Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Cách làm 6 loại sữa hạt giúp con tăng cân, thông minh vượt trội

Biếng ăn lâu ngày

Cách làm 6 loại sữa hạt giúp con tăng cân, thông minh vượt trội

22/05/2017 | 2426 lượt xem

Với trẻ trên 1 tuổi, ngoài chế độ ăn giàu dinh dưỡng, mẹ có thể cho bé uống thêm các loại sữa hạt vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm 6 loại sữa hạt giúp bé tăng cân lành mạnh, thông minh vượt trội.

1. Sữa hạt sen, đậu lăng

Nguyên liệu: 50gr hạt sen; 50gr đậu lăng

Cách làm:

– Mẹ đem hạt sen và đậu lăng ngâm qua đêm khoảng 8h cho hạt nở mềm. Sau đó rửa sạch, và cho 500ml nước lọc vào đun tới khi hạt chín nhừ.

– Xay hỗ hợp hạt đã đun chín nhừ  thật nhuyễn rồi lọc qua rây để thu được sữa sánh mịn cho con. Cho thêm chút đường khuấy tan rồi cho sữa vào chai thủy tinh. Với loại sữa này mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày.

2. Sữa đậu xanh, hạt sen, lạc

Nguyên liệu: 30gr đậu lăng, 30gr đậu phộng, khoảng chục hạt sen, 200ml ml nước lọc, đường.

Cách làm:

– Mẹ cho đậu lăng và hạt sen vào ngâm trong nước khoảng 8-10h cho các hạt nở mềm.

– Tiếp theo cho cả hạt sen và đậu lăng vào nồi, thêm nước lọc đun tới khi hạt chín mềm

– Lạc mẹ rang chín, bóc hết vỏ rồi cho vào nồi nước hạt khi còn ấm.

– Khi nồi nước đậu nguội, mẹ đem xay nhuyễn hỗn hợp cùng đường. Sau đó lọc lấy sữa và bỏ bã.

– Sữa hạt mẹ đem để vào chai thủy tinh, đậy kín nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong 1-2 ngày.

3. Sữa yến mạch, hạt sen, hạt điều

Nguyên liệu: Bí đỏ; Yến mạch 1 thìa canh; Hạt sen 10 hạt; Hạt điều 10 hạt; Đường thốt nốt vài thìa; Nước lọc 400ml.

Cách làm:

– Hạt sen nếu là loại khô thì mẹ đem ngâm nước 4 -5 tiếng còn nếu hạt tươi thì mẹ chỉ cần bỏ tâm sen cho bớt đắng. Bí đỏ cắt miếng nhỏ rồi cho cả hạt sen và bí đỏ vào nồi cùng 400ml nước lọc đun chín nhừ và tắt bếp.

– Yến mạch mẹ đem rang vàng cho thơm.

– Hạt điều nếu là loại đã rang chín rồi thì mẹ không cần làm gì. Còn nếu là hạt sống thì mẹ đem rang chín.

– Tiếp theo cho yến mạch đã rang và hạt điều vào nồi bí đỏ hạt sen đã nấu xong tắt bếp rồi. Ngâm đến lúc nguội thì đem xay thật nhuyễn hỗn hợp rồi đem lọc qua rây bỏ bã

– Các mẹ cho thêm đường vào khuấy đều, rồi chắt sữa vào chai lọ đậy nắp kín dùng trong 1, 2 ngày.

4. Sữa đậu Hà Lan, đậu đỏ

Cách làm:

– Ngâm đậu đỏ và đậu hà lan mỗi loại nửa lạng, ngâm qua đêm cho tươi. Rửa lại thật sạch.

– Cho cả 2 loại hạt vài nồi nấu chín mềm cùng 600ml nước.

– Để nguội thì cho vào xay nhuyễn, lọc qua rây bỏ bã. Thêm đường  vào khuấy tan là được. 

5. Sữa hạt giẻ cười, bí đỏ, ngô nếp

Nguyên liệu: Hạ giẻ cười khoảng 10 hạt; 30g bí đỏ;  1 bắp ngô nếp; đường.

Cách làm:

– Ngô nếp và bí đỏ các mẹ hấp hoặc luộc chín. Sau đó ngô đem gọt lấy hạt. Nước luộc dùng làm sữa luôn.

– Ngô cùng bí đỏ cùng hạt dẻ (đã bóc vỏ lụa) tất cả xay nhuyễn cùng 400ml nước (nước luộc ngô và bí đỏ càng ngon). Lọc qua rây và bỏ bã.

– Thêm đường thốt nốt vào khuấy tan và chắt ra chai thủy tinh đậy nắp kín dùng trong 1-2 ngày. Khi lấy ra cho các bé uống các mẹ không cần đun lại chỉ ủ ấm lên.

6. Sữa yến mạch, xoài

Nguyên liệu: Xoài chín 1 quả; Yến mạch nửa chén cơm; đường.

Cách làm:

– Yến mạch ngâm nước 2-3h, sau đó rửa sạch nhớt. Đem ngâm nước ấm thêm 10p, đem xay nhuyễn và lọc qua rây bỏ bã.

– Xoài cắt lấy phần thịt. Sau đó cho vào phần sữa yến mạch thu được xay nhuyễn. Độ đặc loãng các mẹ pha chế nước theo nhu cầu.

– Thêm chút đường khuấy đều. Chắt sữa ra chai cất ngăn mát dùng tối đa trong 2 ngày, uống lạnh và uống trong ngày sẽ ngon hơn.

Xem thêm:Con hết biếng ăn nhờ các món cháo thơm ngon của mẹ

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

, ,