Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Nôn trớ Làm gì khi trẻ bị nôn trớ do trào ngược thực quản?

Nôn trớ

Làm gì khi trẻ bị nôn trớ do trào ngược thực quản?

17/03/2017 | 881 lượt xem

Nôn trớ do trào ngược thực quản là tình trạng không hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Trào ngược thực quản thường sẽ tự khỏi theo thời gian khi dạ dày của bé phát triển. Tuy nhiên mẹ vẫn có có biện pháp chăm sóc đúng hạn chế tình trạng nôn trớ ở trẻ.

Xem thêm: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng trẻ bị trào ngược thực quản

Khi bị trào ngược thực quản trẻ sẽ có các dấu hiệu sau:

– Trẻ thường xuyên bị nôn trớ, đặc biệt là sau khi uống sữa hoặc bú mẹ. Biểu hiện của tình trạng nôn trớ do trào ngược thực quản là trẻ sẽ nôn nhiều lần/ ngày. Có thể nôn thành vòi, nôn ra cả mũi…

– Trẻ quấy khóc nhiều.

– Trẻ bú kém, bỏ bú.

– Trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, biếng ăn, sợ ăn

– Thở khò khè và thường gặp các vấn đề về hô hấp

Nôn trớ là tình trạng

Trẻ bị nôn trớ do trào ngược thực quản 

Chẩn đoán như thế nào?

Khi thấy trẻ các các dấu hiệu nghi ngờ bị trào ngược thực quản, mẹ nên cho bé đi khám. Khi đó, bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng của trẻ và thăm khám cơ thể để chuẩn đoán bệnh. Có thể bé sẽ phải trải qua một số xét nghiệm bao gồm:

– Đo mức pH của dịch dạ dày vào thực quản

-Chụp X-quang thực quản

-Chụp X-quang phần trên của hệ thống tiêu hóa

Làm gì để hạn chế tình trạng nôn trớ của trẻ?

Với trẻ bị trào ngược thực quản, điều quan trọng nhất là mẹ cần có biện pháp ngăn ngừa nôn trớ ở trẻ. Khi hạn chế được tình trạng nôn trớ, trẻ ăn cảm thấy dễ chịu, ăn ngon, và phát triển tốt. Để cải thiện tình trạng nôn trớ mẹ cần chú ý:

– Với trẻ bú mẹ: Mẹ cần cho bé bú đúng tư thế để bé không bị nuốt phải quá nhiều hơi khi bú. Tư thế đúng khi cho bé bú mẹ là bế bé sao cho để bụng bé áp sát thân mẹ. Khi đó, toàn bộ thân trẻ sẽ được nâng đỡ. Đầu và thân bé thẳng hàng. Mẹ nâng thân bé ngang tầm vú mẹ và cho bú.

– Với trẻ bú sữa công thức: Mẹ giữ bình sao cho sữa luôn đầy núm vú để hạn chế tình trạng bé nuốt hơi. Tuyệt đối không cho con bú khi đang khóc để tránh trẻ nuốt phải không khí, gây đầy hơi và dễ dẫn đến tình trạng nôn trớ. 

– Vỗ ợ hơi cho trẻ sau mỗi cữ bú: Tiến hành vỗ ợ hơi cho trẻ sau mỗi cữ bú sẽ giúp trẻ ợ hơi và tránh tình trạng nôn trớ.

Mẹ nên vỗ ợ hơi cho bé hay bị nôn trớ

Mẹ nên vỗ ợ hơi cho bé hay bị nôn trớ

– Với trẻ lớn, đã ăn dặm, mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn khoai tây, các sản phẩm có chứa cam quýt, nước quả, bạc hà, sô cô la, các dung dịch đồ uống có chứa cafein vì các thực phẩm này dễ gây đầy hơi sẽ khiến trẻ dễ bị nôn trớ.

– Giảm các yếu tố gây chèn ép bụng trẻ: Giảm các yếu tố gây chèn ép lên bụng trẻ sẽ giúp trẻ hạn chế tình trạng nôn chớ. Mẹ bế thẳng sau khi cho con ăn, nằm kê cao đầu, nới rộng quần áo cho bé cảm thấy dễ chịu. Khi trẻ bú xong, mẹ bế trẻ ở tư thế thẳng, cao đầu và áp ngực vào trẻ trong khoảng 15 – 20 phút.

– Chia nhỏ bữa ăn của trẻ, cho trẻ ăn với số lượng ít và chia làm nhiều bữa. Thời gian tốt thiểu giữa các bữa khoảng 2 giờ.

– Cho trẻ ăn ít các chất béo vì chất béo sẽ gây khó tiêu. Nếu trẻ đã ăn dặm mẹ nên dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật.

– Nếu trẻ nôn ói quá nhiều, bỏ bú, sụt cân nhanh thì mẹ cần cho trẻ đi khám để được dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ dùng thuốc chống nôn giảm nôn trớ nếu chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết bé đang bị rối loạn tiêu hóa

cốm vi sinh godi