Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Tiêu chảy Chữa tiêu chảy cho trẻ bằng lá ổi: Lợi bất cập hại

Tiêu chảy

Chữa tiêu chảy cho trẻ bằng lá ổi: Lợi bất cập hại

13/03/2017 | 1401 lượt xem

Chữa tiêu chảy cho trẻ bằng lá ổi là pương pháp chữa bệnh dân gian được nhiều mẹ biết tới. Tuy nhiên, mẹ cần cẩn trọng với cách chữa này vì cách làm này có thể sẽ khiến tình trạng của trẻ này càng nghiêm trọng hơn.

Con nguy kịch vì mẹ chữa tiêu chảy bằng lá ổi

chua-tieu-chay-cho-tre-bang-la-oi-loi-bat-cap-hai

Bé Nguyễn Minh Anh, 22 tháng tuổi, con của chị Đào Thị Mến, Ninh Bình mới đi học mẫu giáo và bị tiêu chảu nhiều ngày không khỏi. Được nhiều người chỉ cách chữa tiêu chảy cho trẻ bằng lá ổi, chị mến liền lấy lá ổi giã nhuyễnrồi vắt nước cho bé uống.

Sau 2 ngày cho bé uống nước lá ổi, bệnh tình của bé vẫn không đỡ. Nhìn con mệt lả, gầy xọp đi chị mới vội vàng đưa bé Minh Anh đi viện. Sau nhiều xét nghiệm và thăm khám, bác sĩ kết luận bé bị tiêu chảy do virus rota chứ không phải do thức ăn nên việc cho bé uống nước lá ổi hay hồng xiêm xanh…theo cách dân gian đều sẽ không có tác dụng.

Trường hợp của bé Trần Nhật Minh. trú tại Đông Hưng, Thái Bình cũng tương tự. Bé minh 7 tháng tuổi, bị tiêu chảy 3 ngày không khỏi. Bé đang giai đoạn mọc răng nên gia đình cứ nghĩ bé bị tiêu chảy do mọc răng nên không cho đi khám mà cứ để bé ở nhà tự điều trị. Bà nội bé lấy lá ổi non về nhai rồi cho bé nuốt. Áp dụng cả tuần liền mà tình trạng của bé vẫn không đỡ. Đến khi thấy bé mệt lả, quấy khóc nhiều gia đình mới vội vàng đưa con đi viện. Lúc này, vào việc bác mới xác định bé bị tiêu chảy do trước đó uống kháng sinh dài ngày khiến bé bị loạn khuẩn đường ruột. Cách chữa chữa tiêu chảy cho trẻ bằng lá ổi đã suýt khiến gia đình bé Minh phải ân hận cả đời.

Xem thêm: Phương pháp trị tiêu chảy ở trẻ được các chuyên gia hướng tới

Tại khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai các bác sĩ thường xuyên gặp các trường hợp bệnh nhi bị tiêu chảy dài ngày, mất nước nặng, mệt lả, thậm chí nhiễm khuẩn vì bố mẹ điều trị tiêu chảy cho bé không đúng cách.

Trẻ bị tiêu chảy phải được điều trị đúng

chua-tieu-chay-cho-tre-bang-la-oi-loi-bat-cap-hai_2

Theo Thạc sĩ/ Dược sĩ Trương Minh Đạt – Nguyên Giảng viên trường Cao đẳng Y tế Hà Đông, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy như virus, vi khuẩn, đồ ăn, do trẻ phải dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài…Khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy mẹ cần chú ý những điều sau:

– Trước tiên mẹ cần phải xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ. Nếu trẻ bị tiêu chảy do thực phẩm thì cần ngưng ngay việc cho trẻ ăn các thực phẩm có nguy cơ gây bệnh.

– Trẻ bị tiêu chảy thường thiếu nước nên mẹ phải bổ sung nước điện giải oresol cho trẻ theo đúng liều lượng và công thức pha của nhà sản xuất.

chua-tieu-chay-cho-tre-bang-la-oi-loi-bat-cap-hai_3

– Việc chữa bệnh tiêu chảy cho trẻ bằng lá ổi không giúp trẻ khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ khiến trẻ khỏi bệnh giả tạo trong một số trường hợp. Nguy hiểm hơn, cách làm này có thể khiến bệnh tiêu chảy bị nặng hơn.

– Không nên tự ý chữa tiêu chảy cho trẻ bằng thuốc kháng sinh vì trong nhiều trường hợp như tiêu chả do virus thì kháng sinh sẽ không có hiệu quả mà chỉ khiến trẻ có nguy cơ bị loạn khuẩn đường ruột.

– Cho trẻ ăn uống đủ dinh dưỡng, không nên sợ trẻ “yếu bụng” mà chỉ cho trẻ ăn cháo trắng, không cho ăn các thực phẩm khác. Điều này có thể sẽ khiến trẻ bị thiếu dinh dưỡng, mất sức, không còn khả năng chống lại bệnh tật.

– Chú ý cho trẻ ăn chế độ ăn lỏng hơn bình thường, có thể cho trẻ ăn các loại cháo, súp…Cho trẻ uống thêm nước hoa quả. Tuy nhiên, mẹ không nên cho trẻ uống nước ngọt công nghiệp, nước ngọt có ga, nước đường…

Bổ sung men/ cốm vi sinh cho trẻ bị tiêu chảy là việc làm cần thiết. Cốm vi sinh có bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, cản trở, ức chế các vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh trẻ sẽ nhanh giảm triệu chứng bệnh tiêu chảy hơn. Cốm me vi sinh có hiệu quả trong mọi trường hợp bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân khác nhau

Xem thêm:

cốm vi sinh godi