Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Mẹ lạm dụng máy xay sinh tố, bé dễ mắc bệnh còi xương

Biếng ăn lâu ngày

Mẹ lạm dụng máy xay sinh tố, bé dễ mắc bệnh còi xương

10/04/2017 | 2578 lượt xem

Dùng máy xay sinh tố để xay cháo, đồ ăn cho bé là thói quen của nhiều mẹ. Cách làm này vừa nhanh, vừa tiện lợi lại hạn chế được tình trạng trẻ bị hóc, nghẹn. Tuy nhiên, cách làm này của mẹ lại chính là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng bé còi xương, suy dinh dưỡng.

Xem thêm: Con còi cọc, vì mẹ nấu cháo bằng nước hầm xương

Hậu quả khôn lường của việc lạm dụng máy xay sinh tố

Việc dùng máy xay sinh tố đã trở nên quen thuộc đối với các mẹ. Lâu dần, các mẹ thành ra lạm dụng quá nhiều vào máy xay. Từ hoa quả, thịt, cá, rau, cơm cháo…các mẹ đều cho vào máy xay thay vì băm, thái…. Tuy nhiên, chính sự lạm dụng máy xay quá mức lại là nguyên nhân gây ra những hậu quả nguy hại cho bé mà mẹ không ngờ tới. Dưới đây là những hậu quả bé có thể sẽ phải đối mặt nếu mẹ quá lạm dụng vào máy xay sinh tố.

Bé biếng ăn, chậm lớn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ quá lạm dụng vào máy xay sinh tố là một trong những nguyên nhân khiến bé biếng ăn, chậm lớn. Nguyên nhân bởi khi bé nhai, sẽ tiết ra một loại enzym giúp kích sự thèm ăn ở trẻ. Khi mẹ cho bé ăn cháo, cơm xay quá nhuyễn sẽ khiến bé có thói quen nuốt luôn mà không có thói quen nhai. Khi đó dịch vị của trẻ sẽ không được kích thích, bé không có cảm giác thèm ăn tự nhiên. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng.

Bé dễ biếng ăn nếu mẹ cho bé ăn đồ xay quá nhuyễn

Viêm loét dạ dày vì ăn đồ quá nhuyễn

Khi xay cháo cho bé mẹ thường tham lam cho rất nhiều loại thực phẩm từ rau, thịt, cháo…vào xay thành bát bột lớn cho bé. Thấy bé lười ăn, mẹ thường cố ép cho con ăn hết bát cháo mà mình đã chuẩn bị. Tuy nhiên, việc làm này vô tình khiến bé nôn trớ nhiều. Nếu tiếp diễn thường xuyên có thể sẽ khiến bé bị loét dạ dày, thực quản. 

Trẻ chậm biết nhai

Do thức ăn đã được xay nhỏ nên công việc ăn cơm của bé chỉ đơn giản là đưa thức ăn vào miệng và nuốt. Như vậy vô tình mẹ đã bỏ qua một giai đoạn của bé đó là giai đoạn cho bé tập nhai. Điều này dần hình thành thói quen khiến bé không biết nhai hoặc chậm biết nhai.

Trẻ chậm biết nhai vì máy xay sinh tố

Cho bé ăn dặm đúng cách đến hạn chế tình trạng biếng ăn

Giai đoạn ăn dặm là thời điểm quan trọng của trẻ. trong giai đoạn này, việc cho trẻ ăn gì, ăn như thế nào là hết sức quan trọng để bé không bị biếng ăn, chậm lớn. Dưới đây là những điều mẹ cần lưu ý để cho con ăn dặm đúng cách.

– Có sự chuyển tiếp chế độ ăn phù hợp cho trẻ theo từng độ tuổi: Khi trẻ đủ 6 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Mẹ cho bé tập ăn dặm từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Khi trẻ được 7-8 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc. Trẻ được 12 tháng mẹ có thể cho trẻ ăn cháo nguyên hạt, thức ăn mềm như bún, phở. Khi trẻ mọc đủ răng hàm mẹ có thể cho bé ăn cơm nát rồi cơm nguyên hạt…

– Tập cho bé ăn dặm đúng cách: Ăn dặm là quá trình giúp bé tập nhai tốt nhất. Vì vậy mẹ không nên bỏ qua và chủ quan trong giai đoạn này của trẻ. Mẹ cần cho trẻ ăn đúng cách, đúng thực phẩm, đúng độ tuổi. Việc chuyển chế độ ăn cho bé ban đầu có thể sẽ gặp khó khăn, bé sẽ không thích ăn hoặc không chịu ăn. Chính vì vậy, mẹ cần kiên trì cho bé làm quen dần dần. Đừng vì sợ con nôn ói, nghẹn, hóc mà không dám cho con ăn đồ lợn cợn.

– Cho bé tập nhai: Cho trẻ ăn đồ thô, cứng theo đúng lứa tuổi của trẻ sẽ giúp bé tập nhai, nuốt đồ ăn tốt hơn. Mẹ có thể cho bé ăn cháo hạt vỡ, cơm nát hoặc hoa quả mềm như chuối, xoài, đu đủ để bé tự cầm ăn. Hoặc mẹ có thể luộc các loại củ như cà rốt, rau xanh, củ cải…để bé tự cầm ăn và tập nhai dần dần.

Xem thêm: Mẹ nấu món này bé biếng ăn đến mấy cũng phải vừa lòng

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi