Trang chủ Chuyên gia tư vấn Mẹ bị thủy đậu có được cho con bú?

Chuyên gia tư vấn

Mẹ bị thủy đậu có được cho con bú?

29/03/2017 | 1237 lượt xem

Chào bác sĩ. Em đang bị thủy đậu mà con em vẫn đang cho bé bú. Xin hỏi bác sĩ em có được cho bé bú tiếp không? Em đang lo lắm. Chỉ sợ bé bị lây bệnh từ em – Đào Thanh Trúc, Thái Bình.

Trả lời

Chào bạn

Bệnh thủy đậu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi rút Varicella – Zoster gây ra. Bệnh thủy đậu rất dễ bị lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường hô hấp, qua việc người lành tính tiếp xúc với các mụn nước trên da người bị bệnh… Bệnh có thể phát triển thành dịch trên diện rộng.

Trước khi phát bệnh, bệnh nhân thường có thời gian ủ bệnh trước khi nổi mụn nước từ 2-3 ngày. Bệnh có thể kéo dài từ 2-3 tuần. Biểu hiện đầu tiên khi nhiễm thủy đậu là sốt (từ 38 -38,5 độ C). Người bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, dễ cáu gắt, một vài trường hợp có cảm giác đau đầu hoặc đau nhức các cơ bắp.

Có nên cho trẻ bú mẹ khi bị thủy đậu

Trong thời gian mắc bệnh thủy đậu, bạn nên áp dụng những nguyên tắc như giữ vệ sinh sạch sẽ trong sinh hoạt như tắm bằng nước ấm, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, uống nhiều nước… Bệnh sẽ tự lành sau khoảng 10 -15 ngày, tính từ ngày sốt phát ban.

Trong trường hợp đang cho bé bú mà mắc bệnh thủy đậu, nếu trẻ bú mẹ hoàn bạn vẫn có thể cho bé bú nhưng bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Cách ly với bé, tránh để bé lây truyền bệnh cho bé. Hạn chế cho con tiếp xúc với mẹ như không hôn bé, không ôm bé để tránh các mụn nước vỡ ra sẽ lây bệnh cho bé.

– Không cho bé bú trực tiếp nếu mẹ bị nốt thủy đậu ở ngực hay vùng da bé dễ tiếp xúc khi bú như bụng, tay, ngực…

– Tốt nhất mẹ nên vắt sữa ra bình rồi nhờ người khác cho bé bú bình. Nếu bé không quen, nhất định không chịu bú bình mẹ có thể đút thìa cho bé.

– Bạn nên cắt móng tay của bé để tránh trường hợp bé dùng móng cào và làm bong các vết rạ, dịch tiết ra sẽ làm bé bị nhiễm bệnh.

– Trong trường hợp bé nhà bạn vừa bú mẹ, vừa bú bình thì an toàn nhất là bạn nên cho bé bú bình hoàn toàn cho tới khi mẹ khỏi bệnh.

Chúc bạn sớm khỏe mạnh.

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi