Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày 7 sai lầm khi nấu cháo của mẹ khiến con “càng ăn càng còi”

Biếng ăn lâu ngày

7 sai lầm khi nấu cháo của mẹ khiến con “càng ăn càng còi”

18/01/2017 | 577 lượt xem

Cháo là món ăn quen thuộc với các bé trong giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, do thiếu kiếu thức mà nhiều mẹ đã có cách chế biến sai lầm khiến con “càng ăn càng còi”. Dưới đây là 7 sai lầm mà nhiều mẹ đang mắc phải.

Cho thêm ngũ cốc vào cháo

Khi nấu cháo cho trẻ ăn dặm, nhiều chị em có thói quen bỏ thêm nhiều nguyên liệu khác nhau vào cháo như hạt sen, đậu xanh, đậu tương…với mục đích tăng thêm chất dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, đây lại là một trong số những sai lầm “kinh điểm”.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đúng là ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ, đặc biệt là các bé dưới 1 tuổi. Việc mẹ cho ngũ cốc vào cháo sẽ khiến bé mắc phải chứng khó tiêu, nhanh no, lâu dần sẽ sinh ra hiện tượng biếng ăn ở trẻ.

Cho bé ăn quá nhiều khoai tây, cà rốt

Khoai tây rất giàu carbohydrate, nên dễ tiêu hóa còn cà rốt có nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt của bé. Tuy nhiên khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho nhóm đường bột. Ăn nhiều khoai tây bé sẽ thừa tinh bột mà thiếu vitamin còn ăn quá nhiều cà rốt bé dễ bị vàng da. Do vậy mẹ nên cho con ăn phong phú các loại rau củ, để cung cấp nguồn dưỡng chất đầy đủ nhất.

7 sai lầm của mẹ khiến bé lười ăn
Cho bé ăn nhiều cà rốt khiến bé dễ bị vàng da.

Nấu cháo bằng nước hầm xương

Có một quan niệm sai lầm nhưng rất nhiều mẹ vẫn đang mắc phải là nấu cháo cho bé bằng nước hầm xương. Các mẹ luôn nghĩ rằng nấu cháo bằng nước hầm xương vừa giúp tạo độ ngọt vừa nước hầm xương có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho con, đặc biệt là canxi.  Tuy nhiên, việc dùng nước hầm xương chỉ có tác dụng làm tăng vị ngọt và mùi thơm cho món cháo. Những chất dinh dưỡng cần thiết vẫn được giữ lại trong thịt và xương. Do đó, mẹ cần cho con ăn cả thịt thì mới đủ chất.

Khi nấu cháo bằng nước xương mẹ vẫn phải thêm thịt vào bằng cách băm nhuyễn, thái nhỏ, nấu mềm… và một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo cho con từ 2 – 3 lần. Bởi trong nước hầm xương chứa hàm lượng chất béo cao, nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới trẻ. Thay vì chỉ sử dụng duy nhất nước hầm xương, chị em nên đa dạng cách nấu bằng việc sử dụng các loại nước luộc rau củ để nấu cháo sẽ tốt hơn cho trẻ.

Không sử dụng dầu ăn cho bé

Nhiều chị em có suy nghĩ rằng khi cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến bé bị đau bụng, dễ bị tiêu chảy. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, bởi dầu ăn sẽ giúp cho con dễ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng khác trong thức ăn hàng ngày. Không cho dầu ăn vào cháo là nguyên nhân khiến bé ăn nhiều mà không thể tăng cân.

7 sai lầm của mẹ khiến bé lười ăn
Không cho dầu ăn vào cháo khiến trẻ bị thiếu dưỡng chất

Bên cạnh đó, dầu ăn cũng được xếp vào trong nhóm thực phẩm cung cấp chất béo cho cơ thể, cùng với những thực phẩm giàu chất béo khác như là mỡ động vật, bơ… Chất béo rất cần thiết cho sự trao đổi chất trong cơ thể và hoạt động của não bộ. 

Chính vì vậy, các mẹ nên cho vào khẩu phần cháo của con yêu khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn có thể là dầu oliu, dầu cá hồi, dầu óc chó…Mẹ nên cho dầu ăn vào cháo khi vừa tắt bếp là tốt nhất.

Nấu một nồi cháo cho bé ăn cả ngày

Nhiều bà mẹ bận rộn thường nấu một nồi cháo lớn rồi để cho con ăn cả ngày. Mặc dù điều đó sẽ tiện lợi hơn cho mẹ, nhưng lại không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Bởi ở điều kiện nhiệt độ bình thường, cháo chỉ có thể để trong vòng 2 giờ là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì các dưỡng chất trong cháo cũng bị mất đi đáng kể.

Do đó, nếu có điều kiện tốt nhất mẹ nên nấu bữa nào cho con ăn bữa đó, tránh để thừa đến bữa sau. Nếu quá bận rộn thì mẹ nên nấu riêng cháo trắng và thực phẩm ăn kèm. Bảo quản cháo trong tủ lạnh. Đến bữa ăn mới cho các loại thực phẩm ăn kèm cháo vào và đun lại cho nóng. Như vậy sẽ giảm thiểu được tình trạng cháo bị mất chất.

Cho ăn đồ nghiền nhuyễn quá lâu

7 sai lầm của mẹ khiến bé lười ăn
Cho bé ăn cháo xay quá nhuyễn sẽ khiến bé ngán và lười ăn

Đồ xay nhuyễn giúp trẻ dễ ăn hơn. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp trong những tháng đầu tiên khi bé mới tập ăn dặm mà thôi. Sau đó, mẹ cần tập cho bé ăn thô dần. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại lạm dụng máy xay sinh tố, cho con ăn cháo xay nhuyễn quá lâu, đến tận khi trẻ đã mọc đầy đủ răng vẫn không chịu ăn cơm. Điều này không tốt chút nào cho sức khỏe của trẻ. Bởi ăn liên tục cháo xay nhuyễn dễ khiến trẻ mắc chứng biếng ăn, lười ăn. Cơ hàm và hệ răng không được làm quen với thực phẩm thô nên yếu và phát triển chậm, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng sau này.

Cho trẻ ăn quá mặn

Sai lầm lớn nhất mà nhiều mẹ đang mắc phải là cho thêm quá nhiều gia vị vào món ăn của con. Theo các chuyên gia, trẻ từ 1 tuổi trở lên mới nên ăn thức ăn có gia vị. Trước đó, trẻ nên ăn thực phẩm với vị nguyên bản. Bởi ăn gia vị sớm dễ gây rối loạn vị giác, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới chứng chán ăn và biếng ăn ở trẻ. Thêm nữa việc ăn quá nhiều muối có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh huyết áp cao, đau tim, đột quỵ sau này và cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sức khỏe không tốt khi còn nhỏ.

Xem thêm: Nguyên nhân nào khiến bé nhà bạn biếng ăn, chậm tăng cân?

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.