Trang chủ Chuyên gia tư vấn Làm gì khi bé biếng ăn, suy dinh dưỡng, nước tiểu vàng?

Chuyên gia tư vấn

Làm gì khi bé biếng ăn, suy dinh dưỡng, nước tiểu vàng?

18/03/2017 | 909 lượt xem

Bé nhà tôi hiện nay 13,5 tháng nặng 8kg, cao 73cm. Bé rất biếng ăn, hầu như mỗi lần tôi đút cháo cho bé, bé đều ngậm miệng lại. Bé cũng không chịu bú sữa ngoài chỉ đòi ti mẹ.

Tôi đã thử nấu những món khác như cơm, bún, nui… cho bé ăn thêm sữa chua, váng sữa nhưng bé hầu như không hợp tác. Bé lúc mới sinh ra 3,2kg nhưng từ tháng thứ 9 trở đi bé tăng cân rất chậm, hầu như không tăng. Bé đi tiểu nước tiểu thường có màu vàng và không trong nên tôi rất lo, bé đi ngoài mỗi ngày 1 lần. Hiện tại bé vẫn chưa biết đi. Nhờ bác sĩ tư vấn dùm tôi. Tôi xin cảm ơn – Lê Phương Anh

Xem thêm: Làm gì khi bé 9 tháng còi xương, suy dinh dưỡng

Trả lời

Chào bạn

Với cân nặng và độ tuổi của bé nhà bạn, nếu là bé trai bé đang bị suy dinh dinh dưỡng độ 1 thể thấp còi. Còn nếu là bé gái thì bé có cân nặng thuộc ngưỡng cận suy dinh dưỡng (suy dinh dưỡng độ 2). Chính vì vậy bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện cân nặng cho bé.

– Chia nhỏ các bữa ăn của bé, không ép con ăn quá nhiều một bữa.

– Tạo không khí vui vẻ cho bé trong các bữa ăn để bé không còn thấy bữa ăn nặng nề.

– Bạn có thể cho trẻ ăn thêm hoa quả, nước trái cây…

Làm gì khi bé biếng ăn, suy dinh dưỡng, nước tiểu vàng?

Làm gì khi bé biếng ăn, suy dinh dưỡng, nước tiểu vàng?

– Nếu như đã làm đủ mọi cách mà bé vẫn không chịu ăn bạn có thể bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng và các sản phẩm cốm/ men vi sinh cho trẻ. Các sản phẩm bổ sung vitamin giúp bổ sung lượng vi chất thiếu hụt trong cơ thể bé. Cốm/ men vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn để tiêu hóa bé khỏe mạnh, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, từ đó bé sẽ ăn ngon miệng hơn.

Bé đi nước tiểu màu vàng nhưng không nói rõ là màu vàng nhạt hay màu vàng sẫm. Nếu nước tiểu bé màu vàng nhạt thì đây là tình trạng hoàn toàn bình thường, bạn không phải lo lắng. Còn nếu nước tiểu bé màu vàng sẫm thì có do các nguyên nhân sau:

– Do mẹ bổ sung vitamin C hoặc các sản phẩm vitamin tổng hợp có vitamin C: Vitamin C khi vào cơ thể, nếu không được hấp thụ hết sẽ được đào thải qua nước tiểu khiến nước tiểu màu vàng. Nước tiểu bé sẽ trở lại bình thường nếu mẹ ngưng sử dụng các sản phẩm này.

– Do bé uống không đủ nước khiến nước tiểu của bé, màu vàng. Bạn chú ý cho bé bé nhiều, uống nhiều nước.

Bạn theo dõi bé, nếu làm đủ mọi cách mà nước tiểu trẻ vẫn màu vàng, kèm theo các dấu hiệu như bé sốt, quấy khóc nhiều…thì nên đưa bé đi khám vì có thể bé đang gặp phải vấn đề về sức khỏe như viêm đường tiết niệu…

Về vấn đề bé chưa biết đi thì đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Do mỗi bé có một cơ địa và thể lực khác nhau nên thời gian bé biết đi sẽ khác nhau. Bạn có thể tập cho bé các bài vận động đi như dắt bé đi, dùng xe tập đi, cho bé đi bám vào thành giường…để bé sớm biết đi.

Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: Nên cho bé ăn dặm lúc mấy giờ?

cốm vi sinh godi