Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Cải thiện tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ

Biếng ăn lâu ngày

Cải thiện tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ

21/12/2016 | 1088 lượt xem

Biếng ăn thường hay xảy ra ở trẻ trong độ tuổi ăn dặm, đi mẫu giáo, hoặc ở những giai đoạn biến đổi sinh lý như tập lẫy, bò, mọc răng…Khi tình trạng bé không chịu ăn kéo dài hơn 2 tuần du cho mẹ đã thay đổi món ăn và cách cho bé ăn, nghĩa là bé đã mắc bệnh biếng ăn. Nếu không có những giải pháp cải thiện tình hình, biếng ăn kéo dài ở trẻ có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé như: suy dinh dưỡng, chậm phát triển ở trẻ.

Nguyên nhân biếng ăn kéo dài ở trẻ

Trẻ biếng ăn kéo dài có thể do những nguyên nhân sau:

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài với các tình trạng: tiêu chảy, đi phân sống, hay nôn trớ sau khi dùng thuốc kháng sinh (vừa khiến trẻ mất vị giác vừa làm loạn khuẩn đường ruột) sau khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn, virus.

Cải thiện tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ

Biếng ăn kéo dài ở trẻ do nhiều nguyên nhân gây ra

Trẻ bị táo bón lâu ngày, 3-4 ngày mới đi một lần, cũng khiến trẻ biếng ăn hơn. Ngoài lý do mẹ ít cho con uống nước, mẹ ăn thiếu chất xơ, nguyên nhân biếng ăn kéo dài ở trẻ cũng do hệ tiêu hóa hoạt động kém. Táo bón lâu ngày khiến trẻ thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, dẫn đến biếng ăn. Tiêu hóa kém cũng khiến cơ thể trẻ hấp thụ kém, nên trẻ bị táo bón lâu ngày thường cũng chậm tăng cân hơn.

Trẻ trong độ tuổi ăn dặm cũng có khả năng biếng ăn do mẹ bắt con ăn dặm sớm, cho con ăn đốt giai đoạn, cho ăn quá nhiều và khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị quá tải, hoạt động kém đi và khả năng hấp thụ giảm dần.

Bí quyết cải thiện tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ

– Để cải thiện tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ, trước hết, mẹ phải giải quyết được những nguyên nhân của tình trạng này. Ví dụ, trẻ thường xuyên bị tiêu chảy hay đi phân sống do mẹ tập ăn sớm, chế độ ăn không hợp lý thì mẹ phải điều chỉnh ngay việc ấy.

– Sau khi giải quyết được những nguyên nhân gây ra biếng ăn kéo dài ở trẻ, mẹ sẽ bắt đầu tập cách giúp bé ăn trở lại.

* Tập cho trẻ ăn nhiều bữa: Không cho trẻ bỏ bữa, nhịn ăn vì càng nhịn ăn trẻ sẽ càng biếng ăn hơn. Khi nhịn ăn, men tiêu hóa không được tiết ra làm cho tình trạng biếng ăn càng trầm trọng.

* Cách giúp trẻ ăn được nhiều bữa: Mẹ lên thực đơn cho con với đa dạng các món ăn theo sở thích của bé. Mẹ có thể cho bé thử nhiều loại thực phẩm, nhiều mùi vị trong các bữa ăn để xem bé chịu ăn loại nào hơn. Trẻ trên 1 tuổi có thể cho trẻ ăn 2-3 món trong mỗi bữa ăn cho trẻ ăn mỗi thứ một ít.

Cải thiện tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ

Một thực đơn ăn uống đa dạng sẽ giúp cải thiện tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ

* Cho trẻ chủ động ăn theo ý thích của mình: Với trẻ biếng ăn sự đa dạng về món ăn và chủ động trong bữa ăn sẽ kích thích trẻ muốn khám phá từ đó ăn được nhiều hơn. Mẹ nên cho bé tự cầm muỗng xúc ăn có rơi vãi cũng được, hay là cho con dùng tay bóc ăn luôn.

Bên cạnh đó, mẹ có thể cho bé biếng ăn sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn và chất xơ, giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, cải thiện được tình trạng biếng ăn ở trẻ. Đặc biệt, cốm vi sinh Godi được đặc chế bao gồm chủng lợi khuẩn thế hệ mới Lactobacillus Paracasei được nhập khẩu từ Hoa Kỳ (có khả năng sống sót đến 90% trong hệ đường ruột của trẻ), chất xơ , axit amin, vitamin và khoáng chất, đem lại tác dụng tức thì và lâu dài trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa thường xuyên ở trẻ, trẻ biếng ăn kéo dài, ốm vặt liên miên…

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới