Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Cách sơ cứu cho trẻ bị đuối nước mẹ nào cũng cần phải biết

Tin tức

Cách sơ cứu cho trẻ bị đuối nước mẹ nào cũng cần phải biết

20/04/2017 | 1043 lượt xem

Thời điểm trẻ mới được cứu lên từ mặt nước được coi là thời điểm quý giá nhất để giành lại sự sống cho bé. Trong những phút đầu tiên quý giá này, mẹ cần bình tĩnh và biết cách sơ cứu đúng để cứu sống bé bị đuối nước.

> Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách sơ cứu những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ

Đuối nước và thời điểm vàng sơ cứu

Mùa hè là thời điểm các tai nạn về đuối nước ở trẻ em có nguy cơ tăng cao, nhất là tại những vùng quê có nhiều ao hồ, sông suối. Cũng có nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước vì bồn tắm, chum, vại…Khi trẻ bị ngạt nước, tim sẽ ngưng thở hoặc đập chậm lại do phản xạ. 

Tình trạng ngừng thở tiếp tục dẫn đến thiếu ôxy máu, gây tăng nhịp tim, huyết áp. Nếu ngừng thở tiếp tục kéo dài trong khoảng từ 20 giây đến 2 – 5 phút (tùy thuộc từng nạn nhân) thì đạt đến ngưỡng và nhịp thở lại xuất hiện khiến cho nước bị hít vào gây co thắt thanh quản tức thì, xuất hiện cơn ngừng thở lần 2, sau đó là các nhịp thở bắt buộc khiến cho nước, dị vật bị hít vào phổi. Hậu quả là nhịp tim chậm dần lại, rối loạn nhịp, ngừng tim và tử vong.

Mùa hè trẻ có nguy cơ bị đuối nước cao

Để cứu sống nạn nhân ngạt nước phải ngăn chặn kịp thời các tiến trình trên, tốt nhất là ngay từ khi có cơn ngừng thở đầu tiên tức là trong vòng 1- 4 phút đầu tiên khi bị chìm trong nước, đồng thời xử lý tốt các chấn thương kèm theo (đặc biệt là chấn thương đầu cổ và cột sống).

Cách sơ cứu khi trẻ bị ngạt nước

1.  Ngay khi thấy trẻ bị đuối nước, cần nhanh chóng đưa trẻ lên khỏi mặt nước càng sớm càng tốt bằng mọi cách. Đưa trẻ lên khỏi mặt nước và đặt trẻ tại chỗ khô ráo, thoáng khí, tránh đưa bé vào phòng kín hoặc nhiều người vây quanh sẽ khiến trẻ càng bị khó thở và khó cứu sống.

2. Kiểm tra phản ứng của trẻ bằng cách hỏi , gọi thật to xem bé có phản ứng gì không. Nếu thấy trẻ không có phản ứng cần nhờ người gọi cấp cứu và tiến hành sơ cứu cho bé càng sớm càng tốt.

Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước

3. Đặt trẻ nằm ngửa, một tay nâng cằm bé lên, tay kia ấn nhẹ xuống trán. Để tai của bạn vào miệng và mũi bé để lắng nghe hơi thở của bé.

4. Nếu thế bé không thể tự thở, lồng ngực bé không nhấp nhô, bạn dùng miệng của bạn ngậm chặt miệng của bé đồng thời dùng tay bịt kín mũi trẻ. Nâng cằm và ngửa đầu của bé hơi ngửa ra sau đó thổi liên tiếp 2 lần vào miệng trẻ. Mỗi lần thổi khoảng 1 giây. Nếu thổi đúng bạn sẽ thấy ngực bé phồng lên.

5. Thực hiện ép ngực: Sau khi hô hấp nhân tạo, bạn ngay lập tức tiến hành ép ngực cho bé. Đặt một gan bàn tay lên xương ức – ngay dưới núm vú – không được để gan bàn tay xuống tận phía cuối của xương ức. Đặt bàn tay kia của bạn trên trán của trẻ, giữ cho đầu hơi ngửa ra. Ấn lồng ngực của đứa trẻ để nén khoảng 1/3 đến 1/2 chiều cao của ngực. Ép ngực 30 lần. Sau mỗi lần ép, hãy để ngực phồng lên hoàn toàn. Ép ngực nhanh, dứt khoát, và liên tục. Vừa ép vừa đếm nhanh từ 1 đến 30 thì dừng.

6. Thổi ngạt thêm hai lần nữa, nếu thấy lồng ngực trẻ căng lên là thổi đúng rồi tiếp tục hô hấp nhân tạo ép ngực thêm 30 lần như trên. Cứ lặp lại như vậy trong khoảng 2 phút.

Tiến hành hô hấp nhân tạo cho bé

7. Sau khi đã thực hiện hô hấp nhân tạo khoảng 2 phút, nếu bé vẫn không thở, không có phản ứng thì bạn nên nhanh chóng đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ. Nếu trẻ đã có thể tự thở, cần theo dõi nhịp thở của bé và vẫn cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để được theo dõi. 

Lưu ý: Nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động hoàn toàn sai vì thứ nhất, nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân. Thứ 2 là khi ngạt nước thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.

> Xem thêm: Bé suýt mất mạng vì thói quen pha sữa sai lầm của bố mẹ

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

 

, ,