Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Tiêu chảy Coi chừng con hỏng hệ tiêu hóa vì mẹ cho ăn dặm sai cách

Tiêu chảy

Coi chừng con hỏng hệ tiêu hóa vì mẹ cho ăn dặm sai cách

25/03/2017 | 1419 lượt xem

Bước sang chế độ ăn dặm, trẻ sẽ làm quen dần với các món ăn khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hệ tiêu hóa của trẻ sẽ phải làm việc nhiều hơn. Có nhiều mẹ, do sợ con bú mẹ không đủ, sợ con đói nên đã vội vàng cho con ăn dặm sớm hoặc cho con ăn quá nhiều ngay từ những ngày ăn dặm đầu tiên.

Tiêu chảy kéo dài vì mẹ cho ăn dặm sớm

Thấy con lười bú mẹ lại hay mút tay rồi mỗi khi mẹ ăn gì là đều nhìn rất chăm chú nên chị Hoàng Thị Nguyệt (Nho Quan, Ninh Bình) đã quyết định cho con ăn dặm sớm. Khi đó bé sóc, con trai chị Nguyệt chỉ vừa tròn 4 tháng tuổi. Ngày đầu tiên cho ăn dặm, bé Sóc ăn ngon lắm, ăn vào cái hết lưng bát bột mà có vẻ bé vẫn thòm thèm nên chị Nguyệt lại quấy thêm bột cho con ăn tiếp. Cả nhà ai cũng mừng vì bé ăn tốt. Thế nhưng tới ngày ăn dặm thứ 3 thì bé Sóc bắt đầu có hiện tượng tiêu chảy, phân nhiều nước, có nhầy, lợn cợn.

Ban đầu chị nghĩ con bị đi tướt mọc răng nên không để ý. Nghe lời mẹ chồng chị chỉ cho bé uống nước lá ổi và nước gạo rang. Mãi tới khi thấy con bị tiêu chảy ngày càng nặng mà kéo dài cả nửa tháng chị mới đưa con đi khám. Sau khi bác sĩ thăm khám, xét nghiệm phân.., bác sĩ chuẩn đoán bé Sóc bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa do mẹ cho ăn dặm sớm. Lúc này chị Nguyệt và gia đình mới tá hỏa và thấy được tác hại mà việc cho bé ăn dặm sớm và nhiều gây ra.

Trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa nếu ăn dặm sớm

Trường hợp của bé Trương Thanh An (Từ Liêm, Hà Nội) cũng tương tự. Bé An được 6,2 tháng tuổi nhưng chỉ được gần 7kg. Bé biếng ăn, hay bị tiêu chảy và cả tháng không tăng được lạng nào. Thấy con còi cọc, chị Mỹ Liên – mẹ bé An chẳng thể yên tâm mà để con ở nhà mà đi làm. Sót con, chị đưa bé đi khám tại viện Dinh dưỡng Quốc gia. Tại đây, bác sĩ thăm khám và chuẩn đoán bé An bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Còn tình trạng bé bị tiêu chảy cũng chỉ tại chị Liên  cho bé ăn dặm quá sớm, cho bé ăn nhiều ngay từ những ngày đầu tiên nên khiến tiêu hóa bé “quá tải”. Cũng bởi nguyên nhân này nên bé An biếng ăn, hấp thu kém và ngày càng còi cọc.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Trung ương, trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa do ăn dặm sớm không phải hiếm gặp, thậm chí rất nhiều. Các chuyên gia cũng khuyên các mẹ nên cho bé ăn đúng thời điểm, đúng món ăn theo đúng độ tuổi để tránh gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Xem thêm: Phương pháp trị tiêu chảy ở trẻ được các chuyên gia hướng tới

Trẻ ăn dặm như thế nào là khoa học

Cho trẻ ăn dặm khoa học để không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé mẹ cần đảm bảo cho trẻ ăn dặm theo đúng nguyên tắc sau:

1. Cho trẻ ăn đúng thời điểm

Thời điểm ăn dặm lý tưởng và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cho bé ăn là khi bé đủ 6 tháng tuổi. Lý do bởi  lúc này hệ tiêu hóa của bé mới sẵn sàng để dung nạp các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Nếu bé có hiện tượng đòi ăn như hay mút tay, nhìn người lớn ăn…mẹ có thể cho trẻ ăn sớm hơn từ tháng thứ 5. Tuy nhiên, lúc này mẹ cũng cần xác định chỉ cho bé ăn thêm một chút thức ăn còn sữa mẹ hoặc sữa công vẫn là bữa ăn chính của bé.

2. Không cho bé ăn quá nhiều

Khi mới ăn dặm, bé sẽ thấy “lạ miệng” nên thường ăn nhiều hơn và tỏ ra thích thú với các món bột mẹ cho bé ăn. Tuy nhiên, dù bé có đòi hay tỏ ra thèm thì mẹ cũng chỉ nên dừng lại ở việc tập cho con làm quen với món ăn, không cho bé ăn quá nhiều khi mới ăn dặm, nhất là trong những bữa ăn đầu tiên. Lượng thức ăn được các chuyên gia khuyến cáo nên cho bé ăn trong những ngày ăn dặm đầu tiên chỉ từ khoảng 10 – 20ml cháo/ bột.

Mẹ cần cho trẻ ăn dặm đúng cách

3. Chỉ cho bé ăn 1 bữa/ ngày

Nhiều mẹ vì sợ con đói, thấy con ăn được nên đã cho con ăn tới 3 bữa bột/ ngày. Điều này gây ra “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Trong khoảng 2 – 4 tuần đầu ăn dặm, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn 1 bữa bột duy nhất vào khoảng 10h sáng mỗi ngày. Sau đó mẹ có thể cho bé ăn 2 bữa/ ngày. Khi trẻ được 8-9 tháng nếu nhận thấy bé có nhu cầu mẹ mới nên cho bé ăn 3 bữa/ ngày.

4. Chọn đúng thực phẩm

Cho trẻ ăn món gì cũng là yếu tố quan trọng mẹ cần lưu ý. Khi vừa mới ăn dặm, trẻ cần được làm quen với các thực phẩm dễ tiêu hóa như củ quả trước khi ăn thực phẩm chứa đạm. Những ngày đầu bé  mới ăn dặm mẹ có thể cho bé ăn các món như bột bí đỏ, bột khoai tây, bột rau củ…Sau khoảng 3-4 tuần tùy vào mức độ thích nghi món ăn của trẻ mà mẹ có thể bổ sung thêm cho bé chất đạm từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà…Khi trẻ được 7 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ ăn cá như cá chép, cá quả, tôm đồng…Trên 1 tuổi mẹ mới nên cho trẻ ăn hải sản, cá biển…

Ngoài ra, mẹ có thể cho bé dùng men vi sinh để giúp bổ sung thêm lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa trẻ khỏe mạnh hơn, có thể hấp thụ, tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Men tiêu hóa còn giúp phòng ngừa, cải thiện hiệu quả các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm.

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi