Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Chất lượng thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ em

Tin tức

Chất lượng thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ em

26/12/2016 | 774 lượt xem

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người, tuy nhiên cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, trẻ nhỏ với hệ miễn dịch đang còn non nớt và chưa phát triển toàn diện dễ có nguy cơ cao nhất mắc bệnh khi ăn phải thực phẩm, nguồn nước không an toàn.

Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), Hệ thống miễn dịch tốt sẽ giúp con người chống lại nhiễm trùng nhưng hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ thường yếu hơn người bình thường nên dễ có nguy cơ cao nhất mắc bệnh khi ăn phải thực phẩm, nguồn nước không an toàn. Trẻ nhỏ thường xuyên ăn phải thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. 

Chất lượng thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ em

Chất lượng thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ em

Là đối tượng có nhu cầu cao về các chất dinh dưỡng để đáp ứng sự phát triển về thể chất, trí não nên nếu trẻ thường xuyên ăn phải thực phẩm không an toàn sẽ ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành do thiếu chất dinh dưỡng cần thiết nhất. Đặc biệt, ở trẻ nhỏ, do axit trong dạ dày chưa đầy đủ nên các em rất dễ bị mắc bệnh truyền qua thực phẩm. Thậm chí, nếu trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa các hóa chất độc hại, cơ thể khó đào thải và tích lũy dần trong người gây suy gan, suy thận, ung thư…

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh: Chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ, nhất là thể lực, chiều cao, giống nòi, quá trình chuyển hóa, ảnh hưởng đến các chức năng (như: tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, bài tiết, hô hấp). Nếu ăn phải thực phẩm không an toàn, mọi người, đặc biệt là trẻ em, đều có nguy cơ bị ngộ độc cấp tính, ngộ độc mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm, huyết áp, ung thư (thực quản, tiền liệt tuyến, dạ dày, đại tràng…). 

Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, ngoài việc nên chọn thực phẩm tươi, sạch, biết rõ nguồn gốc, mẹ cũng nên cho bé ăn đa dạng thực phẩm, chọn rau quả có màu sắc: rau có màu xanh thẫm, màu tím, quả có màu vàng, màu đỏ thường giàu các chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ tế bào, tốt cho sức khỏe. 

banner_website