Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức 6 sự thật thú vị về trẻ sơ sinh có thể mẹ chưa biết

Tin tức

6 sự thật thú vị về trẻ sơ sinh có thể mẹ chưa biết

21/04/2017 | 720 lượt xem

Ở trẻ sơ sinh có những điều rất kỳ diệu và thú vị mà không phải mẹ nào cũng biết. Có những điều mà trẻ sơ sinh có thể làm được mà người lớn không thể…

Trẻ sơ sinh có tới 100 tỷ tế bào thần kinh

Trẻ sơ sinh có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh, các tế bào này giúp trẻ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời, tạo ra khả năng học tập, sáng tạo, khám phá, tìm tòi và nhiều điều khác nữa mà bé sẽ chọn để hoàn thành.

Trẻ sơ sinh có nhiều xương hơn người lớn

Khi mới chào đời,  trẻ sơ sinh có tất cả 94 cấu trúc mềm hơn hẳn người trưởng thành. Những cấu trúc xương này được cấu tạo bởi một lớp mô giống như cao su, gọi là sụn. Cơ thể mềm yếu nhưng dẻo dai của đứa trẻ có thể được sinh ra dễ dàng hơn qua tử cung người mẹ cũng nhờ sự linh hoạt tuyệt vời của cấu trúc này. Khi bé lớn lên và trưởng thành, một số mô sụn sẽ kết hợp với nhau và dần dần được thay thế bằng xương cứng hơn.

Đây chính là lý do tại sao khi sơ sinh bé có tới 270 cái xương nhưng khi trưởng thành chỉ còn lại 206 cái.

Trẻ có thể cao tới 28 mét nếu cứ tăng trưởng như năm đầu đời

Năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ sơ sinh có những bước phát triển tốt nhất, đặc biệt là về chiều dài cơ thể. Từ năm thứ 2 trở đi, các bước phát triển sẽ chậm dần lại. Các nhà nghiên cứu đã thử ước tính và cho thấy tỷ lệ tăng trưởng trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên cứ thế tiếp tục trong những năm sau thì khi chúng 10 tuổi, chúng có thể cao lên tới… 28 mét.

Điều gì sẽ xảy ra ở trẻ sơ sinh khi nhìn vào mắt người lớn?

Khi trẻ sơ sinh nhìn vào mắt của người lớn, đồng tử ở mắt sẽ tự động giãn nở. Đó chính là lý do vì sao cha/ mẹ hoặc bất kì ai đều cảm nhận được rằng ở mắt trẻ sơ sinh có thứ gì đó cực kì thu hút, không thể cưỡng lại được. Một số người gọi đó là phản ứng được lập trình sinh học để thúc đẩy sự liên kết nhưng cũng có người cho rằng nó giống như “một nam châm tình yêu” vậy.

Khi sinh ra trẻ đã có thể nghe được âm thanh

Trẻ sơ sinh có thể biết được nguồn gốc âm thanh ngay từ khi chào đời, thậm chí còn có thể phản ứng với những âm thanh mà con chưa từng được nghe thấy bao giờ. Và tất nhiên, âm thanh đầu tiên mà con nhận ra đó là tiếng của mẹ.

Máu trong dây rốn của trẻ có thể chữa được bệnh trong tương lai

Máu được tìm thấy trong dây rốn của trẻ sơ sinh rất giàu tế bào gốc hematopoietic (tạo máu) và bản thân dây rốn cũng giàu các tế bào gốc tạo mô.

Việc lưu giữ và bảo quản tế bào gốc trong dây rốn của trẻ sẽ giúp trẻ có cơ hội được chữa bệnh cho chính bé hoặc chữa bệnh cho anh chị em trong gia đình trong tương lại. Bệnh ung thư cũng có thể chữa khỏi nhờ lượng máu ít ỏi nhưng vô cùng quý giá trong dây rốn của trẻ. Tuy nhiên chi phí để lưu trữ máu khá cao và hiện tại chưa được nhiều người Việt Nam biết tới.

> Xem thêm: Những điều thú vị về hệ tiêu hóa có thể bạn chưa biết

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

, ,