Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Có nên cắt giảm chất béo cho trẻ 2 tuổi không?

Tin tức

Có nên cắt giảm chất béo cho trẻ 2 tuổi không?

06/01/2017 | 707 lượt xem

Trong 2 năm đầu đời, não bé tăng trưởng và phát triển đạt 85% so với não người lớn,và theo các chuyên gia, chế độ ăn uống của trẻ trong giai đoạn này là một trong những yếu tố có ảnh hưởng quan trọng nhất. Do vậy, chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này cần được mẹ hết sức lưu ý. Nhiều mẹ vẫn băn khoăn tự hỏi, không biết lượng chất béo bao nhiêu là đủ cho trẻ dưới 2 tuổi? Và liệu có nên cắt giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ dưới 2 tuổi không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu trả lời là không. Thậm chí, ngay cả khi mẹ đang áp dụng một chế độ dinh dưỡng ít chất béo cho những thành viên khác trong gia đình, mẹ cũng không cần kiểm soát nghiêm ngặt lượng chất béo mà bé thu nạp vào trước khi bé 2 tuổi. 

Có nên cắt giảm chất béo cho trẻ 2 tuổi không?

Mẹ không nên cắt giảm lượng chất béo trong chế độ ăn của trẻ dưới 2 tuổi

Trên thực tế, do bao tử nhỏ mà mức độ hoạt động cao và cơ thể phát triển nhanh chóng nên trẻ rất cần một tỷ lệ chất béo trong chế độ ăn uống cao hơn so với người lớn. Các mẹ cần đáp ứng các nhu cầu về năng lượng của trẻ thông qua các bữa ăn chính và bữa nhẹ một cách đa dạng và lành mạnh. Ngoài các sản phẩm sữa giàu chất béo và các loại thịt, mẹ nên cung cấp nhiều ngũ cốc có tăng cường chất sắt, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại trái cây và rau củ để làm đa dạng chế độ ăn uống của bé. Bên cạnh đó, sữa nguyên chất có bổ sung vitamin A và D là nguồn calorie và chất dinh dưỡng chủ yếu trong giai đoạn bé 1-2 tuổi. trong giai đoạn này, bé cần 500 mg canxi mỗi ngày để phát triển xương. Phô mai và sữa giàu chất béo cũng là những lựa chọn tốt cho sự phát triển của bé. 

Tuy nhiên, kể từ sau sinh nhật thứ 2 của trẻ, trong khẩu phần ăn hàng ngày, mẹ nên cắt giảm khoảng 30% hàm lượng chất béo để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tim ở trẻ em. Đây cũng là lúc mẹ nên cho bé chuyển sang sữa ít béo, hoặc các sản phẩm ít béo từ sữa như sữa chua và các chế phẩm khác.  Tuy vậy, chất béo vẫn quan trọng đối với sự phát triển trong giai đoạn trước tuổi đi học của trẻ, vì thế mẹ chưa nên chuyển sang các sản phẩm không béo vào lúc này. Nếu mẹ lo lắng con đang tăng cân quá nhiều, nên trao đổi với bác sĩ trước khi thay đổi chế độ dinh dưỡng của bé.

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới