Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức 8 cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh đơn giản, hiệu quả nhanh

Tin tức

8 cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh đơn giản, hiệu quả nhanh

31/03/2017 | 746 lượt xem

Nấc cụt là dấu hiệu thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Nấc cụt có thể tự hết sau khoảng vài phút. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bé nấc cụt kéo dài sẽ khiến bé mệt, nôn trớ hoặc thở dốc. Khi thấy bé nấc cụt, mẹ có thể áp dụng các mẹo dưới đây để chấm dứt nhanh tình trạng này của bé.

Xem thêm: Bằng những cách này bạn chẳng cần lo khi con bị ốm

1. Cho bé uống nước hoặc bú sữa

Nước là giải pháp dễ dàng và hiệu quả nhất với trường hợp bé bị nấc cụt. Khi thấy bé bị nấc, mẹ có thể cho bé uống một vài ngụm nước. Với bé sơ sinh còn bú sữa mẹ hoàn toàn, có thể cho bé bú mẹ thay nước. Cách làm này sẽ giúp trẻ khỏi nấc cụt nhanh chóng.

Cho bé bú mẹ giúp bé hết nấc cụt

2. Dùng ngón tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi bé

Bạn có thể dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của trẻ. Mẹ thả tay ra sau nửa phút. Cứ làm như vậy tới khi bé hết nấc. Mẹ có thể làm một cách khác là gãi lên môi hoặc phần mang tai của bé. Cứ làm như vậy khoảng 50 lần trẻ sẽ hết nấc. Nếu trẻ có thể khóc ngay khi bị nấc sẽ giúp đánh bật được tiếng nấc vì tiếng khóc làm giãn thần kinh thực quản và cắt các kích thích lên cơ hoành dưới ngực.

3. Vỗ nhẹ lưng cho bé

Đơn giản hơn, mẹ có thể chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ từng cái vào lưng trẻ. Nên nhớ mỗi động tác vỗ phải dứt khoát và nhẹ nhàng. Cách này có thể giúp trẻ ợ hơi và tránh nôn trớ hiệu quả.

Vỗ nhẹ lưng bé

4. Cho trẻ ăn đường

Đường có vị ngọt sẽ đánh lừa được hệ thần kinh thực quản, giúp bé tránh khỏi cơn nấc cụt. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý cách này chỉ áp dụng cho các trẻ lớn từ 2 tuổi trở lên.

5. Dùng mật ong

Một vài giọt mật ong cũng là cách hữu hiệu để giúp trẻ qua được cơn nấc. Mẹ có thể pha mật ong với nước ấm rồi dùng gạc rơ lưỡi cho trẻ. Cách làm này bé sẽ nhanh khỏi nấc cụt. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi rất dễ bị dị ứng với mật ong gây nên ngộ độc. Vì vậy, chỉ nên sử dụng cách này cho trẻ trên 1 tuổi.

6. Thay đổi tư thế bú của bé

Nếu trẻ sơ sinh bị nấc nhiều sau mỗi lần bú bình hoặc bú mẹ. Bạn có thể đổi tư thế bú cho trẻ để hạn chế bớt lượng không khí bé nuốt vào. Đồng thời, mẹ có thể dốc ngược bình sữa để kiểm tra xem núm vú có bị thủng hoặc rách to không vì đó có thể là nguyên nhân khiến không khí tràn vào nhiều hơn và gây nấc.

Bé bị nấc cụt

7.Giúp bé ợ hơi sau khi bú

Sau khi bú no, trẻ có thể hạn chế hiện tượng đầy hơi do khí, nguyên nhân gây nên nấc cụt bằng cách ợ hơi. Mẹ hãy chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ vào phần lưng trên của bé để giúp trẻ dễ dàng ợ hơi ngay. Cách này cũng giúp trẻ tránh khỏi nôn trớ rất hiệu quả.8. Dùng hạt cây hồi

Cách chữa này được áp dụng cho trẻ lớn. Theo đó, bạn dùng một chén nước sôi và cho vào đó ít hạt hồi. Đợi khoảng 15 phút khi nước nguội hãy mang cho trẻ uống.

Những điều cần lưu ý:

Nếu đã áp dụng những cách chữa thông thường mà trẻ không khỏi nên ngưng cho trẻ bú vì có thể sẽ khiến trẻ nôn ói nhiều.Tiếp tục theo dõi trẻ trong những giờ tiếp theo. Nếu trẻ liên tục nấc trong 3 tiếng đồng hồ không dứt, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ.Nấc đi kèm nôn ói liên tục là vấn đề nghiêm trọng của dạ dày, cần được thăm khám kịp thời.

Xem thêm: Mẹo hay chữa muỗi đốt cho trẻ nhạy hơn cả dùng thuốc

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi