Đầy hơi- sống phân

Bé bị đi ngoài sống phân phải làm sao?

06/12/2016 | 1134 lượt xem

Mẹ Hằng Đinh hỏi:

Con em được 1 tháng, từ lúc sinh ra bé đều bị đi ngoài sống phân bất kể bú mẹ hay sữa ngoài… Em cho bé đi xét nghiệm thì bác sỹ bảo là con em bị bất dung nạp lactose. Vậy em phải làm thế nào?

Bác sỹ Godi trả lời: 

Chào mẹ, theo như thông tin mẹ cung cấp thì bé đang bị bất dung nạp Lactose (thiếu Enzyme tiêu hóa Lactose trong sữa mẹ và sữa công thức có đường Lactose là chủ yếu).

Đối với trẻ bú mẹ, vẫn phải tiếp tục cho trẻ bú và bú xen kẽ với sữa công thức chuyên biệt cho trẻ bất dung nạp Lactose. Cữ này bú sữa công thức, cữ sau bú sữa mẹ.

Tại sao vẫn cần bú sữa mẹ dù sữa mẹ có Lactose?
Sữa mẹ có đầy đủ các dưỡng chất giúp trẻ nhanh phục hồi trong tiêu chảy. Các yếu tố miễn dịch phong phú trong sữa mẹ giúp tăng cường bảo vệ miễn dịch, bao gồm cả miễn dịch niêm mạc ruột. Các nucleotides có trong sữa mẹ cũng có tác dụng giúp tái tạo niêm mạc ruột tổn thương trong nhiễm trùng. Các bằng chứng từ lâm sàng cho thấy trẻ bú mẹ khi bị tiêu chảy có số lần đi ngoài giảm hơn so với các trẻ tiếp tục bú sữa bò thông thường.

Nên chọn sữa công thức gì cho bé bất dung nạp Lactose?
Mẹ cần chọn các loại sữa không có đường lactose. Thành phần đường có thể là maltodextrin hoặc hỗn hợp đường đa có áp lực thẩm thấu thấp. Các thành phần đường này đã được chứng minh trên lâm sàng giúp trẻ tăng cân tốt hơn và phục hồi đường ruột nhanh hơn.

– Ngoài ra, xử lý thế nào để cầm tiêu chảy?

  • Điều trị nguyên nhân gây tiêu chảy bằng các thuốc đặc hiệu. Bổ sung điện giải bằng Oresol.
  • Phòng tránh tiêu chảy kéo dài và tình trạng bất dung nạp đường lactose bằng cách dùng Cốm vi sinh.

Cốm vi sinh sẽ giúp: Tiêu hóa nhanh chóng lượng đường Lactose còn ứ đọng trong ruột và được nạp mới vào của sữa và thực phẩm. Ngoài ra, bổ sung vi khuẩn có ích làm cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột, hỗ trợ với các thuốc đặc hiệu giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa. Cuối cùng, giúp bé ăn ngon miệng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch.