Trang chủ Chuyên gia tư vấn Bé biếng ăn, sợ ăn, mẹ nên làm gì?

Chuyên gia tư vấn

Bé biếng ăn, sợ ăn, mẹ nên làm gì?

23/03/2017 | 1019 lượt xem

Chào bác sĩ. Bé nhà em 12 tháng nhưng bé rất biếng ăn, sợ ăn. Bé không chịu ăn gì, và hay khóc mỗi khi nhìn thấy bát cháo. Mỗi bữa ép lắm cũng chỉ được 1-2 miếng cháo. Xin bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn. – Lã Bích Thùy, Phú Thọ.

Trả lời.

Chào bạn. Trước hết xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Cốm vi sinh Godi.

Để chữa được chứng sợ ăn này của trẻ, trước hết bạn cần tìm hiểu nguyên nhân chính xác vì đâu bé sợ ăn như vậy. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở bé có thể kể tới như:

– Nguyên nhân về tâm lý: Bé biếng ăn, sợ ăn có thể do bé đã phải trải qua nỗi sợ khủng khiếp mỗi khi ăn. Việc bạn hoặc gia đình ép bé ăn, cố tình cho bé ăn ngay cả khi bé khóc sẽ gây ra những ấn tượng xấu cho bé về bữa ăn. Việc mẹ lỡ một lần cho trẻ ăn cháo khi quá nóng cũng sẽ là nguyên nhân khiến trẻ sợ ăn ở những lần sau…

– Nguyên nhân về bệnh lý: Có thể do nguyên nhân trẻ đang gặp các nguyên nhân bệnh lý khác như nhiệt miệng, đau miệng, viêm họng…Điều này cũng khiến bé sợ ăn hơn bình thường. Ngoài ra, nếu trẻ hay bị tiêu chảy, táo bón…cũng có thể là nguyên nhân khiến bé biếng ăn và sợ ăn hơn.

Xem thêm: Nên cho bé ăn dặm lúc mấy giờ?

Để khắc phục tình trạng sợ ăn của bé, mẹ mẹ cần xác định chính xác xem bé bị sợ ăn do tâm lý hay bệnh lý.

– Nếu biếng ăn do tâm lý mẹ sẽ thấy bé chỉ khóc và tỏ ra sợ hãi khi thấy mẹ bưng bát cháo, ngoài ra bé vẫn bú sữa, chơi, ngủ bình thường. Lúc này việc bạn cần là là động viên, dỗ dành để bé có thể vượt qua nỗi sợ.

Bé biếng ăn, sợ ăn

Bé biếng ăn, sợ ăn

Mẹ tuyệt đối không ép bé ăn, có thể cho bé tự cầm thìa để khám phá món ăn sau đó nhẹ nhàng cho bé ăn. Bỏ ngay thói quen ép bé ăn, cho bé ăn ngay cả khi con đang khóc nếu có.

Nếu bé sợ ăn do bạn đã sơ ý cho bé ăn cháo nóng thì bạn hãy xoa dịu bé, có thể ăn thử 1 miếng trước mặt bé để bé thấy an toàn và ăn theo.

– Trẻ biếng ăn, sợ ăn do bệnh lý sẽ có các biểu hiện như sốt, quấy khóc mọi lúc, trẻ không chịu ăn, uống sữa hay ăn bất cứ gì khác. Nếu bé có dấu hiệu này thì tốt nhất bạn nên đưa bé tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ, bạn cũng có thể cho trẻ sử dụng sản phẩm cốm/ men vi sinh. Cốm vi sinh bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể, giúp cân bằng hệ vi sinh thái đường ruột, từ đó hệ tiêu hóa trẻ sẽ khỏe mạnh hơn. Khi tiêu hóa khỏe, tất yếu trẻ sẽ ăn ngon, ít ốm vặt hơn.

Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: Làm gì khi bé biếng ăn, suy dinh dưỡng?

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

, ,