Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Có cần cho trẻ ăn trứng gà trước khi tiêm phòng cúm?

Tin tức

Có cần cho trẻ ăn trứng gà trước khi tiêm phòng cúm?

11/04/2017 | 1803 lượt xem

Nhiều mẹ vẫn truyền tai nhau việc cho bé ăn lòng đỏ trứng gà trước khi tiêm phòng vắcxin cúm để biết bé có bị dị ứng hay không. Vậy điều này có đúng không? Việc cho bé ăn trứng gà trước khi đi tiêm có thực sự cần thiết?

Xem thêm: Những mũi tiêm phòng quan trọng cho bé mẹ không thể bỏ qua

Chuyên gia nói gì?

Có rất nhiều mẹ từng nghe nói về việc cho trẻ ăn lòng đỏ trứng gà trước khi đi tiêm phòng cúm mà không biết vì sao cần làm như vậy? Việc cho trẻ ăn trứng là nhằm mục đích gì…

Mẹ Thùy Linh (Quảng Ninh) có hỏi: Mình sắp đưa con đi tiêm phòng cúm. Mình nghe nhiều người nói trước khi cho bé đi tiêm nên cho con ăn lòng đỏ trứng gà khoảng 3 tuần, mỗi tuần 1 lần để xem bé có bị dị ứng hay không. Nếu bé không bị dị ứng mới đưa đi tiêm, còn có thì không nên tiêm. Khi được hỏi tại sao lại vậy thì không ai biết nên mình cũng đang băn khoăn lắm.

Theo các chuyên gia y tế, vấn đề trẻ bị dị ứng với trứng gà không nên tiêm phòng cúm đã được đề cập nhiều trong các công trình nghiên cứu y học. Có 02 lý do dẫn đến sự quan tâm này là:

– Trứng gà được dùng làm phôi để nuôi cấy virus trong quá trình sản xuất vắcxin cúm. Chính vì vậy trong vắcxin cúm có chứa protein của trứng gà.

Trứng gà được dùng để nuôi cấy virus cúm

– Vấn đề dị ứng thực phẩm là thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ bị dị ứng với trứng gà thì nguy cơ trẻ bị dị ứng khi tiêm vắcxin cúm sẽ cao hơn.

Chính vì vậy, trước khi tiêm phòng vắcxin cúm thường mẹ cần xác định chính xác xem bé có bị dị ứng với trứng không bằng cách cho bé ăn trứng gà. Tuy nhiên, cách làm này không hẳn sẽ tối ưu vì:

– Mẹ thường cho trẻ ăn trứng gà đã được luộc chín trong khi trứng trong vaccine cúm là trứng gà sống;

– Phần trứng mẹ cho trẻ ăn chỉ lòng đỏ, trong khi vaccin có albumin trứng.

– Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thống kê tỷ lệ phản ứng với vắcxin cúm giữa 2 nhóm trẻ dị ứng với trứng và không dị ứng với trứng là không khác biệt. 

– Trong vắcxin cúm không chỉ có lòng trắng trứng nên nguy cơ dị ứng không chỉ đến từ trứng mà còn đến từ các thành phần khác có trong vắcxin như kháng sinh, chất bảo quản, chất ổn định, pchất phức hợp…

Những lưu ý khi cho trẻ đi tiêm phòng vắcxin

– Mẹ cần đưa trẻ đi tiêm vào thời điểm trẻ khỏe mạnh.

– Không cho trẻ đi tiêm khi đang sốt cao, mắc các bệnh cấp tính, trẻ bị lao, phổi, bị viêm, mủ…

– Không tiêm phòng khi trẻ mới ốm dậy và đang trong thời kỳ phục hồi.

Nói cho nhân viên y tế biết tình trạng sức khỏe của bé, những thực phẩm bé dị ứng để bác sĩ cân nhắc việc có nên tiêm phòng cho bé vào thời điểm đó hay không.

– Thông báo cho bác sĩ biết những biểu hiện của bé trong lần tiêm trước đó.

Mẹ cần nói với bác sĩ tình trạng của bé trước khi tiêm vắcxin

– Sau tiêm chủng ba mẹ cần để trẻ ở lại 30 phút tại điểm tiêm để được theo dõi và xử lý kịp thời nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

– Sau khi tiêm có thể bé sẽ có các phản ứng như sốt, quấy khóc. Mẹ cần theo dõi trẻ, cho trẻ uống hạ sốt đúng liều lượng theo cân nặng nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ. Tuyệt đối không đắp, chườm vào chỗ tiêm để tránh nhiễm trùng.

– Khi thấy trẻ có các triệu chứng như trẻ sốt cao, co giật, bú kém, quấy khóc nhiều thì mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Khi nào mẹ không nên cho bé đi tiêm phòng?

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi