Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Hạ sốt cho bé bằng “da tiếp da” mẹ đã biết chưa?

Ốm vặt liên miên

Hạ sốt cho bé bằng “da tiếp da” mẹ đã biết chưa?

16/03/2017 | 2795 lượt xem

Khi trẻ bị sốt nhẹ, mẹ chưa cần cho trẻ dùng thuốc mà hãy thử phương pháp hạ sốt cho bé bằng da tiếp da. Đây là phương pháp hạ sốt đơn giản nhưng hiệu quả cao được các mẹ phương Tây áp dụng nhiều. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với trẻ sơ sinh.

Hạ sốt cho bé bằng da tiếp da là gì?

Phương pháp hạ sốt “da tiếp da” hay còn gọi là phương pháp ‘Skin to Skin’. Đây là cụm từ để miêu tả cách hạ sốt cho bé bằng cách cho cơ thể bé tiếp xúc với cơ thể mẹ. Cách làm này vừa giúp trẻ hạ sốt vừa giúp bé có cảm giác an toàn vì được mẹ chở che. Nó cũng giúp tăng thêm tình cảm mẹ con.

>> Xem thêm: Trẻ hết sốt nhờ 3 bước đơn giản sau

Tại sao “da tiếp da” giúp hạ sốt cho bé?

Sở dĩ phương pháp “da tiếp da” có thể giúp trẻ nhanh chóng hạ sốt là vì da của người mẹ có cơ chế điều hòa thân nhiệt tốt hơn. Khi bị nóng cơ thể của người lớn sẽ dễ trở lại thân nhiệt bình thường. Khi cho bé nằm ở tư thế mẹ ấp da tiếp da, phần nhiệt lượng của cơ thể bé sẽ truyền sang mẹ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Hạ sốt cho bé bằng phương pháp da tiếp da

Hạ sốt cho bé bằng phương pháp da tiếp da

Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp da tiếp da còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, vì trẻ sẽ được nhận các kháng thể từ mẹ qua da và sữa mẹ, giúp tăng độ ẩm làn da, tạo một lớp bảo vệ giúp bé chống lại vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể.

Cách hạ sốt cho bé bằng “da tiếp da”

Để thực hiện phương pháp hạ sốt này cho bé, mẹ hãy đảm bảo cả hai mẹ con ở trong phòng ấm, nhiệt độ phòng không thấp hơn 28 độ C để tránh việc cả hai mẹ con bị nhiễm lạnh. Mẹ cũng cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh việc vô tình sẽ lây truyền vi khuẩn ở cơ thể mẹ sang cho da bé.

Trước tiên, mẹ cần chuẩn bị một chiếc khăn đủ lớn hoặc mặc áo rộng để bé nằm trong lớp khăn, áo của mẹ. Cởi quần áo của bé và áo của mẹ. Đặt bé nằm áp sát vào làn da trần trên bụng mẹ. Thực hiện trong khoảng từ 1-2 giờ đồ hồ để cho hiệu quả tốt nhất. mẹ có thể làm khi bé đang ngủ, điều này vừa giúp bé không nghịch ngợm lại vừa giúp bé có cảm giác an toàn, bé ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Khị mẹ không thể da tiếp da, bố hoàn toàn có thể thực hiện thay

Khi mẹ không thể da tiếp da, bố hoàn toàn có thể thực hiện thay

Trong trường hợp mẹ vì lý do nào đó không thể thực hiện phương pháp này thì bố có thể thực hiện thay. Việc dùng cơ thể bố để giảm nhiệt cho con cũng mang đến hiệu quả tương tự.

Một số lưu ý khi chăm sóc bé bị sốt

– Có nhiều nguyên nhân gây sốt ở trẻ như nhiễm khuẩn, tiêm phòng, nhiễm virus, mọng răng…Mẹ nên xác định rõ nguyên nhân khiến bé sốt để có hướng điều trị phù hợp nhất.

– Phương pháp da tiếp da chỉ nên áp dụng với bé sốt dưới 38,5 độ. Nếu bé bị sốt trên 38,5 độ mẹ cần áp dụng đồng thời với việc cho bé uống thuốc hạ sốt.

– Cho bé bú nhiều với bé còn bú mẹ. Với bé không bú mẹ, mẹ cần cho bé uống thêm nước, nước trái cây, sữa công thức…để tránh gây mất nước.

– Nếu bé bị sốt cao trên 39 độ, sốt liên tục dù đã cho uống hạ sốt, sốt cao kèm co giật thì mẹ nên đưa bé đi khám sớm để bác sĩ tìm ra nguyên nhân khiến bé bị sốt và có hướng điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: 5 bước sơ cứu trẻ bị sốt cao, co giật mẹ cần phải biết

cốm vi sinh godi