Đầy hơi- sống phân

Cách chữa cho bé 10 tháng bị đi ngoài phân sống?

20/01/2017 | 1681 lượt xem

Bé nhà em 10 tháng tuổi, khoảng hơn một tuần nay bé đi ngoài phân sống và ngày chỉ đi một lần như bình thường. Chế độ ăn của bé không có gì thay đổi. Em đã cho bé dùng men tiêu hóa 1 tuần  nhưng không ăn thua. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em cách chữa tình trạng phân sống cho bé ạ – (Nguyễn Thị Huệ, Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn

Với tình trạng bé nhà bạn, trước tiên bạn nên xem xét xem chế độ ăn của bé đã phù hợp chưa? Thời điểm này mỗi ngày, bé vẫn cần uống 500 ml sữa bao gồm sữa mẹ, sữa công thức, sữa chua. Mỗi ngày bạn nên cho bé ăn khoảng 100 g sữa chua, loại có bổ sung men vi sinh, chia làm 2 lần. Nên cho bé ăn sữa chua sau khi ăn bột hoặc cháo khoảng 30-60 phút thì tốt hơn.

Bé vẫn cần ăn ngày ăn 3 bữa bột hoặc cháo, mỗi bữa cần khoảng 30 g bột gạo, 30 g thịt, hoặc cá, trứng, tôm, cua… một thìa dầu mỡ và một thìa rau lá. Khi nấu bột cho bé, bạn cần lưu ý ngoài việc cho đúng số lượng theo lứa tuổi, cần có đủ thời gian nấu cho bột chín. Khi bột sôi, cần vặn nhỏ lửa và om trên bếp khoảng 15-20 phút bột chín hẳn.

Bé 10 tháng đi ngoài phân sống

Bé bị đi ngoài phân sống do loạn khuẩn đường ruột

Bé bị đi ngoài phân sống có thể do bé bé bị thiếu men tiêu hóa nên không tiêu hóa được hết thức ăn hoặc cũng có khả năng bé bị loạn khuẩn ruột. Trong trường hợp bạn đã cho bé dùng men tiêu hóa 1 tuần mà không đỡ thì bạn tạm dừng không cho bé uống men tiêu hóa nữa. Men tiêu hóa chỉ nên cho bé dùng trong khoảng từ 7-10 ngày.

Có thể bé nhà bạn bị đi ngoài phân sống là do loạn khuẩn đường ruột. Trong trường hợp này bạn nên cho bé sử dụng sản phẩm cốm vi sinh. Cốm/men vi sinh sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, khắc phục hiệu quả tình trạng bé bị đi ngoài phân sống. Cốm/men vi sinh bạn có thể cho bé dùng trong thời gian dài hơn men tiêu hóa.  Khi chọn cốm vi sinh, bạn nên chọn sản phẩm chứa lợi khuẩn có tỷ lệ sống sót cao sẽ mang đến hiệu quả cao hơn. 

Chúc bé sớm khỏi bệnh!

Xem thêm: Khắc phục tình trạng trẻ bị loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.