Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Hướng dẫn mẹ cách làm gối đinh lăng chống mồ hôi trộm cho bé

Ốm vặt liên miên

Hướng dẫn mẹ cách làm gối đinh lăng chống mồ hôi trộm cho bé

23/04/2017 | 1086 lượt xem

Cho bé gối đầu bằng lá đinh lăng sẽ giúp thông kinh lạc, tránh đổ mồ hôi đầu, gáy cho bé, giúp bé ngủ ngon giấc và sâu giấc hơn.

Cây đinh lăng là cây quen thuộc mới nhiều gia đình. Đinh lăng có thể dùng làm rau sống, nấu canh, khó cá…đều rất ngon và bổ. Toàn bộ cây đinh lăng từ lá, thân. rễ đều được dùng là dược liệu và có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ cơ thể.

Lá cây đinh lăng khi sao khô làm gối có tác dụng thông kinh lạc, tránh đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ, giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Cách làm gối đinh lăng cho bé

Chuẩn bị

– Lá đinh lăng tươi. Để gối có chất lượng tốt, mẹ nên chọn lá của cây đinh lăng từ 3-5 tuổi trở lên. Mẹ chú ý chỉ lấy phần lá mềm, không lấy phần cành để tránh khiến bé bị đau khi gối.
 
 
– Vỏ gối cotton. mẹ có thể may hoặc đi mua sẵn đều được
 
– Bông

Cách làm:

Bước 1: Phơi là đinh lăng

– Trước khi phơi, mẹ cần rửa sạch lá đinh lăng cho hết bụi bẩn, trứng côn trùng…
– Phơi lá đinh lăng dưới bóng râm, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì sẽ làm đinh lăng mất đi mùi thơm vốn có.
– Mẹ cũng cần phơi nơi thoáng mát, khô ráo để tránh lá đinh lăng bị ẩm, mốc sẽ gây hại cho sức khỏe của bé khi sử dụng.
– Phơi lá đinh lăng để lá khô là giai đoạn cực kỳ quan trọng vì chất lượng của gối có đạt hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào công đoạn này.

Bước 2: Sấy và hạ thổ

–  Phơi lá đinh lăng trong bóng râm khoảng 2-3 ngày, lá đã khô nhưng không giòn, dễ nát thì mẹ đem lá đinh lăng đem sấy hoặc sao vàng trên chảo với nhiệt độ vừa phải.
 
 
– Khi thấy lá đinh lăng vàng, mẹ để nguội rồi cho lá và bình gốm hoặc bình thủy tinh đem hạ thổ để lá đinh lăng hút được hết độ ẩm cần thiết. Công đoạn này có tác dụng tạo mùi hương đặc trưng cho gối đinh lăng.

Bước 3: Làm gối

Mẹ lấy lá đinh lăng đã hạ thổ lên rồi trộn với bông (loại bông chuyên dùng để làm gối) theo tỷ lệ 1:1. Nhét phần ruột gối đã trộn với lá đinh lăng vào vỏ gối đã chuẩn bị sẵn. May gối lại cho bé. 
 
 
Lưu ý:
 
– Tỷ lệ lá đinh lăng và bông gòn phải đều nhau, tránh việc là đinh lăng quá nhiều khiến mùi hắc, khó chịu hạy bông quá nhiều sẽ không có tác dụng tối ưu.
 
– Vải làm vỏ gối mẹ nên chọn vải cotton vì nó thoáng, mát không gây bí khi bé gối.
 
– Không nên làm gối quá cao. Đối với trẻ em dưới 1 tuổi, nên sử dụng loại gối có kích thước 25cm x 35cm, trên 2 tuổi nên sử dụng loại gối 30cm x 40cm và từ 4 – 10 tuổi kích thước phù hợp sẽ là 35cm x 50cm.
 
– Gối đinh lăng được làm hoàn toàn từ thiên nhiên có hạn sử dụng khá lâu, khoảng từ 8 tháng đến 1 năm. Cứ cách 1 tháng bạn nên mang gối ra phơi dưới bóng râm 20 phút để gối được thông thoáng, khô ráo, tránh ẩm mốc.
 
Chúc mẹ thành công!
 
 

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

 

,