Trang chủ Chuyên gia tư vấn Bé hay bị ọc sữa, phải làm sao?

Chuyên gia tư vấn

Bé hay bị ọc sữa, phải làm sao?

21/04/2017 | 1062 lượt xem

Chào bác sĩ. Bé nhà em được gần 2 tháng nặng 6 kg, bé bú mẹ hoàn toàn. Khoảng 5 ngày nay bé rất hay bị ọc sữa mặc dù em không cho bé bú nhiều. Ngày bé phải ọc sữa tới 3-4 lần, ọc rất nhiều, có khi lên cả mũi. Xin hỏi bác sĩ bé nhà em có sao không? Em nên làm gì để cải thiện tình trạng của bé? – Đàm Thị Hòa (Đông Anh, Hà Nội.)

Trả lời

Chào bạn

Với cân nặng và độ tuổi của bé có thể thấy cân nặng của bé đang phát triển tốt. Bạn tiếp tục cho bé bú mẹ hoàn toàn đồng thời mẹ cần bổ sung đủ dinh dưỡng để bé được hưởng nguồn dinh dưỡng tốt nhất từ sữa mẹ.

Theo như bạn miêu tả thì gần gây bé hay bị ọc sữa. Nguyên nhân của tình trạng này có thể kể tới như cho bé bú quá no, tư thể cho bé bú chưa đúng cách…Cũng không loại trừ trường hợp bé hay bị ọc sữa do nguyên nhân bệnh lý như viêm họng, bé bị trào ngược dạ dày…

Bé hay ọc sữa phải làm sao?

Trước hết bạn cần kiểm tra xem bé có bị ho không, bé có bú tốt không, bé ngủ ngon không, bé có hay quấy khcocs, cấu gắt không. Nếu trong trường hợp bé vẫn ăn ngon, ngủ tốt thì bạn không cần quá lo lắng vì tình trạng này liên quan tới vấn đề sinh lý nhiều hơn bệnh lý. 

Để khắc phục tình trạng bé ọc sữa do sinh lý bình thường mẹ có thể làm các biện pháp sau:

– Không cho bé bú quá no vì bú no sẽ khiến dạ dày bé khó chịu và gây ra nôn trớ.

– Sau mỗi cữ bú mẹ vỗ ợ hơi cho bé để loại hết hơi khí thừa trong dạ dày bé ra ngoài sẽ giúp hạn chế tình trạng nôn trớ của bé.

– Cho bé bú mẹ đúng cách để tránh việc bé nuốt nhiều hơi, khí trong quá trình bú.

– Sau khi bé bú xong cần bế bé ở tư thế đứng khoảng 15 phút. Không nên cho bé nằm ngay khi vừa bú xong.

– Không đùa nghịch, xốc bé quá mạnh sẽ khiến sữa trong dạ dày bé dễ trào ngược ra ngoài.

Bạn theo dõi, nếu thấy bé bị trớ nhiều hơn 10 lần/ ngày. Bé có các dấu hiệu như bỏ bú, hay quấy khóc, khóc mẹ không thể dỗ được..thì tốt nhất bạn nên cho bé đi khám để bác sĩ kiểm tra và chuẩn đoán nguy cơ sớm.

Chúc bé sớm khỏe mạnh!

> Xem thêm: Bé bị chướng bụng, khó đi ngoài

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

, ,