Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Lượng sữa công thức phù hợp cho bé theo từng tháng tuổi

Biếng ăn lâu ngày

Lượng sữa công thức phù hợp cho bé theo từng tháng tuổi

14/04/2017 | 1274 lượt xem

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột, sữa ngoài là thực phẩm không còn xa lạ với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cho trẻ uống bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là phù hợp với độ tuổi của bé…là điều không phải mẹ nào cũng nắm vững. Dưới đây là lượng sữa phù hợp cho từng độ tuổi của bé mẹ nào cũng cần phải biết.

> Xem thêm: Mẹ lạm dụng máy xay sinh tố, bé dễ mắc bệnh còi xương

Giai đoạn trẻ từ 0-6 tháng tuổi

Trong những năm tháng đầu đời, sữa mẹ được coi là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho sự phát triển của bé. Không gì tuyệt vời hơn nếu mẹ có đủ sữa để bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó như mẹ không đủ sữa, mẹ phải đi làm sớm…khiến bé không thể được bú mẹ hoàn toàn. Khi đó, sữa công thức được là là thực phẩm bổ sung thay thế sữa mẹ tối ưu nhất.

Ở độ tuổi này mẹ nên chọn các sản phẩm sữa có công thức gần giống sữa mẹ, vị nhạt giống sữa mẹ. Các chất dinh dưỡng trong sữa có tỉ lệ cân đối, phù hợp với độ tuổi của bé. Tránh gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Trẻ cần được uống sữa công thức phù hợp với lứa tuổi

Lượng sữa công thức cho bé hàng ngày tùy thuộc vào độ tuổi của bé. Nếu bé bú sữa công thức hoàn toàn mẹ có thể cho bé uống sữa theo lượng phù hợp như sau:

– Trẻ 1 tháng tuổi: 60-80ml/bữa x 7-8 bữa/ngày.

– Trẻ 2-4 tháng: 100-120ml/bữa x 6-7 bữa/ngày.

– 5-6 tháng: 150-180ml/bữa x 5-6 bữa/ngày.

Nếu mẹ có sữa mẹ nhưng ít thì mẹ có thể cho bé bú kèm sữa công thức tùy theo nhu cầu và lượng sữa mẹ không đáp ứng đủ.

Giai đoạn 6-12 tháng

Đây là giai đoạn trẻ đã bắt đầu ăn dặm. Mẹ có thể cho trẻ ăn cháo, bột, hoa quả…Tuy nhiên, ở giai đoạn này sữa vẫn là thực phẩm chính của bé. Thông thường các hãng sữa sẽ phân chia rõ ràng các loại sữa theo số phù hợp với độ tuổi của trẻ. Bước sang giai đoạn này mẹ có thể bổ sung sữa công thức loại số 2 cho bé. So với sữa cố 1, sữa số 2 sẽ có thành phần dinh dưỡng cao hơn. Đặc biệt nó bổ sung thêm đạm, cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Giai đoạn này, trẻ vẫn cần uống thêm khoảng 500 – 600ml sữa/ ngày chia làm 3-4 lần. Ngoài ra bé cần ăn từ 2-3 bữa cháo/ bột tùy theo lứa tuổi.

Trẻ 1-5 tuổi có thể uống sữa tươi, sữa đậu nành…

Giai đoạn 1-5 tuổi

Đây được coi là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển cả về thể lực và trí tuệ của trẻ. Lúc này, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng cho bé bằng các món ăn, thực phẩm hằng ngày mẹ vẫn cần bổ sung thể sữa cho bé.

Ở độ tuổi này, bé cần được bổ sung từ 400 – 500ml sữa/ ngày. Bé có thể uống sữa tươi, sữa công thức, sữa đậu nành, sữa chua…

Giai đoạn 6-14 tuổi

Giai đoạn này trẻ đã đi học và ăn theo chế độ ăn của người lớn, một ngày 3-5 bữa. Bao gồm 3 bữa chính và 1-2 bữa phụ. Trẻ vẫn cần được bổ sung sữa nhất là sữa giàu canxi giúp trẻ phát triển chiều cao, chống còi xương.

Nhưng bố mẹ cần lưu ý đến tình trạng sức khỏe và thể lực của con để chọn loại sữa cho phù hợp. Nếu trẻ suy dinh dưỡng, còi xương, chậm phát triển. Nên bổ sung cho trẻ sữa béo giàu năng lượng. Số lượng không hạn chế có thể từ 500-800ml/ngày. Còn với trẻ bị thừa cân, béo phì chỉ nên dùng các loại sữa tách béo, sữa không đường và số lượng không quá 300-400ml/ngày.

> Xem thêm: Mách mẹ thực đơn giàu dinh dưỡng cho trẻ từ 3-4 tuổi

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi