Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Muốn con khỏe mạnh mẹ cần phải biết những đặc điểm này của hệ tiêu hóa

Tin tức

Muốn con khỏe mạnh mẹ cần phải biết những đặc điểm này của hệ tiêu hóa

22/05/2017 | 859 lượt xem

Hệ tiêu hóa được coi là “bộ não thứ 2” của cơ thể. Muốn cơ thể trẻ khỏe mạnh, ít ốm vặt, ăn ngon, tăng cân đều mẹ cần chăm sóc để bé luôn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Để hệ tiêu hóa trẻ khỏe, trước tiên mẹ cần nắm bắt được những đặc điểm của hệ tiêu hóa trẻ qua từng giai đoạn.

Chức năng của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa có 3 chức năng cơ bản:

• Chức năng tiêu hóa và Hấp thụ dinh dưỡng, riêng ở Đại tràng, dưới tác dụng của hệ Vi khuẩn trí còn giúp cơ thể tổng hợp một số các Vitamin nhóm B, đặc biệt là Vitamin K vì thông thường Vitamin K không cung cấp đủ trong chế độ ăn, không đảm bảo quá trình sinh lý đông máu.

• Vai trò Miễn dịch: Miễn dịch đường ruột là pháo đài bảo vệ quan trọng nhất của cơ thể, 85% đáp ứng miễn dịch tại đường ruột, mặt khác đường ruột nơi tập trung rất nhiều các tế bào miễn dịch, kháng thể như: Đại thực bào, tế bào Miễn dịch tự nhiên NK (Natura Killer), Ig A…Hệ vi sinh vật có lợi tạo hàng rào bảo vệ tự nhiên tại thành Ruột.

• Vai trò Thải Độc tự nhiên: Các nhung mao và hệ vi sinh vật tạo thành Màng lọc ngăn độc tố từ thực phẩm, các vi khuẩn, virus gây bệnh xâm nhập vào máu.

Đặc điểm hệ tiêu hóa của trẻ qua từng giai đoạn

Trong từng giai đoạn phát triển của trẻ, sự hoàn thiện về hệ tiêu hóa tăng dần, nhu cầu về dinh dưỡng cũng tăng dần và thay đổi, bé tiếp xúc với nhiều loại thức ăn hơn, thực phẩm đa dạng hơn, bên cạnh đó bé cũng tiếp xúc nhiều tác nhân gây bệnh hơn.

Trẻ từ 0 – 1: từ sơ sinh đến 4 tháng tuyến nước bọt chưa hoàn thiện, trên 6 tháng mới tiết nhiều nước bọt (thuận lợi cho quá trình ăn dặm) đến khoảng 12 tháng bé mọc 6 – 8 răng cửa. Dạ dày trẻ trong giai đoạn này hình tròn, nằm ngang, thể thích dạ dày sơ sinh 35ml, 3 tháng là 100ml, đến 1 tuổi thể tích dạ dày 250ml. các cơ co bóp dạ dày còn non, yếu, cơ tâm vị chưa hoàn thiện, vì vậy trẻ dễ bị nôn trớ khi ăn no (cần loại bỏ hơi sau khi bé ăn xong). Ruột non của trẻ giai đoạn này liên kết lỏng lẻo với mạc treo, vì vậy dễ gây các tình trạng xoắn ruột (rối ruột). Đại tràng, trực tràng cơ liên kết lỏng lẻo, vì vậy bé hay bị sa trực tràng khi bé ốm, sốt hoặc táo bón.

Trong giai đoạn này trẻ chỉ tiêu hóa được sữa mẹ, sữa công thức đặc chế cho trẻ dưới 1 tuổi, chưa dung được sữa tươi 100% (đạm sữa bò khó tiêu hóa, có thể đầy bụng, khó tiêu). thời gian thức ăn trung bình lưu tại ruột non là 12 – 16 giờ.

Trẻ từ 1 – 3 tuổi: giai đoạn này tuyến nước bọt đã phát triển và hoàn thiện, bé sẽ mọc đủ răng trong giai đoạn này, dạ dày trẻ thẳng đứng và hiện tượng nôn trớ sinh lý kết thúc. Các Enzyme tiêu hóa tương đối hoàn thiện, bé có thể ăn các thức ăn đa dạng hơn, nhưng các mẹ lưu ý đây là giai đoạn KHOẢNG TRỐNG MIỄN DỊCH bé sẽ mắc các bệnh tiêu hóa, hô hấp. Cần chăm sóc hệ tiêu hóa đúng cách và nâng cao hệ miễn dịch của bé, đặc biệt MIỄN DỊCH ĐƯỜNG RUỘT.

Trẻ trên 3 tuổi: hệ tiêu hóa đã hoàn thiện như người trưởng thành

Hệ vi khuẩn đường ruột

Sau khi sinh dạ dày và ruột trẻ sơ sinh hoàn toàn vô trùng trong khoảng 10 – 12 giờ với điều kiện mẹ không bị nhiễm trùng ối. Sau đó vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua miệng, qua đường hô hấp và đường trực tràng. Những vi khuẩn thường gặp là: tụ cầu, liên cầu, phế cầu, perfringens. Trẻ bú mẹ và chăm sóc vệ sinh tốt thì vi khuẩn Bifidus, B.lactis aerogenes, B.acidophilus chiếm ưu thế do trong sữa mẹ có đường lactose có tác dụng tốt đối với trực khuẩn bifidus và ức chế vi khuẩn E.coli.

Trẻ ăn nhân tạo thì vi khuẩn E.coli có nhiều do trong sữa bò có loại đường lactose thích hợp cho vi khuẩn E. coli phát triển. Tác dụng tích cực của vi khuẩn là làm thành hàng rào ngăn các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, làm tăng quá trình tiêu hóa chất đạm, mỡ, đường, tham gia vào sự tổng hợp vitamin nhóm B, vitamin K. Khi khuẩn chí đường ruột bị rối loạn có thể làm tăng các sản phẩm độc, ức chế hoạt động của các men tiêu hoá. Những yếu tố ảnh hưởng xấu đến khuẩn chí đường ruột là tình trạng suy dinh dưỡng, sử dụng kháng sinh phổ rộng bừa bãi.

Phân của trẻ em và sự thải phân

Phân su: Phân su đã có từ tháng thứ 4 của bào thai và bài tiết ra ngoài trong những trường hợp: khi thai bị ngạt trong tử cung, trong quá trình sinh; 36 – 48 giờ sau đẻ. Tính chất phân su: màu xanh thẫm,dẻo, không có mùi. Giai đoạn đầu phân su không có vi khuẩn. Trẻ đi tiêu từ 4 – 6 lần/ngày trong 2 – 3 ngày đầu của đời sống.
Phân của trẻ bú mẹ và bú sữa bò: Khi trẻ bú mẹ thì có màu vàng ánh, thường chua, đôi khi có màu xanh lá cây. Phân có pH acide 4,5 – 5. Đi tiêu 2 – 4 lần/ngày trong những tuần đầu. Phân của trẻ bú sữa bò: Đặc hơn, dẻo hơn, màu nhạt hơn, có mùi thối , pH phân từ 4,6 – 8,3

Xem thêm: Những ngộ nhận trong việc chăm sóc trẻ mẹ nào cũng đang mắc phải

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

, ,