Đầy hơi- sống phân

Bé đi ngoài phân sống, mẹ cần làm gì?

18/01/2017 | 1837 lượt xem

Bé bị đi ngoài phân sống là tình trạng thức ăn chưa được tiêu hóa hết, bé ăn gì sẽ đi ngoài ra cái đó. Nếu cứ để  tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé. 

Nguyên nhân bé đi ngoài phân sống

Bé bị đi ngoài phân sống chủ yếu do các nguyên nhân sau:

– Trẻ ăn quá nhiều: Vì muốn con chóng lớn, tăng cân mà nhiều mẹ đã cố ép con ăn dù con không có nhu cầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách làm này của mẹ sẽ càng khiến bé biếng ăn, chậm lớn, thậm chí còn gây rối loạn tiêu hóa,  loạn khuẩn đường ruột dẫn tới không tiêu thụ được thực phẩm và đi phân sống.

– Cho trẻ ăn dặm quá sớm: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, độ tuổi ăn dặm thích hợp nhất cho bé là từ 6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, nhiều mẹ phần vì sợ con đói, phần vì muốn con phát triển nhanh nên đã cho ăn dặm từ khi bé mới được 4-5 tháng tuổi. Cách chăm con sai lầm này có thể sẽ dẫn tới việc bé bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, lợn cợn, có mùi tanh, chua.

Bé bị đi ngoài phân sống

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đi ngoài phân sống 

– Cho trẻ ăn nhiều đường, đạm, chất béo: Nhiều mẹ nghĩ rằng cho bé ăn nhiều thịt cá thì bé sẽ nhanh lớn và tăng cân tốt hơn mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. Hệ tiêu hóa của bé còn non yếu nên khả năng hấp thụ các chất đạm còn rất kém. Mẹ cho bé ăn quá nhiều đạm, chất bột, chất béo sẽ dẫn đến tình trạng bé bị đi ngoài phân sống.

– Uống nhiều kháng sinh khiến hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị tổn thương, không hấp thụ được thức ăn gây ra hiện tượng đi ngoài phân sống ở trẻ.

– Hệ tiêu hóa của bé kém, các vi sinh vật có hại xâm lấn khiến hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống.

Cách điều trị tình trạng đi ngoài phân sống ở trẻ

Khi phát hiện bé bị đi ngoài phân sống mẹ cần lưu ý:

– Cho trẻ ăn các món ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo thịt nạc, các loại rau củ. Nên cho bé duy trì ăn thanh nhẹ như vậy trong khoảng từ 1-2 tuần để khắc phục tối đa tình trạng bé bị đi ngoài phân sống.

– Giảm bớt thực phẩm nhiều dầu mỡ và không cho bé ăn đồ tanh như hải sản, cá…vì những thực phẩm này có thể sẽ khiến tình trạng của bé nặng thêm.

Bé bị đi ngoài phân sống

                        Cho trẻ ăn cháo trắng hoặc cháo thịt nạc xay nhuyễn

– Mẹ cũng cần lưu ý không cho bé ăn các thực phẩm cứng, khó tiêu hóa như bánh kẹo, đồ hộp, nước ngọt có ga…

– Bổ sung sữa chua cho bé vào sau bữa ăn chính khoảng 1 tiếng. Tùy vào độ tuổi của bé mà mẹ bổ sung lượng sữa chua phù hợp.

– Khi nấu bột cho bé mẹ cũng nên lưu ý thêm về thời gian nấu. Sau khi nước sôi, cần đun lưu riu lửa thêm 15-20 phút cho tới khi bột nở mới tắt bếp. Có nhiều mẹ có thói quen nấu bột nhanh, chỉ để lửa tầm 5 phút sau khi bột, cháo sôi là đã cho bé ăn mà không biết đây chính là nguyên nhân khiến trẻ đi phân sống vì thực phẩm chưa được nấu chín kỹ.

– Mẹ nên cho bé uống cốm vi sinh để bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa của bé. Bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp hệ vinh sinh đường ruột được cân bằng, giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống hiệu quả. Tuy nhiên, không phải cốm/men vi sinh nào cũng giống nhau nên mẹ cần lựa chọn kỹ sản phẩm sẽ dùng cho bé. Tốt nhất mẹ nên cho bé dùng các sản phẩm đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm lâm sàng và được chứng nhận của các cơ quan chức năng để bé vừa nhanh khỏi bệnh, vừa đảm bảo an toàn cho bé.

Xem thêm: Bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh, chữa trị như thế nào?

cốm vi sinh

 Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.