Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Chiến lược của mẹ giúp con còi xương, suy dinh dưỡng tăng cân “vù vù”

Biếng ăn lâu ngày

Chiến lược của mẹ giúp con còi xương, suy dinh dưỡng tăng cân “vù vù”

17/03/2017 | 1015 lượt xem

Trẻ biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng là vấn đề khiến không ít bậc cha mẹ phải “đau đầu”. Thấp bé, nhẹ cân khiến sức đề kháng của trẻ bị suy giảm, trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Chính vì vậy, mẹ cần có “chiến lược” đúng để giúp con tăng cân “vù vù”

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn như:

– Mẹ thiếu kiến thức nuôi con, cho trẻ ăn quá sớm khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa từ đó sợ ăn, biếng ăn kéo dài.

– Chế độ dinh dưỡng của trẻ không đúng như cho trẻ ăn những thực phẩm không phù hợp với độ tuổi, thức ăn ít dinh dưỡng, không cho trẻ ăn dầu ăn, mỡ…khiến trẻ không thể hấp thu hết chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Tình trạng biếng ăn phổ biến ở trẻ nhỏ

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

– Trẻ bị ép ăn quá nhiều: Việc bị ép ăn, quá mắng khi ăn, bị cho ăn cháo nóng…khiến trẻ sợ ăn, lâu dần sẽ khiến trẻ bị biếng ăn kéo dài do tâm lý.

–  Mẹ bắt trẻ ăn một vài món ăn trong một thời gian dài, không đổi món, tạo sự tươi mới cho món ăn khiến trẻ chán và gây ra biếng ăn, chậm lớn.

– Trẻ biếng ăn do bệnh lý như trẻ bị đau bụng, mọc răng, nhiệt miệng…

– Trẻ biếng ăn, kém hấp thu do hệ tiêu hóa trẻ yếu, không đủ khả năng hấp thu thức ăn gây ra rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi…

“Chiến thuật” của mẹ giúp con tăng cân vù vù

Không ép trẻ ăn

Nếu mẹ đang cố ép trẻ phải ăn hết bát cháo theo mong muốn của mẹ thì hãy dừng ngay lại. Việc làm này chẳng những không giúp trẻ béo lên mà còn gây áp lực cho trẻ, khiến trẻ ngày càng sợ ăn, biếng ăn hơn. Hãy ngưng cho con ăn nếu thấy bé có các dấu hiệu không muốn ăn nữa như bé ngậm chặt miệng, quay đầu đi nơi khác…

Cho bé ăn cùng gia đình

Không khí gia đình sẽ giúp trẻ học theo người lớn trong gia đình, từ đó sẽ ăn ngon miệng hơn. Việc làm này còn giúp trẻ cảm nhận được tình cảm gia đình ấm áp.

Cho bé ăn cùng gia đình
Cho bé ăn cùng gia đình

Tạo không khí vui vẻ trong mỗi bữa ăn

Đừng cho trẻ thấy mỗi bữa ăn là một “cuộc chiến” mà hãy cho con thấy mỗi bữa ăn là một niềm vui. Tạo không khí vui vẻ không chỉ giúp kích thích trẻ ăn được nhiều hơn mà còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ vui tươi cho bé.

Chia nhỏ các bữa ăn của trẻ

Chia nhỏ bữa ăn, cho trẻ ăn thêm các bữa phụ ngoài 3 bữa ăn chính sẽ giúp trẻ không còn phải ăn quá nhiều trong một bữa. Từ đó trẻ sẽ không còn sợ ăn mà thấy thoải mái hơn trong mỗi bữa ăn.

Cho thêm dầu vào món ăn của trẻ

Nhiều mẹ vì sợ dầu ăn sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, khiến trẻ dễ bị tiêu chảy nên không cho trẻ ăn dầu. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Dầu ăn có tác dụng hòa tan các vitamin có trong thức ăn để giúp trẻ dễ hấp thu hơn. Chính vì vậy, trộn thêm dầu ăn vào món ă dặm của trẻ là việc làm cần thiết. Mẹ có thể cho bé dùng dầu oliu, dầu gấc, dầu cá hồi…

Đổi bữa cho trẻ

Việc ăn mãi một món từ ngày này sang ngày khác sẽ khiến trẻ chán ngán từ đó dẫn đến tình trạng biếng ăn. Chính vì vậy, mẹ hãy thường xuyên đổi món cho con, chế biến các món ăn nhiều màu sắc, hình thù hấp dẫn để kích thích thị giác, giúp trẻ ăn ngon hơn, tăng cân “vù vù”

chien-luoc-cua-me-giup-con-coi-xuong-suy-dinh-duong-tang-can-vu-vu2

Đổi bữa, chế biến món ăn nhiều màu sắc để thu hút bé

Bổ sung cho trẻ các sản phẩm cốm/ men vi sinh

Các lợi khuẩn có trong cốm/ men vi sinh có tác dụng giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, giúp tiêu hóa trẻ luôn khỏe mạnh. Khi tiêu hóa tốt, tất yếu trẻ sẽ ăn ngon hơn, hấp thụ tốt hơn, tăng cân “vù vù”.

Xem thêm: Mách mẹ cách trang trí món ăn siêu hấp dẫn “ hút mắt” bé biếng ăn

cốm vi sinh godi