Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Mẹ nên làm gì khi trẻ 2-3 tiếng lại sốt cao trở lại?

Ốm vặt liên miên

Mẹ nên làm gì khi trẻ 2-3 tiếng lại sốt cao trở lại?

11/04/2017 | 1912 lượt xem

Trẻ sốt cao, nhanh sốt trở lại dù chưa đủ thời gian để uống tiếp thuốc hạ sốt khiến cha mẹ không khỏi lo lắng. Vậy trong trường hợp này mẹ phải làm sao? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của chuyên gia về nhi khoa giúp mẹ xử lý tốt khi mẹ gặp phải tình huống này.

Xem thêm: 5 bước sơ cứu trẻ bị sốt cao, co giật mẹ cần phải biết

Có nên cho trẻ dùng kết hợp thuốc hạ sốt không?

Theo các chuyên gia y tế thuốc hạ sốt với hoạt chất là ibuprofen cũng có tác dụng hạ sốt, tuy nhiên, đây không phải là nhóm thuốc ưu tiên dùng cho trẻ em. Chính vì vậy, các mẹ không nên tự ý cho con dùng kết hợp thuốc hạ sốt với 2 hoạt chất khác nhau.

Việc phối hợp thuốc rất nguy hiểm nếu phụ huynh không phải là người có chuyên môn. Điều này càng nguy hiểm nếu trẻ bị nhiễm trùng. Chính vì vậy, mẹ cần chú ý cho bé uống thuốc hạ sốt đúng liều lượng. Trong trường hợp cho trẻ uống hạ sốt nhưng bé bị tái sốt chỉ sau 1-2 giờ thì tốt nhất mẹ nên đưa bé tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Không nên tự ý kết hợp dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Thêm vào đó, các loại thuốc họ sốt có hoạt chất  ibuprofen cũng được chống chỉ định với bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Nếu mẹ cho bé dùng thuốc này mà không may bé bị sốt do sốt xuất huyết thì sẽ gây nguy cơ chảy máu cao và nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Paracetamol vẫn là loại thuốc hạ sốt có ít tác dụng phụ và được ưu tiên dùng nhất cho trẻ em khi bị sốt. Mẹ cần cho bé uống thuốc đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Với thuốc hạ sốt paracetamol thông thường phải sau khi uống khoảng gần 1 giờ đồng hồ thuốc mới bắt đầu phát huy tác dụng và hạ sốt dần dần.

Việc chườm ấm, dán miếng dán hạ sốt có hiệu quả?

TS Dũng cho biết, chườm ấm được các mẹ tin tưởng và áp dụng khi trẻ bị sốt. Tuy nhiên, trên thực tế các biện pháp như chườm ấm hay dán miếng dán hạ sốt chỉ có tác dụng làm mát tại chỗ mà không hề có tác dụng hạ sốt như mẹ vẫn nghĩ. 

Việc lau ấm cho trẻ khi bị sốt không có tác dụng

Vậy cần làm gì khi trẻ bị sốt cao?

Khi trẻ bị sốt cao, việc uống nhiều nước bao gồm nước lọc, nước oresol, nước trái cây đều có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho việc hạ sốt ở trẻ. Mẹ hãy cho trẻ uống liên tục, từng chút một sẽ giúp thẩm thấu nước oresol tốt hơn. Hãy nhắc trẻ uống nước ngay cả khi bé chưa bị sốt trở lại.

Khi thấy bé bị sốt cao. mẹ không nên cho trẻ mặc nhiều đồ mà thay vào đó hãy cho bé mặc đồ thoáng mát. Phòng bé thoáng đãng. Tuyệt đối không đắp chăn, ủ ấm quá kỹ cho trẻ đang sốt cao vì điều này có thể gây co mạch, dễ khiến trẻ bị sốt cao co giật.

Khi đã cho trẻ uống thuốc hạ sốt, bổ sung nhiều nước nhưng trẻ bị tái sốt dần kéo giãn thì mẹ có thể theo dõi bé tại nhà xem bé bị sốt do nhiễm khuẩn hay do virus. Nếu trẻ có các biểu hiện như mệt mỏi, li bì thì mẹ nên cho trẻ đi khám để được chẩn đoán đúng nguyên nhân và điều trị sớm.

Xem thêm: Hạ sốt cho bé bằng “da tiếp da” mẹ đã biết chưa?

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi