Trang chủ Chuyên gia tư vấn Bé đi ngoài phân màu xanh có sao không?

Chuyên gia tư vấn

Bé đi ngoài phân màu xanh có sao không?

22/03/2017 | 11862 lượt xem

Chào bác sĩ. Bé nhà cháu được 15 tháng, mấy hôm nay bé đi ngoài phân lỏng có màu xanh. Ngày bé đi 1-2 lần. Bé vẫn ăn, chơi bình thường. Xin hỏi bác sĩ bé đi ngoài phân màu xanh như vậy có sao không ạ?  Châu phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Cháu cảm ơn.

Chào bạn

Hiện tượng trẻ đi ngoài phân xanh là do sắc tố mật từ gan tiết ra để tiêu hóa thức ăn chưa được chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng, khi ra ngoài không khí chuyển thành màu xanh. Bé nhà bạn đi ngày 1-2 lần phân màu xanh, bé vẫn chơi và ăn uống bình thường thì bạn không cần quá lo lắng. Bạn cần xác định chính xác nguyên nhân khiến phân bé màu xanh để có giải pháp cải thiện phù hợp. Nguyên nhân gây ra tình trạng phân màu xanh có thể do:

– Mất cân bằng hệ sinh thái đường ruột: Việc hệ sinh thái bị mất cân bằng, các lợi khuẩn không đủ nên không biến đổi màu xanh của sắc tố mật thành màu vàng. Thường khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột sẽ kèm theo các dấu hiệu như đi ngoài phân lỏng, phân có nhầy, bột hoặc có mùi chua. Trong trường hợp này mẹ chỉ cần bổ sung men vi sinh thì tình trạng của bé sẽ cải thiện nhanh chóng.

Xem thêm: Vì sao trẻ bị loạn khuẩn đường ruột?

– Do chế độ dinh dưỡng: Việc trẻ dung nạp quá nhiều chất sắt từ sữa hoặc chế độ ăn hằng ngày cũng là nguyên nhân khiến phân của bé màu xanh. Lúc này mẹ cần xem lại chế độ dinh dưỡng và sữa công thức của bé xem cho đang cho bé dung nạp quá lượng sắt quy định hay không.

bé đi ngoài phân màu xanh có sao không

Bé đi ngoài phân màu xanh có sao không

 – Trong một số trường hợp phân bé màu xanh chỉ là do sữa công thức của bé chứa nhiều sắt hoặc mẹ cho bé ăn các món ăn màu xanh đậm như rau cải, cải bó xôi…Thường trong trường hợp này bé chỉ bị khoảng 1-2 ngày sau thời điểm bé ăn chứ không bị kéo dài. Mẹ thử thay đổi món ăn, không cho bé ăn các loại rau màu xanh mà thay bằng các loại củ như cà rốt, khoai tây, bí đỏ…1 vài ngày xem sao.

Ngoài ra, mẹ cần lưu ý để phòng chứng loạn khuẩn đường ruột cho trẻ như:

– Cho trẻ ăn chín, uống sôi, thực phẩm tươi mới. Không cho trẻ ăn đồ ăn thừa, đồ ăn tích trữ lâu ngày

– Vệ sinh cho trẻ sạch sẽ, rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

– Vệ sinh đồ chơi cho trẻ sạch sẽ để tránh trẻ bị nhiễm khuẩn do chơi đồ chơi rồi lại đưa tay vào miệng hoặc cho đồ chơi vào miệng ngậm.

– Vệ sinh bình sữa, bình uống nước của trẻ sạch sẽ

– Bổ sung men vi sinh cho trẻ thường xuyên. Các lợi khuẩn có trong men vi sinh có nhiệm vụ giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và trẻ hấp thụ tốt hơn. Ngoài ra, men vi sinh còn giúp xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, là khiên chắn vững chắc giúp ngăn chặn sự xâm lấn, tấn công của các vi khuẩn có hại. Chính vì vậy, việc bổ sung men vi sinh thường xuyên không chỉ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng hấp thu, giúp trẻ luôn khỏe mạnh để phát triển toàn diện.

Xem thêm: Bé 5 tháng tuổi đi ngoài phân lỏng, có nhầy?

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi