Trang chủ Chuyên gia tư vấn Có nên chữa táo bón cho trẻ bằng mật ong?

Chuyên gia tư vấn

Có nên chữa táo bón cho trẻ bằng mật ong?

04/04/2017 | 1289 lượt xem

Chào bác sĩ. Con gái em được 2,5 tháng. Khoảng nửa tháng nay bé nhà em đi ngoài rất ít. Khoảng 4-5 ngày bé với đi vệ sinh 1 lần. Xin hỏi bác sĩ có phải bé nhà em bị táo bón không? Em nghe mọi người nói dùng mật ong ngoáy vào hậu môn sẽ giúp bé dễ đi ngoài hơn. Xin hỏi điều này có đúng không ạ? Em có thể áp dụng cách này cho bé không? Em cảm ơn – (Nguyễn Thái Hà, Hải Phòng)

Xem thêm: Bé đi ngoài phân cứng, có máu, phải làm sao?

Chào bạn

Trước hết xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho cốm vi sinh Godi.

Với tình trạng bé nhà bạn không thể khẳng định bé có bị táo bón hay không. Để chắc chắn bé có bị táo bón hay không bạn cần kiểm tra tình trạng phân của bé. Nếu bé 4-5 ngày mới đi ngoài 1 lần nhưng phân bé mềm, đóng khuân thì bé không phải bị táo bón. Nếu phân bé khô, thành cục như viên bi thì mới bị coi là táo bón.

Việc dùng mật ong để thụt hậu môn cho trẻ là cách làm dân gian giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn. Cách làm này mẹ có thể áp dụng nếu trẻ thực sự bị táo bón, nhiều ngày không đi ngoài. Tuy nhiên đây chỉ là cách làm tạm thời, mẹ không nên áp dụng thường xuyên vì nó sẽ không tốt, khiến trẻ không có phản xạ rặn. Áp dụng lâu dài có thể khiến bé bị mắc chứng đi vệ sinh mất tự chủ.

Có nên chữa táo bón cho trẻ bằng mật ong

Để cải thiện tình trạng táo bón của bé, tốt nhất mẹ vẫn nên cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng:

– Trong trường hợp bé bú mẹ hoàn toàn bị táo bón mẹ có thể cho bé bú nhiều, bú đủ. Có thể cho bé uống thêm từ 20  – 30ml nước mỗi ngày để giúp phân bé mềm và dễ đi hơn.

– Cải thiện chế độ ăn của mẹ. Mẹ ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, không ăn thực phẩm khó tiêu, cay nóng…

– Với trẻ bú sữa công thức bị táo bón mẹ cần xem lại loại sữa công thức mẹ đang cho bé dùng xem đã phù hợp chưa. Mẹ nên cho bé uống sữa có thành phần FOS hoặc GOS. Đó là thành phần chất xơ hòa tan giúp bé ngăn ngừa tình trạng táo bón.

– Xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ để tác động vào nhu động ruột giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.

– Mẹ có thể cho bé bổ sung men vi sinh. Trong men vi sinh có chứa lợi khuẩn Probiotic và chất xơ Prebiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ.

Nếu thấy bé có các triệu chứng như lâu không đi ngoài, bé khó chịu, quấy khóc nhiều thì mẹ nên đưa bé đi khám để bác sĩ kiểm tra và có hướng điều trị sớm.

Chúc bé luôn khỏe mạnh

Xem thêm: Bé đi ngoài phân màu xanh có sao không?

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi