Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Tiêu chảy Bé dễ bị tiêu chảy nếu mẹ kết hợp các thực phẩm này với nhau

Tiêu chảy

Bé dễ bị tiêu chảy nếu mẹ kết hợp các thực phẩm này với nhau

27/04/2017 | 603 lượt xem

Việc kết hợp các thực phẩm với nhau có thể sẽ giúp món ăn giàu dinh dưỡng hơn, cũng có thể làm phá vỡ các thành phần dinh dưỡng trong món ăn thậm chí có thể gây bệnh cho trẻ. Dưới đây là 6 cách kết hợp thực phẩm dễ gây ra tiêu chảy mẹ cần lưu ý.

1. Nho + Sữa chua

Nho và sữa chua không thể ăn cùng với nhau, bởi vì trong nho có chứa nhiều axit sẽ làm ngưng đọng protein trong sữa chua. Vì vậy, khi kết hợp 2 loại thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng tới sự hấp thụ, nặng thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…. Do đó, 1 tiếng sau khi ăn sữa chua mới được ăn nho.
 

Nho và sữa kết hợp với nhau có thể khiến bé bị tiêu chảy

2. Sữa + Cam

Vừa uống sữa xong mà ăn cam sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất. Hơn nữa, ăn cam và uống sữa cùng lúc còn gây trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Nguyên nhân là do protein trong sữa một khi gặp axit trong cam sẽ bị ngưng đọng, từ đó ảnh hưởng tới việc tiêu hóa hấp thụ sữa.
 
Ngoài cam, trong một giờ sau khi uống sữa không được lập tức ăn bất cứ một thực phẩm có tính axit chẳng hạn như hoa quả giàu axit như mơ, lựu…

3. Nho + hải sản

Khi ăn hải sản mà ăn các loại hoa quả như nho, táo mèo, lựu, hồng… sẽ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Nguyên do là bởi vì trong các loại quả này có chứa axit tannic, axit tannic khi gặp protein trong hải sản sẽ bị ngưng đọng, hình thành chất khó tiêu hóa.

Không nên cho bé ăn hải sản cùng nho

 
 
Sau khi ăn nho nhất định phải súc miệng, bởi vì trong nho có chứa nhiều chất đường nho lên men, có tính ăn mòn mạnh cho răng, dễ dẫn tới sâu răng. 

4. Mật ong + đậu phụ

 Trong mật ong có chứa nhiều enzym, còn trong đậu phụ lại chứa nhiều các khoáng chất, protein thực vật và acid hữu cơ. Nếu các khoáng chất trong đậu phụ kết hợp với enzym trong mật ong có thể làm xảy ra các phản ứng sinh hoá không có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy, sau khi ăn đậu phụ không nên ăn mật ong, càng không nên cùng ăn một lúc.

5. Dưa chuột + đậu phộng

Dưa chuột vị ngọt, tính hàn, thường dùng để ăn sống, còn đậu phộng lại chứa nhiều dầu béo. Thực phẩm lạnh (dưa chuột) khi gặp chất béo (đậu phộng) sẽ tăng tính bôi trơn, có thể dẫn tới tiêu chảy, do đó không nên ăn cùng. Đối những người có chức năng dạ dày tốt có thể không sao, nhưng với những người có dạ dày hoạt động không tốt thì không nên ăn hai thứ cùng nhau.
 

Dưa chuột và đậu phộng không nên có mặt trong cùng 1 món

 

6. Thịt thỏ + trứng gà

Trứng gà không thể ăn cùng với thịt thỏ. Nguyên nhân là bởi vì thịt thỏ có tính hàn, trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này, cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học khi ăn với nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi