Trang chủ Chuyên gia tư vấn Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng?

Chuyên gia tư vấn

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng?

27/04/2017 | 1848 lượt xem

Chào bác sĩ. Con em được 20 ngày tuổi. Từ lúc sinh ra bé hay khóc và chỉ ngủ khi được bế. Mẹ chồng và mọi người đều nói cho bé nằm võng thì bé sẽ ngủ ngon hơn. Em nghe nhiều thông tin về việc nằm võng không tốt cho trẻ sơ sinh. Vậy xin hỏi em có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không? Em cảm ơn – (Đinh Thị Như, Bắc Giang)

Chào bạn

Nhiều bà mẹ có thói quen cho ru con ngủ bằng cách cho con nằm võng đung đưa. Với cách này các bé sẽ ngủ rất nhanh và ngủ sâu, có nhiều mẹ thậm chí còn chọc trẻ cười nhiều bằng cách đưa võng. Tuy nhiên, cho trẻ sơ sinh nằm võng có thể sẽ khiến bé mắc phải hội chứng rung lắc, nguy hiểm hơn có thể khiến bé bị bại não, thậm chí tử vong.

Nguyên nhân bởi hệ thần kinh của trẻ còn non yếu, cần được hoàn thiện dần dần vì vậy việc đung đưa rung lắc võng sẽ có ảnh hưởng không tốt tới sự hoàn thiện thần kinh ở trẻ.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, cho bé nằm võng cũng sẽ mang đến những ảnh hưởng không tốt cho cột sống. Điều này có thể dẫn đến các bệnh như cong vẹo cột sống do chiều cong của võng sẽ tác động lên cột sống rất mềm và chưa được vôi hóa của trẻ. Việc trẻ nằm võng còn mang đến nhiều nguy cơ khác như trẻ bị mắc tay, chân vào võng, trẻ đang trong thời gian tập lẫy sẽ dễ có nguy cơ bị ngã.

Bé nhà bạn mới được 20 ngày tuổi nên tốt nhất bạn chưa nên cho bé nằm võng. Nếu vẫn muốn cho bé nằm võng mẹ cần đảm bảo các yếu tố sau:

– Chỉ cho trẻ nằm võng vào bạn ngay dưới sự giám sát của người lớn.

– Không cho trẻ nằm võng vào giấc ngủ vào ban đêm hoặc cho trẻ nằm quá lâu.

– Để trẻ nằm thoải mái, tránh bị cong lưng, ảnh hưởng tới xương sống của bé mẹ có thể lót thêm 1 chiếc chiếu dưới võng rồi cho bé nằm.

– Tuyệt đối không được đưa võng mạnh kể cả khi bé ngủ hay bé chơi để tránh mắc phải hội chứng rung lắc.

Chúc bé luôn khỏe mạnh.

> Xem thêm: Bé hay bị ọc sữa, phải làm sao?

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi