Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Hướng dẫn mẹ cách sơ cứu những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ

Tin tức

Hướng dẫn mẹ cách sơ cứu những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ

17/04/2017 | 890 lượt xem

Môi trường xung quanh luôn ẩn chứa những hiểm họa khôn lường cho bé dù ở bất cứ lứa tuổi nào. Nắm rõ một số cách sơ cứu cơ bản sẽ giúp bố mẹ cứu con thoát khỏi nguy hiểm. Dưới đây là cách sơ cứu một số tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ.

Mách mẹ bí quyết dạy con thông minh theo cách của người Nhật

1. Sơ cứu bé bị bỏng

Với bản năng hiếu động, luôn muốn tìm tòi, khám phá mọi thứ xung quanh nên việc bé bị bỏng là một trong những tai nạn phổ biến thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. 

Sơ cứu bé bị bỏng

Trong trường hợp bé bị bỏng nước sôi, bỏng canh nóng hay chạm phải bô xe thì việc làm đầu tiên là mẹ cần làm mát vết bỏng của bé bằng nước lạnh. Mẹ nhẹ nhà ngâm vết thương của bé trong nước sạch hoặc mở vòi nước xả nhẹ lên vết bỏng. Ngâm tay bé trong nước lạnh khoảng 10 phút sẽ giúp vết bỏng của bé không bị sưng phồng.

Sau đó mẹ lấy khăn sạch, mềm băng vết thương lại cho bé. Nếu vết bỏng nặng, diện tích rộng mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi tới bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và điều trị sớm.

2. Sơ cứu trẻ bị hóc, nghẹn

Nuốt phải dị vật như đồ chơi, chun buộc tóc, hạt trái cây…là tại nạn không hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Thông thường, khi thấy con hóc, nghẹn cháo, bố mẹ thường vỗ lưng, ngực bé với mục đích dị vật xuôi xuống. Tuy nhiên, cách làm này là hoàn toàn sai lầm vì cách làm này không hề giúp dị vật đi xuống.

Sơ cứu bé bị hóc dị vật

Cách sơ cứu đúng và tốt nhất cho trẻ lúc này là mẹ cho trẻ nằm sấp trên đùi bạn, đầu hơi chúi về phía trước. Lúc này, đầu bé thấp hơn thân bé. Mẹ dùng tay chụm lại rồi vỗ nhẹ vào lưng bé. Với các bé lớn, mẹ có thể yêu cầu bé đứng chúi đầu xuống, đầu thấp hơn ngực rồi lấy tay vỗ dứt khoát vào giữa 2 xương bả vai của con .

Cách sơ cấp cứu thứ hai với tai nạn hóc dị vật này là: Đặt bé nằm ngửa, đầu hơi ngửa ra đằng sau, lưng dựa vào người bạn, dùng hai ngón tay ấn vào khoảng giữa rốn và phần cuối xương sườn khi ấn phải chú ý ấn vào bên trong và hơi đưa lên trên, động tác phải dứt khoát, nhanh và mạnh. Với những bé lớn có thể nắm lại thành quả đấm (ngón cái nằm trong) rồi cũng ấn mạnh vào khoảng giữa rốn và phần cuối xương sườn của bé, hướng lên trên.

Nếu với 2 cách làm trên vẫn không giúp bé đẩy vật là ra ngoài, tốt nhất cha mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế gần nhất.

3. Sơ cứu trẻ bị điện giật

Khi thấy trẻ bị điện giật, mẹ cần hết sức bình tĩnh để xử trí. Nếu luống cuống có thể bạn sẽ khiến cả bé và bạn đều gặp nguy hiểm. Lúc này, mẹ nên nhớ không được phép chạm trực tiếp vào người bé nếu như bé vẫn đang tiếp xúc với nguồn điện.

Sơ cứu trẻ bị điện giật

Trước tiên bạn cần nhanh chóng ngắt nguồn điện ở nơi gần bạn nhất. Đó có thể là ổ cắm điện hoặc cầu giao tổng của nhà thì càng tốt. Nếu không tìm thấy nguồn điện, hoặc nguồn điện ở xa bạn cần tìm một vật dụng không dẫn điện như đồ gỗ, đồ nhựa…để tách bé ra khỏi nguồn điện.  Với trẻ sơ sinh, bế trong tay, đỡ đầu và hướng mặt xuống. Tư thế này giúp bé thở dễ dàng hơn và không bị nghẹn. Sau khi sơ cấp cứu, nhanh chóng đưa bé đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để bác sĩ điều trị cho bé kịp thời.

4. Sơ cấp cứu khi bé chảy máu cam

Khi thấy bé bị chảy máu cam, bạn không nên bắt bé ngửa cổ lên trời mà chỉ yêu cầu bé hơi ngửa cổ về phía sau một chút. Tiếp đó mẹ lấy tay bịt mũi trẻ và bảo trẻ thở bằng miệng trong khoảng 2-5 phút. Nếu thấy bé vẫn bị chảy máu cam, mẹ có thể làm thêm động tác này thêm 2 lần nữa. 

Sơ cứu trẻ bị chảy máu cam

Khi thấy máu ngừng chảy, lấy khăn hoặc giấy ướt lau sạch mũi cho bé. Hạn chế không cho bé nói chuyện, chạy nhảy hay khụt khịt mũi bởi nó có thể làm vỡ mạch máu đã lành trong mũi và lại gây chảy máu.

Nếu sau khoảng 30 phút mà bạn không thể cầm máu cho bé dù đã làm đủ mọi cách thì nên đưa bé đi khám để được điều trị sớm.

> Xem thêm: Bé suýt mất mạng vì thói quen pha sữa sai lầm của bố mẹ

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

, ,