám cho bé dùng trong thời gian từ 7-10 ngày. Tuy nhiên đây cũng là quan niệm sai lầm. Với men tiêu hóa mẹ cho bé dùng 7-10 ngày là đúng, còn với cốm vi sinh mẹ có thể cho bé dùng thời gian lâu hơn được.

Xem thêm: Cốm vi sinh có thể sử dụng lâu dài được không?

3. Cốm vi sinh là chất bổ

Nhiều mẹ khi thấy con biếng ăn, chậm lớn, đưa bé đi khám được bác sĩ kê cho bé uống cốm vi sinh nên lầm tưởng rằng cồm vi sinh là thuốc bổ. Thực tế hoàn toàn không phải. Với bé biếng ăn lâu ngày, chậm lớn nguyên nhân chủ yếu là do hệ tiêu hóa của bé kém, dẫn đến bé kém hấp thu.

5 quan niệm sai lầm về cốm vi sinh

Cốm vi sinh thường được chỉ định dùng cho bé biếng ăn lâu ngày, chậm lớn

Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp bác sĩ kê cốm vi sinh để bổ sung lợi khuẩn giúp tiêu hóa bé khỏe mạnh. Khi tiêu hóa bé khỏe, tất yếu bé sẽ ăn ngon miệng hơn, hấp thu tốt hơn và tăng cân. Nói như vậy để thấy cốm vi sinh tuy không phải thuốc bổ nhưng đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của bé.

Xem thêm: Cốm vi sinh dùng tốt trong trường hợp nào?

4. Bổ sung cốm vi sinh chỉ 1 lần là đủ

Không ít người vẫn đang nghĩ rằng cốm vi sinh chỉ cần dùng 1 lần là đủ, và không cần phải bổ sung nhiều đợt. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai. Bởi lợi khuẩn trong ruột có thể bị hao hụt khi bảo vệ cơ thể hoặc do ảnh hưởng từ chế độ ăn uống, căng thẳng, sử dụng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh… Do đó, bạn nên thường xuyên bổ sung lợi khuẩn để có một hệ miễn dịch đường ruột khỏe mạnh. Với trẻ nhỏ, do hệ tiêu hóa còn yếu, lại hay phải uống kháng sinh điều trị bệnh nên việc cho trẻ dùng cốm vi sinh thường xuyên càng trở nên cần thiết.

5. Cốm vi sinh nào cũng giống nhau

Đây là điều mà đại đa số mọi người đang nghĩ. Cốm vi sinh về tổng thể đều là giúp bổ sung lợi khuẩn. Tuy nhiên, lợi khuẩn cũng có rất nhiều chủng loại khác nhau. Có những loại lợi khuẩn khó sống, hoặc tỷ lệ sống sót thấp nên khi vừa đưa vào cơ thể nó đã bị tiêu diệt thì việc uống cốm vi sinh coi như “đổ bể”. Chính vì vậy, để dùng cốm vi sinh có hiệu quả cao nhất, mẹ cần chọn loại cốm vi sinh chứa lợi khuẩn bào tử có tỷ lệ sống sót cao sẽ mang đến hiệu quả tối ưu.

Xem thêm: Dược sĩ lí giải Tại sao nên cho trẻ sử dụng Cốm vi sinh Godi?

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.