Táo bón

Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh

03/12/2016 | 950 lượt xem

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng bé chậm đại tiện, 3-5 ngày mới đi một lần. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, táo bón ở trẻ sơ sinh sẽ được cải thiện nhanh nếu các mẹ biết được nguyên nhân gây táo bón và điều trị kịp thời. 

Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn:

Với những trẻ sơ sinh bị táo bón đang bú sữa mẹ hoàn toàn thì mẹ bị táo bón cũng là nguyên nhân dẫn đến bé bị táo bón. Vì vậy, để chữa táo bón cho trẻ sơ sinh, trước hết phải chữa táo bón cho mẹ. Mẹ cần ăn thêm rau xanh, hoa quả tươi, uống thêm nước và vận động nhẹ nhàng. Tạm dừng đồ cay nóng, canxi, sắt, đồng thời kết hợp hàng ngày xi và xoa bụng cho trẻ 2 lần đúng giờ, mỗi lần 10 phút hoặc di chuyển hai chân bé như kiểu đạp xe.

cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh 1

Di chuyển hai chân bé như kiểu đạp xe là một bài tập hiệu quả chữa táo bón cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ uống thêm sữa công thức:

Trẻ uống sữa công thức thường dễ bị táo bón hơn trẻ bú sữa mẹ do sữa ngoài thường khó tiêu và dễ gây nóng. Mẹ có thể đổi cho trẻ sang loại sữa khác, đầy đủ chất dinh dưỡng, chọn loại có chất xơ. Pha sữa đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, nên pha sữa với nước ấm, không pha với nước cơm, nước cháo, nước trái cây. Hàng ngày cần tập cho trẻ đại tiện đúng giờ bằng xi và xoa bụng.

Nếu sữa trẻ đang uống tốt, các mẹ có thể lựa chọn giải pháp đơn giản là cho trẻ bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều chất xơ để cải thiện tình trạng táo bón sau 2-3 ngày.

cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh 2

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ rất tốt cho trẻ sơ sinh bị táo bón

Đối với trẻ ăn dặm:

Giai đoạn này trẻ sơ sinh hay gặp táo bón nhất do trẻ không kịp làm quen với với sự thay đổi thức ăn quá nhanh, quá đặc, đồ ăn dặm quá giàu chất đạm, thiếu chất xơ từ rau. Vì vậy các mẹ cần cho trẻ chuyển sang ăn dặm từ từ, làm quen với thức ăn dặm từ loãng đến đặc dần. Ngoài ra, các mẹ có thể cho bé uống thêm nước, nước lọc, nước trái cây như lê, mận, táo, sinh tốhoa quả hoặc cho bé sử dụng những sản phẩm bổ sung chất xơ và lợi khuẩn. Một điều quan trọng nữa, các mẹ nên tập cho bé đại tiện hàng ngày, phải xi và xoa bụng để trẻ quen với việc đại tiện. 

cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh 3

Bổ sung thêm những sản phẩm chứa chất xơ và lợi khuẩn như Cốm vi sinh Godi giúp chữa táo bón cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng  hợp lý cho bé, các mẹ cũng cần bổ sung thêm nước cho trẻ sơ sinh bị táo bón, tắm nước ấm cho trẻ để kích thích nhu động ruột, hoặc matxa nhẹ nhàng theo vòng tròn quanh rốn 3-5 phút sau mỗi cữ mẹ cho bú sẽ phần nào hỗ trợ nhu động ruột của trẻ hoạt động tốt hơn. 

Bạn có thể quan tâm: Những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón, Chế độ dinh dưỡng cho bé bị táo bón

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới