Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Con còi cọc, hỏng hệ tiêu hóa vì mẹ nấu cháo bằng nước hầm xương

Biếng ăn lâu ngày

Con còi cọc, hỏng hệ tiêu hóa vì mẹ nấu cháo bằng nước hầm xương

04/04/2017 | 849 lượt xem

Nấu cháo cho bé bằng nước hầm xương sẽ giúp món ăn ngọt hơn và bổ sung canxi cho bé là quan niệm sai lầm của nhiều mẹ Việt hiện nay. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc làm này của mẹ vô tình khiến con còi cọc và hỏng hệ tiêu hóa của con.

Xem thêm:Mách mẹ chuẩn bị thực đơn hằng ngày cho trẻ từ 2-3 tuổi

Việc lích kích hầm xương mỗi ngày để nấu cháo cho con tuy mất nhiều thời gian nhưng các mẹ lại luôn tin rằng nước hầm xương cực tốt cho trẻ nên dù vất vả đến mấy mẹ cũng có thể làm được. Theo nhiều mẹ, nước hầm xương có vị ngọt sẽ giúp con ăn ngon miệng hơn. Các dưỡng chất trong nước hầm xương giúp bổ sung nhiều dưỡng chất, đặc biệt là canxi để con phát triển. Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng phương pháp này, chắc hẳn sẽ có không ít mẹ phải chán nản vì dù cho bé ăn tốt nhưng cân nặng vẫn cứ mãi “dậm chân tại chỗ”. Không chỉ có vậy, đường ruột của bé còn kém, hay bị đi ngoài, táo bón…Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? Nước hầm xương có thực sự tốt như mẹ nghĩ?

Nước hầm xương có tốt như mẹ nghĩ?

Con chậm lớn, hay tiêu chảy vì nước hầm xương

Vì mẹ chồng và các bà trong xóm đều nói nước hầm xương tốt cho trẻ nên chị Chị Trịnh Thị Thu Thủy (Thái Nguyên) cũng cho con trai chị ăn bột quấy với nước hầm xương từ khi bé chưa đầy 5 tháng tuổi. Kể từ đó chị thấy bé hay bị đi ngoài, phân lỏng. Dù đã cho bé uống nhiều loại thuốc, men vi sinh, men tiêu hóa khác nhau mà không thấy con tiến triển. Cũng kể từ khi đó bé không hề tăng lạng nào dù trước đó cân nặng của bé vẫn luôn phát triển tốt. Thấy tình trạng của con mãi không tiến triển, chị Thủy sốt ruột nên đưa bé xuống Bệnh viện Nhi Trung ương khám. Tại đây bác sĩ chuẩn đoán con trai chị bị rối loạn tiêu hóa do cho ăn dặm sớm và nguyên nhân trực tiếp nhất là do mẹ cho bé ăn nước hầm xương trong thời gian dài.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Nhi cho biết có không ít bé tới thăm khám với các triệu chứng như con trai chị Thanh. Nguyên nhân chủ yếu là do mẹ cho bé ăn dặm sớm, cho ăn cháo/ bột với nước hầm xương trong thời gian kéo dài.

Theo lý giải của các chuyên gia dinh dưỡng, nước  hầm xương  chứa nhiều chất béo nhưng đó lại  là chất béo động vật, khó tiêu hóa nhất là với trẻ mới bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Nếu cho ăn nhiều trẻ sẽ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón…

Bé dễ còi cọc, rối loạn tiêu hóa vì nước hầm xương

Nước hầm xương chỉ có tác dụng mang lại vị ngọt, mùi thơm ngoài ra nó không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào khác như các mẹ vẫn nghĩ. Canxi  là một thành tố quan trọng trong cấu trúc xương và răng, giúp xương bé phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng chiều cao. Khi ninh xương lượng canxi trong xương không có nhiều và không thể ra nước 100% được. Ngoài ra, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ. Đây chính là nguyên nhân của việc trẻ ăn nhiều nhưng vẫn còi cọc, chậm lớn.

Mẹ cần chế biến đồ ăn dặm cho con như thế nào?

Giai đoạn trẻ mới bắt đầu ăn dặm mẹ nên cho bé làm quen với các món ăn thức thực vật trước để bé dần làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. mẹ có thể cho bé ăn bơ nghiền trộn sữa, bí đỏ nghiền, khoai lang nghiền, bột khoai tây, bột cà rốt…

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, thức ăn hằng ngày của trẻ phải đầy đủ các dưỡng chất sau:

– Tinh bột có trong gạo, khoai tây, lúa mì…Tinh bột giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho trẻ nhỏ.

– Các loại thịt  giúp bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết cho trẻ như chất đạm, chất béo, các axit amin…Mẹ có thể cho bé ăn thịt lợn, thịt gà, tôm, cua , cá…

Mẹ cần cho bé ăn uống hợp lý

– Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hoàn tan các vitamin trong thức ăn để bé dễ hấp thụ hơn. Chính vì vậy nếu nấu ăn cho bé mà không có chất béo rất có thể sẽ khiến bé khó hấp thu dinh dưỡng, còi cọc…

– Rau quả không chỉ cung cấp vitamin, sắt và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất xơ ít để giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón.

Tùy từng độ tuổi của trẻ mà mẹ có thể nấu món ăn với mức độ nhuyễn, nhừ, khác nhau. Với trẻ mới ăn dặm mẹ có thể xay nhuyễn món ăn rồi tăng độ thô tùy theo mỗi giai đoạn phát triển của bé.

Xem thêm: Mẹ nấu món này bé biếng ăn đến mấy cũng phải vừa lòng

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi