Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Táo bón Bé 4-5 ngày mới đi ngoài 1 lần có phải bị táo bón?

Táo bón

Bé 4-5 ngày mới đi ngoài 1 lần có phải bị táo bón?

28/03/2017 | 3366 lượt xem

Chào bác sĩ. Con em được 3 tháng tuổi, trước đây bé đi ngoài bình thường nhưng 2 tuần nay bé 4-5 ngày mới đi ngoài 1 lần. Xin hỏi bác sĩ có phải bé nhà em bị táo bón không? Em phải làm sao ạ? – Đỗ Thị Thu Thủy, Hải Dương.

Trả lời

Chào bạn

Táo bón là tình trạng trẻ đi đại tiện ít, tình trạng phân rắn hơn bình thường, vón cục như phân dê. Bé rặn và khóc lớn mỗi lần đi vệ sinh.

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn, trung bình trẻ thường đi ngoài 1-2 lần/ ngày phân nát, hoa cà hoa cải, có mùi chua. Cũng có nhiều bé bú mẹ hoàn toàn đi ngoài 1-2 lần/ ngày, thậm chí 5-6 ngày mới đi 1 lần nhưng phân vẫn mềm, nát, số lượng nhiều thì vẫn coi là bình thường và không có gì đáng ngại.

Trong trường hợp bé nhà bạn, bạn không nó rõ là bé bú sữa mẹ hoàn toàn hay bú sữa công thức, tính chất phân của bé như thế nào, phân cứng thành cục hay vẫn mềm thành khuôn nên rất khó để khẳng định bé có đang bị táo bón hay không.

Với bé bú sữa mẹ hoàn toàn, rất ít khi bị táo bón bởi sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bé bú mẹ nhưng vẫn bị táo bón là do sữa mẹ không cho bé bú đủ lượng sữa mà cơ thể cần gây ra thiếu nước. Chính vì thế, nếu đang cho con bú mẹ hoàn toàn, bạn cần cho bé bú đủ, bú no. Mẹ cần tăng cường rau xanh chất sơ, hoa quả vào khẩu phần ăn để con không bị táo bón.

Trẻ sơ sinh bị táo bón

Nếu bé bú sữa công thức, thì bạn cần xem lại cách pha sữa xem đã đúng với chỉ dẫn của nhà sản xuất đưa ra chưa. Bạn nên chọn loại sữa có bổ sung thêm chất xơ hoàn tan để tránh tình trạng táo bón của bé.

Xem thêm: Bé bị táo bón, phải làm sao?

Bạn có thể làm các cách sau để cải thiện tình trạng táo bón của trẻ:

– Xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ 2 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 5-10 phút để kích thích nhu động ruột giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn.

– Tập cho bé đi vệ sinh vào giờ nhất định, tạo cho bé phản xạ đi ngoài hằng ngày.

– Nếu cho bé ăn sữa công thức, bạn chú ý pha sữa theo đúng chỉ dẫn ghi trên nhãn hộp vì nếu bạn pha loãng quá sẽ thiếu năng lượng của bé còn nếu pha đặc quá bé dễ bị táo bón.

– Nếu đã xác định bé bị táo bón mẹ có thể cho bé uống thêm nước đun sôi, để nguội. Với bé bú mẹ hoàn toàn, dưới 6 tháng tuổi mẹ cũng có thể cho uống thêm chút nước nếu bé bị táo bón.

– Nếu bé của bạn không tăng cân hoặc kèm theo bất kỳ biểu hiện bất thường như: sốt, bỏ bú, quấy khóc, bụng chướng…, bạn nên cho bé đi khám để chữa trị kịp thời.

Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: Men vi sinh nào tốt cho trẻ sơ sinh?

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi