Trang chủ Chuyên gia tư vấn Bé hay bị tiêu chảy, không tăng cân có phải do dị ứng sữa?

Chuyên gia tư vấn

Bé hay bị tiêu chảy, không tăng cân có phải do dị ứng sữa?

24/03/2017 | 996 lượt xem

Chào bác sĩ. Bé nhà em được 10 tháng, gần 1 tháng trở lại đây bé hay bị tiêu chảy cứ khỏi mấy hôm rồi lại bị và không tăng được lạng nào. Bé vẫn bú cả sữa mẹ và sữa công thức từ lúc sơ sinh. Xin hỏi bác sĩ bé hay bị tiêu chảy như vậy có phải do trẻ bị dị ứng với sữa không. Em cảm ơn – Doãn Thị Ngọc Hồi, Bình Dương.

Trả lời

Chào bạn

Thông thường trẻ bị dị ứng sữa thường xảy ra từ khi trẻ còn rất nhỏ. Có một số trẻ bị dị ứng, hay bị tiêu chảy do không chuyển hóa được đường lactose có trong sữa mẹ và sữa bò. Có một số trẻ khác lại bị dị ứng với protein (đạm) có trong sữa bò. Bác sĩ thường khuyên cho trẻ uống sữa không chứa đường lactose với trẻ bị bất dung nạp lactose và dùng sữa chứa đạm thủy phân với bé bị dị ứng với đạm sữa bò.

Theo như bạn nói thì bé nhà bạn được 10 tháng tuổi mà chỉ mới thường xuyên bị tiêu chảy gần 1 tháng nay. Điều này có thể khẳng định bé không bị dị ứng sữa bò. Bạn nên xem lại chế độ ăn uống của bé dạo gần đây bạn có cho bé ăn gì lạ không, có đổi sữa cho con không…

Xem thêm: Bé đi ngoài phân màu xanh có sao không?

Việc bé bị tiêu chảy nhiều có thể là do bé đang bị loạn khuẩn đường ruột dẫn đến rồi loạn tiêu hóa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến loạn khuẩn đường ruột như:

– Chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh, khiến các vi khuẩn có hại xâm lấn, tấn công cơ thể trẻ

– Do trẻ dùng thuốc kháng sinh hoặc các thuốc điều trị có tính diệt khuẩn vô tình đã tiêu diệt hết các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa.

Bé hay bị tiêu chảy có phải do dị ứng sữa

– Do mẹ vệ sinh cá nhân, vệ sinh dụng cụ ăn uống của bé chưa tốt khiến vi khuẩn từ bên ngoài xuân nhập vào cơ thể trẻ.

Bé nhà bạn thường xuyên bị tiêu chảy sẽ khiến cơ thể bé mệt mỏi từ đó biếng ăn và chậm tăng cân. Chính vì vậy điều cần làm hiện tại là bạn cần điều trị dứt điểm tình trạng tiêu chảy của bé. Bạn cần lưu ý:

– Trẻ bị tiêu chảy thường bị mất nước, bạn cần cho bé uống nhiều nước, có thể cho uống nước oresol để bù nước điện giải cho bé. Tuy nhiên mẹ cần pha và cho bé uống theo đúng công thức của nhà sản xuất.

– Cho trẻ ăn chín, uống sôi, ăn thực phẩm đảm bảo vệ sinh.

– Vệ sinh các nhân cho bé và các dụng cụ ăn uống, đồ chơi của trẻ sạch sẽ.

– Không tự ý dùng kháng sinh, thuốc cầm tiêu chảy cho bé.

– Nếu bạn mới đổi sữa hoặc mới đổi sữa thì hãy xem lại loại sữa mới đổi cho bé.

– Rà soát lại chế độ ăn uống gần đây của trẻ để loại bỏ nguy cơ có thể gây dị ứng như có một số bé bị dị ứng với hải sản.

Bổ sung cốm/ men vi sinh cho trẻ: Đây là việc làm cần thiết và hiệu quả nhất cho tình trạng hiện tại của bé nhà bạn. Cốm/ men vi sinh sẽ bổ sung lợi khuẩn, giúp lấy lại cân bằng hệ sinh thái, cải thiện đáng kể tình bé bị tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột.

Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu tiêu chảy kèm sốt, trẻ mất nước, quấy khóc nhiều thì mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị sớm và kịp thời.

Chúc bé sớm khỏi bệnh!

Xem thêm: Bé 5 tháng tuổi đi ngoài phân lỏng, có nhầy?

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi