Trang chủ Chuyên gia tư vấn Bé đi ngoài phân lỏng, có bọt?

Chuyên gia tư vấn

Bé đi ngoài phân lỏng, có bọt?

03/04/2017 | 1498 lượt xem

Con trai em được 4 tháng tuổi rồi nhưng gần 1 tháng nay em thấy bé đi ngoài phân lỏng, sủi bọt. Em có cho bé đi khám bác sĩ kê cho bé men vi sinh nhưng bé uống được 1 tuần rồi mà không thấy tiến triển. Xin hỏi bác sĩ em phải làm sao để bé khỏi hoàn toàn. Xin cảm ơn.

Chào bạn

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn, trẻ thường sẽ đi ngoài sau mỗi cứ bú. bé thường đi ngoài từ 2-3 lần/ ngày, phân sền sệt màu vàng là dấu hiệu bình thường. Nếu bé vẫn ăn tốt, tăng cân đều thì không phải bé đang bị tiêu chảy. Nếu trẻ không bú đủ, phân của trẻ có thể có màu xanh khô hoặc lẫn nước như rất ít. Trong trường hợp trẻ bú nhiều quá hoặc mẹ dùng các thuốc nhuận tràng, thuốc sổ thì cũng có khả năng khiến bé bị tiêu chảy. Ngoài ra, chế độ ăn uống của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé.

Với trẻ có bú kèm sữa công thức thì nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài phân lỏng có thể do mẹ mới đổi sữa cho bé, bé không phù hợp với loại sữa công thức đang dùng…

Câu hỏi của bạn không nói rõ ràng tình trạng hiện tại của bé, bé đi ngoài bao nhiêu lần/ ngày nên rất khó để đánh giá chính xác tình trạng bệnh bé đang gặp phải. Tuy nhiên, theo như bạn miêu tả tình trạng phân bé lỏng, sủi bọt có thể thể do hệ tiêu hóa của bé bị kích thích do không tiêu hóa hết chất đường trong sữa. Nếu đang cho bé uống sữa công thức bạn nên xem lại loại sữa bạn đang cho bé dùng xem đã phù hợp với bé hay chưa.

Bé bị đi ngoài, phân có bọt

Bạn có thể cho bé uống một chút Neopeptine – một loại men tiêu hoá trong đó có chứa men Anpha – Amylase giúp tiêu hoá chất đường tốt hơn. Tuy nhiên, bạn không cho bé dùng quá 10 ngày và cho bé uống đúng theo hướng dẫn phù hợp với độ tuổi và cân nặng của bé.

Ngoài ra, mẹ cần cho bé uống thêm men vi sinh có chứa lợi khuẩn Lactobacillus Paraceisi. Đây là chủng lợi khuẩn thế hệ mới, có khả năng sống sót cao hơn trong môi trường axit dạ dày. Bạn đã cho bé dùng men vi sinh mà không thấy có hiệu quả có thể do loại men bạn cho bé dùng chưa thực sự tốt, các lợi khuẩn không có khả năng sống sót cao…

Thêm vào đó, bạn cũng cần xem lại chế độ dinh dưỡng của mình. Mẹ cần hạn chế các thực phẩm chứa chất béo no như đồ rán nhiều dầu mỡ. Mẹ nên chọn thực phẩm như sữa chua, bánh mỳ, rau quả, cháo….

Vệ sinh đồ dùng của bé, núm ty mẹ hoặc bình sữa, núm ty giả cũng là việc làm quan trọng giúp tránh tình trạng tiêu chảy do nhiễm khuẩn của trẻ nhỏ.

Nếu trẻ bị tiêu chảy kèm theo các dấu hiệu mất nước như da khô, mắt lừ đừ, trẻ sốt, quấy khóc nhiều…mẹ nên cho trẻ đi khám ngay để có hướng điều trị kịp thời.

Chúc bé sớm khỏe mạnh!

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi