Trang chủ Chuyên gia tư vấn Bé 5 tháng tuổi đi ngoài phân lỏng, có nhầy?

Chuyên gia tư vấn

Bé 5 tháng tuổi đi ngoài phân lỏng, có nhầy?

16/03/2017 | 4068 lượt xem

Chào bác sĩ. Bé nhà em được 5 tháng tuổi. Hai tuần nay bé đi ngoài 3-5 lần/ ngày, phân lỏng, có nước đôi khi có kèm theo chất nhầy. Em cũng cho bé ăn dặm được 2 tuần, bé cũng đang có dấu hiệu mọc răng. Xin hỏi bác sĩ có phải bé nhà em bị tướt do mọc răng không ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn. – Phạm Phương Anh

Trả lời

Chào bạn

Theo như bạn miêu tả có thể bé nhà bạn đang bị rối loạn tiêu hóa và nguyên nhân chính có thể bắt nguồn từ chế độ ăn của bé chứ không phải bé bị đi tướt do mọc răng. Bé 5 tháng mẹ đã có thể cho bé tập ăn dặm. Tuy nhiên, với một số bé, khi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hoặc do chế độ ăn của mẹ chưa hợp lý có thể sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Nếu không điều trị sớm bé sẽ bị tiêu chảy kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa của bé. Bé sẽ biếng ăn, chậm lớn, còi xương, chậm phát triển cả về thể lực và trí tuệ.

>> Xem thêm: Bé bị tiêu chảy do mọc răng?

Với trường hợp bé nhà bạn, có thể bé chưa sẵn sàng ăn dặm. Bạn nên ngừng không cho bé ăn dặm và đợi tới khi con đủ 6 tháng. Khi chăm sóc bé bị tiêu chảy bạn cần chú ý:

– Cho bé bú nhiều, nếu bé đi tiêu chảy nhiều nước có thể cho bé uống nước oresol theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Nếu bé bú mẹ là chính, bạn nên xem lại chế độ dinh dưỡng của mình xem có ăn thực phẩm lạ hay đồ dễ gây dị ứng cho trẻ như hải sản, đậu nành…hay không

Bé tiêu chảy do ăn dặm sớm

Bé dễ tiêu chảy nếu mẹ cho ăn dặm sớm

– Nếu bé bú sữa công thức, bạn nên xem lại xem loại sữa đó đã thực sự phù hợp với trẻ chưa. Vì nhiều trường hợp bé bị tiêu chảy do mẹ mới đổi sữa công thức cho con.

– Cho bé uống thêm cốm/ men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột giúp hệ tiêu hóa trẻ khỏe mạnh, cải thiện và phòng ngừa chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Để hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa khi trẻ mới ăn dặm mẹ cần chú ý:

– Với bé mới tập ăn dặm mẹ chỉ cho bé ăn 1 bữa/ ngày vào khoảng 10h sáng. Bữa đầu tiên chỉ nên cho bé ăn 1-2 thìa bột để bé làm quen dần với các món ăn dặm.

– Cho bé ăn món ăn ngọt như bột rau củ, bí đỏ nghiền, khoai tây nghiền. Chưa nên cho bé ăn bột nấu với thịt, cá ở thời điểm này.

– Mỗi lần chỉ nên cho bé ăn khoảng 15 – 20ml bột để bé làm quen dần với thức ăn. Không tham lam cho bé ăn quá nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa của bé bị quá tải.

– Chỉ cho bé ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi. Cho ăn từ từ từng món, từ ít đến nhiều, lỏng đến đặc.

Chúc bé sớm khỏi bệnh!

>> Xem thêm: Bé bị tiêu chảy do mọc răng?

cốm vi sinh godi