Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Bệnh ho gà bùng phát, mẹ cần làm gì để bảo vệ con trong mùa dịch?

Ốm vặt liên miên

Bệnh ho gà bùng phát, mẹ cần làm gì để bảo vệ con trong mùa dịch?

17/03/2017 | 664 lượt xem

Bệnh ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây nhiễm và có tính lây truyền rất cao có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cần có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Xem thêm: Cách phòng và điều trị bệnh thủy đậu cho bé khi vào mùa

Bệnh ho gà là gì?

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, có tỷ lệ lây lan nhanh và rất dễ bùng phát thành dịch. Những người có không gian sinh hoạt chung với người bị ho gà như ở chung nhà, chung lớp học, trường mẫu giáo sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Bệnh có tỷ lệ tử vong khoảng 0,3% với người lớn, 0,5% với trẻ nhỏ. Với trẻ dưới 1 tháng tuổi, bạn thường có tiến triển nhanh nên tỷ lệ tử vong của bệnh nhi ở lứa tuổi này lên đến 90%.

Bệnh ho gà

Trẻ sơ sinh mắc bệnh ho gà có tỷ lệ tử vong cao

Dấu hiệu nhận biết bệnh ho gà

Bệnh ho gà thường tiến triển qua 3 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn đầu: ở giai đoạn này, trẻ sẽ ho kéo dài từ 1-2 tuần với triệu chứng nhiễm trùng hô hấp trên như chảy mũi, ho nhiều, đặc biệt là về đêm. Ở giai đoạn này, rất khó để chuẩn đoán bệnh vì nó thường giống với triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp thông thường.

Giai đoạn toàn phát: Là giai đoạn từ 1-2 tuần kế tiếp giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, ho từng cơn kéo dài thậm chí trẻ ho tới tím tái người. Ho nhiều, ho kéo dài khiến trẻ dễ bị kiệt sức, biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn trẻ phục hồi, các cơ ho của trẻ sẽ ngăn lại, số cơn ho giảm dần.

Biến chứng bệnh ho gà

Bệnh ho gà, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

– Suy hô hấp: Ho gà khiến trẻ ho kéo dài, thành cơ sẽ khiến trẻ bị thiếu dưỡng khí, lâu dần sẽ khiến trẻ bị suy hô hấp.

Bệnh ho gà có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh ho gà có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

– Viêm phổi: Ho gà nặng, không được điều trị kịp thời sẽ dễ biến chứng thành viêm phổi. Do giai đoạn khởi phát, bệnh giống với triệu chứng của bệnh viêm hô hấp bình thường nên đa số trẻ khi nhập viện đều trong tình trạng nặng và đã biến chứng thành viêm phổi.

– Viêm màng não: Đây là biến chứng về thần kinh và thường xảy ra ở trẻ dưới 12 tháng tuổi. Bệnh thường kèm theo các triệu chứng như co giật, trí não chậm phát triển.

– Nhiễm trùng: Biến chứng này thường gặp ở bệnh nhi viêm phổi, viêm tai và có nguy cơ gây tử vong cao.

Mẹ cần làm gì để phòng bệnh ho gà cho trẻ?

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy từ đầu năm đến nay tại bệnh viện đã ghi nhận có tới 55 trường hợp nhập viện do mắc ho gà, trong đó có 5 trẻ đã tử vong. Đa số bệnh nhi nhập viện đều trong trạng thái bệnh đã nặng nên mẹ cần có biện pháp để phòng bệnh cho con hiệu quả để tránh dịch bệnh.

– Tiêm vắc xin phòng bệnh: Theo các chuyên gia y tế, tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh ho gà hiệu quả nhất hiện nay. Mẹ cần cho trẻ đi tiêm phòng bệnh ho gà đúng theo chương trình tiêm chủng quốc gia.

Tiêm 3 mũi vắc xin có thành phần ho gà như vắc xin Quinvaxem, vắc xin Pentaxim cho trẻ vào lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi. Tiêm mũi 4 nhắc lại khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Mẹ nên tiêm vắc xin phòng bệnh sớm cho trẻ

Mẹ nên tiêm vắc xin phòng bệnh sớm cho trẻ

– Khi mang thai trên 20 tuần, mẹ có thể chủ động đến các điểm tiêm chủng để được tư vấn tiêm vắc xin phòng bệnh để trẻ có hệ miễn dịch từ sớm.

– Thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà bông diệt khuẩn, đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường, giữ vệ sinh thân thể bé sạch sẽ.

– Nếu trẻ đang trong giai đoạn học mẫu giá mẹ cần chọn cho trẻ học lớp học thông thoáng, sạch sẽ. cho trẻ nghỉ học khi thấy trẻ có dấu hiệu của bệnh ho gà.

– Cách ly và đưa trẻ tới các cơ sở y tế để điều trị kịp thời khi thấy trẻ ho kéo dài, ho theo cơn, sặc sụa, trẻ tím tái, khó thở…

– Để phòng bệnh cho trẻ, mẹ có thể tăng cường hệ miễn dịch nội sinh cho trẻ bằng các sản phẩm cốm/ men vi sinh. Lợi khuẩn có trong men/ cốm vi sinh sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, cản trở và ức chế sự xâm lấn của các vi khuẩn gây hại giúp trẻ luôn khỏe mạnh. Khi trẻ có một hệ miễn dịch tốt sẽ là “khiên chắn” chủ lực giúp trẻ phòng tránh bệnh ho gà và các bệnh tật nguy hiểm khác.

Xem thêm: Tại sao men vi sinh giúp tăng miễn dịch nội sinh cho trẻ

cốm vi sinh godi