Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Bé tổn thương não vì mẹ cho muối vào đồ ăn dặm

Tin tức

Bé tổn thương não vì mẹ cho muối vào đồ ăn dặm

26/04/2017 | 2010 lượt xem

Vì muốn tăng khẩu vị cho món ăn để con ăn ngon hơn, nhiều mẹ có thói quen nêm thêm mắm, mì chính, bột ngọt vào món ăn dặm cho con. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách làm này không những không có lợi mà còn có thể gây tổn thương não trẻ.

> Xem thêm: Khi nào nên cho bé ăn thực phẩm gì?

Có thể gây tổn thương não vì cho con ăn mặn

Với trẻ nhỏ, nhất là với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ không thể dùng vị giác của người lớn để đánh giá món ăn của trẻ được. Bởi khi mẹ thấy vừa thì với bé như vậy đã là mặn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen nêm nếm gia vị vào bột ăn dặm hay cháo cho trẻ nhỏ từ lâu đã trở thành phong tục tập quán của người Việt Nam. Tuy nhiên việc cho bé dưới 1 tuổi sử dụng muối, mì chính, bột ngọt hay bất kỳ loại gia vị nào cũng là điều không nên làm. 

Không nên nêm muối vào món ăn dặm cho trẻ

Việc mẹ thường xuyên cho nhiều muối vào cháo của trẻ, nhất là với trẻ dưới 1 tuổi có thể gây ảnh hưởng đến thận của bé.. Nguyên nhân bởi chức năng thận của trẻ dưới 1 tuổi rất non nớt nên việc nạp quá nhiều muối có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Nếu ăn muối quá nhiều sẽ khiến thận làm việc nhiều, lâu dần sẽ dẫn đến nguy cơ bị cao huyết áp, rối loạn nhịp tim… Ngoài ra, cũng có những bằng chứng cho thấy việc cho trẻ ăn nhiều muối trong giai đoạn ăn dặm sẽ gây tổn thương não bộ.

Chính vì vậy, các mẹ không nên vì bố mẹ chồng hay vì bất cứ nguyên nhân nào mà nêm thêm gia vị vào cháo hay món ăn dặm cho bé. Hãy tập cho bé có thói quen ăn nhạt ngay từ nhỏ để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Cho trẻ ăn muối cần đúng và đủ

Muốn có vai trò quan trọng với cơ thể của trẻ, đó là điều không ai có thể phủ nhận. Natri và Clo, thành phần chủ yếu của muối, là hai nguyên tố có vai trò hết sức quan trọng trong cân bằng thể dịch trong cơ thể, sự tồn tại và hoạt động bình thường của tất cả các tế bào, hoạt động chức năng của tất cả các cơ quan và bộ phận trong cơ thể. Điều này có nghĩa rằng dù là bé mới sinh hay đã lớn đều cần muối. Tuy nhiên, tùy vào từng độ tuổi mà lượng muối khác nhau. Cụ thể, đối với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi nhu cầu muối khoảng 1g. Trẻ trên 1 tuổi cần khoảng 2g. Trẻ 1-3 tuổi: 1,5g/ngày. Trẻ 4-8 tuổi: 1,9g/ngày. Trẻ 9-13 tuổi: 2,2g/ngày. Trẻ 14-18 tuổi: 2,3g/ngày

Mẹ nên tập cho bé thói quen ăn nhạt

Với trẻ dưới 1 tuổi, nhu cầu muối rất ít mà trong sữa mẹ, các thực phẩm như thịt, cá, ngũ cốc…đều có chứa hàm lượng muối đủ để đáp ứng nhu cầu cho bé trong giai đoạn này. Chính vì vậy, việc mẹ nêm thêm mắm, muối sẽ khiến bé cảm thấy mặn. Hơn nữa, khi bé mới bắt đầu ăn dặm, khẩu vị của bé hoàn toàn chưa biết phân biệt mặn nhạt là gì. Do vậy, mẹ nên tập cho bé ăn nhạt ngay từ những ngày đầu ăn dặm hơn là cho bé ăn mặn để hình thành thói quen ăn mặn cho bé sau này.

Hơn nữa việc nêm muối, mắm khi nấu bột, cháo sẽ tập cho bé thói quen ăn nhiều muối khi trẻ lớn hơn. Hậu quả là bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch trong tương lai. Bà cũng khuyến cáo ngay cả khi bé đã ngoài một tuổi, các mẹ cũng không nên cho con ăn đồ ăn mặn như người lớn mà phải tập cho bé làm quen với muối từng chút một thôi. Nên tạo cho bé thói quen ăn nhạt sẽ tốt cho gan, thận và tim mạch của bé về lâu dài. Ở trẻ mới ăn dặm, bé hoàn toàn chưa biết phân biệt mặn nhạt là gì. Khẩu vị của bé hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu vị của người lớn. Do vậy, các bà mẹ nên tập cho bé ăn nhạt ngay từ những ngày đầu ăn dặm.

> Xem thêm: Trẻ biếng ăn do thiếu kẽm: Bổ sung sao cho đúng?

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi