Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Công thức cách làm các món ruốc bổ dưỡng cho bé biếng ăn

Biếng ăn lâu ngày

Công thức cách làm các món ruốc bổ dưỡng cho bé biếng ăn

28/04/2017 | 3172 lượt xem

Với trẻ từ 2-3 tuổi, các món ruốc thơm ngon vừa tiện lợi lại vừa kích thích giúp bé ăn ngon miệng hơn. Dưới đây là công thức làm các món ruốc bổ dưỡng dành riêng cho trẻ biếng ăn.

> Xem thêm: Mẹ nấu món này bé biếng ăn đến mấy cũng phải vừa lòng

Ruốc thịt heo

Nguyên liệu: 1kg thịt lợn thăn; 1 muỗng cà phê muối; 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ; 3 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng cà phê đường; 4 muỗng đường.

Cách làm:

– Rửa sạch thịt và thái miếng dài, hơi dày. Lưu ý thái dọc theo sớ thịt thay vì thái thớ ngang vì sẽ khiến ruốc bị vụn, không đẹp mắt.


– Ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị và để trong khoảng 4-5 tiếng. Sau đó cho vào nồi và đun nhỏ lửa với khoảng 2 chén nước. Đun tới khi nước gần cạn thì gắp thịt ra để nguội.

– Xé tơi phần thịt của từng miếng thành sợi nhỏ. Sau đó chia thành từng phần và giã hoặc dùng máy xay sinh tố tới khi sợi bông.

– Cho thịt đã làm bông lên chảo lớn và sao đều tay với lửa nhỏ cho đến khi đạt độ giòn. Nếu không muốn ruốc giòn, bạn có thể tắt lửa ngay khi chà bông đạt màu vừa ý là được. Mẹ có thể cho ruốc vào lọ thủy tinh, đậy kín rồi để trong tủ lạnh để cho bé ăn dần.

Ruốc tôm

Nguyên liệu: 1 kg tôm; 3 muỗng đường; 1 muỗng cà phê muối; 4 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng hành băm nhỏ

Cách làm

– Rửa sạch tôm, bóc vỏ và rút chỉ đen trên sống lưng tôm. Sau đó ướp với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 4 tiếng.


– Cho tôm vào nồi với khoảng 2 chén nước và đun sôi với lửa nhỏ. Khi nước gần cạn, bạn tắt bếp, cho tôm ra để nguội và phơi một nắng để tôm se lại.

– Để nguyên con tôm, giã thật tơi thành sợi rồi cho tôm đã tơi bông lên chảo và sao cho đến khi tôm chuyển màu đỏ đẹp thì tắt bếp. Đợi ruốc tôm nguội hẳn, bạn cho vào hũ và đậy kín rồi cho bé ăn dần

Ruốc cá hồi

Nguyên liệu: 250g phi lê cá hồi; Vài lát gừng; 100ml rượu trắng; 1 muỗng cà phê đường; 2 muỗng canh nước mắm ngon

Cách làm:

– Nếu bạn dùng cá hồi đông lạnh, bạn nên cho cá vào sữa tươi để rã đông dần. Làm cách này thịt cá sẽ tươi ngon như mới.


– Cho cá vào nồi với ít lát gừng và hấp chín (cá hồi rất mau chín, chỉ cần 7 phút hấp là bạn có thể lấy ra được).

– Sau khi cá chín và nguội hẳn, bạn dùng muỗng tán đều thịt cá.

– Cho thịt cá đã được tán nhuyễn vào chảo và sao đều với lửa nhỏ đến khi cá chuyển màu vàng đẹp thì tắt bếp và để nguội. Mẹ có thể bảo quản ruốc cá hồi trong họ thủy tinh trong tủ lạnh để bé ăn dần.

Ruốc ếch

Nguyên liệu: 2kg ếch; 2 củ hành tím; 1 muỗng cà phê sả băm; 1 muỗng cà phê ớt băm; 2 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột ngọt; 1 muỗng canh nước mắm

Cách làm: 

– Ếch làm làm sạch, chỉ lấy phần thịt ăn được rồi ướp với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 2 tiếng.


– Cho vào nồi kho chung với phần nước ướp và chút nước lọc. Đến khi nồi thịt gần cạn nước thì vớt thịt ra ngoài và để nguội.

– Gỡ thịt ếch, lọc bỏ xương. Dùng cối giã thịt để làm tơi bông. Rang thịt ếch trên chảo nóng cho đến khi ruốc khô và tơi là được.

> Xem thêm: 5 món nui cực ngon bé biếng ăn đến mấy cũng phải “phát thèm”

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

, ,