Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Táo bón Mách mẹ 7 cách trị táo bón cho trẻ “một phát ăn ngay”

Táo bón

Mách mẹ 7 cách trị táo bón cho trẻ “một phát ăn ngay”

21/04/2017 | 921 lượt xem

Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ khiến các mẹ luôn phải lo lắng. Có rất nhiều cách để chữa táo bón, tuy nhiên mẹ cần có những phương pháp chữa phù hợp cho bé. 

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở trẻ như chế độ ăn uống nghèo chất xơ, trẻ uống ít nước, do tâm lý hoặc do sử dụng thuốc…Dưới đây là 7 cách giúp mẹ chữa táo bón cho trẻ hiệu quả.

1. Cho trẻ uống đủ nước

Khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu bị táo bón như bé lâu ngày không đi ngoài, bé đi khó khăn, phân cứng, đóng cục như phân dê…điều mẹ cần làm đầu tiên là cần bổ sung thêm nước cho bé. Nước có tác dụng làm mềm phân, giúp trẻ đi dễ dàng hơn. Thông thường, với trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn, bác sĩ thường khuyên mẹ không nên cho bé uống thêm nước lọc. Tuy nhiên, nếu bé bị táo bón thì mẹ vẫn cần cho bé uống thêm ngày từ 20 – 30ml nước lọc để ruột bé hoạt động trơn tru hơn.

Nên cho trẻ uống nhiều nước

2. Uống nước ép

Các loại nước ép hoa quả, nước ép rau củ có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Trong đó nước ép lê, nước ép táo được coi là 2 loại nước éo có tác dụng tốt nhất trong việc điều trị táo bón ở trẻ.Để tránh trường hợp bé bị đầy hơi, ban đầu mẹ chỉ nên cho con uống 50ml nước ép sau khi ăn. Lượng nước có thể tăng dần sau đó nếu tình trạng táo bón chưa được cải thiện.

3. Tăng bổ sung chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc làm xốp phân, mềm phân của bé, giúp bé dễ đi ngoài hơn. Ngày từ khi bé mới bắt đầu ăn dặm mẹ đã có thể tập cho bé ăn chất xơ bằng cách bỏ thêm rau xanh, rau của vào cháo cho bé. Nếu bé không chịu ăn rau mẹ có thể biến tấu rau củ thành các món bánh, súp lạ miệng, hấp dẫn để thu hút bé.

> Xem thêm: Cách làm món rau hấp dẫn cho bé bị táo bón

4. Massage chân cho bé

Ít mẹ biết rằng việc chuyển động của đôi chân cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ. Để massage chân cho bé mẹ đặt bé nằm ngửa, đối diện mẹ, sau đó nhấc chân bé lên và tạo thành những chuyển động hình vòng tròn như đạp xe đạp. Những chuyển động này có tác dụng giải phóng áp suất trong bụng giúp trẻ dễ đi tiêu hơn.

Massage chân cho bé

5. Thay đổi sữa công thức

Nếu bé đang uống sữa công thức hoặc mẹ mới đổi sữa cho bé thì việc trẻ bị táo bón có thể đến từ các loại sữa đang dùng là rất cao. Lúc này việc mẹ cần làm là đổi sữa công thức cho bé sang một sản phẩm sữa mát hơn. Các sản phẩm sữa ít dinh dưỡng, ít ngọt, có bổ sung thêm chất xơ hoặc lợi khuẩn là những loại sữa được khuyến cáo nên dùng cho bé bị táo bón.

Ngoài ra việc mẹ pha sữa quá đặc cũng khiến trẻ bị táo bón. Chính vì vậy mẹ nên pha sữa cho bé theo đúng công thức của nhà sản xuất, không nên vì muốn con nhanh lớn mà cố tình pha sữa đặc cho con uống.

6. Kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé

Việc kích thích trực tràng có thể giúp ruột bé hoạt động linh hoạt hơn. Hãy dùng 1 chút vaseline bôi lên mũi nhiệt kế và cho nó vào hậu môn của trẻ. Lắc nhẹ nhàng 1 chút trước khi rút ra. Sự kích thích này sẽ giúp phân trẻ dễ di chuyển hơn và các mẹ cũng tiện kiểm tra nhiệt độ cơ thể con.

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể

7. Massage bụng

Đặt bé nằm ngửa, để tay bạn lên rốn bé. Xoa đều bụng bé theo chiều kim đồng hồ và mở rộng dần vòng xoa ra. Để ý phản ứng của bé khi massage vì nếu bé kêu hoặc khóc có nghĩa bạn ấn quá mạnh. Cách làm này giúp kích thích nhu động ruột, giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.

> Xem thêm: Cách massage cho bé bị táo bón

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi