Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Nguy cơ bại não khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

Tin tức

Nguy cơ bại não khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

24/03/2017 | 2025 lượt xem

Cho trẻ sơ sinh nằm võng đung đưa sẽ giúp trẻ nhanh vào giấc ngủ và ngủ sâu giấc hơn. Tuy nhiên, việc cho trẻ nằm võng từ rất sớm và thói quen đung đưa võng mạnh sẽ gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe của trẻ. Thậm chí, việc  làm này còn gây ra hội chứng rung lắc khiến trẻ có nguy cơ tổn thương não, bại não thậm chí tử vong.

Xem thêm: Mẹo hay chữa muỗi đốt cho trẻ nhạy hơn cả dùng thuốc

Suýt mất con chỉ vì “đưa võng”

Chị Hoàng Lan Anh, Đông Anh, Hà Nội suýt phải ân hận cả đời về việc làm của mình. Chả là bé Mít, con chị Lan Anh hồi mới sinh rất hay quấy khóc. Cả nhà cứ phải thay nhau bế mà bé cũng không chịu nín. Đêm ngủ bé lại không yên giấc, hay trằn trọc. Nghe lời mẹ, chị mua võng về cho bé nằm thì thấy bé chịu nín, không khóc, ngủ sâu giấc hơn. Tưởng thế là tốt, chị và gia đình cứ đưa võng thật mạnh vừa để trêu bé, vừa để bé Mít dễ ngủ hơn. Đến một hôm chị thấy con có các dấu hiệu khác thường, trong bé có vẻ mệt mỏi, nôn ói nhiều, người tím tái. Thấy vậy gia đình chị Anh vội vàng đưa con tới bệnh viện. Sau gần 1 h cấp cứu, tình trạng bé Mít mới ổn định. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng không dám chắc sau này lớn bé có để lại di chứng hay không. 

Cho trẻ nằm võng có thể gây tổn thương não trẻ

Cho trẻ nằm võng có thể gây tổn thương não trẻ

Cũng như trường hợp của chị Lan Anh, vì phải đi làm từ khi sau sinh 4 tháng nên chị Đào Thị Thảo ( Thái Thụy, Thái Bình) giao toàn quyền chăm sóc bé Subin cho bà nội. Vì thấy cháu tỏ ra thích thú, ngủ sâu giấc hơn khi nằm võng nên bà càng đung đưa mạnh để bé nhanh ngủ. Biết vậy, nhiều lần nhắc khéo nhưng bà nội bảo thủ, lại tỏ vẻ giận dỗi nên chị cũng không dám nói nhiều, đành chiều theo ý bà. Cho tới một độ, chị thấy bé Subin có vẻ mệt mỏi, quấy khóc, mắt lờ đờ chị mới cho bé đi khám. Sau khi kiểm tra bác sĩ chuẩn đoán bé gặp hội chứng rung lắc. Lúc này gia đình chị Thảo, đặc biệt là bà nội mới tá hỏa vì biết rằng nguyên nhân của tình trạng này là do đưa võng bé quá mạnh. Cũng may bé Subin chỉ bị chấn động nhẹ, không quá nguy hiểm nhưng các bác sĩ vẫn yêu cầu nằm viện một thời gian để theo dõi.

“Cũng may tình trạng của con không quá nặng chứ không chắc mình sẽ phải ân hận cả đời mất” – Chị Thảo chia sẻ.

Hội chứng rung lắc và những điều mẹ chưa biết

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Nhi Trung ương, tình trạng trẻ nhập viện do hội chứng rung lắc không phải hiếm. Hội chứng trẻ bị lắc (Shaken baby syndrome – SBS) là cụm từ chỉ tình trạng tổn thương não lạm dụng (abusive head trauma, AHT). Đây là một hội chứng dễ gặp ở trẻ nhỏ. Hội chứng rung lắc xảy ra không chỉ do phụ huynh cho trẻ nằm võng sớm mà còn do các trò chơi khiến não trẻ dễ tổn thương như trò tung hứng…

Khi bị rung lắc mạnh, khối não của trẻ sẽ di chuyển theo quán tính vật lý và có thể bị va đập vào hộp xương sọ làm não bị sưng phù khiến áp lực nội sọ tăng lên và tổn thương các mạch máu trong não. Các tổn thương não sẽ để lại nhiều di chứng thần kinh lâu dài cho trẻ.

Hội chứng rung lắc

Hội chứng rung lắc

Hội chứng rung lắc có thể khiến trẻ bị tổn thương não nhẹ có thể làm trẻ chậm phát triển trí não, mất khả năng nói lưu loát. Tổn thương nặng có thể gây xuất huyết võng mạc, giảm thị lực, mù, điếc, liệt thần kinh, co giật, thậm chí tử vong.

Các tổn thương não do hội chứng rung lắc thường khó phát hiện ngay nên mẹ cần để ý những dấu hiệu cảnh báo sớm để kịp thời điều trị cho bé. Tùy theo mức độ tổn thương nặng hay nhẹ mà những triệu chứng như trẻ giảm linh hoạt, mắt lờ đờ, người không nhanh nhẹn, trẻ co giật, nôn mửa, người tím tái…

Để hạn chế, ngăn ngừa hội chứng rung lắc ở trẻ, các phụ huynh cần tránh những động tác khiến xoay chuyển đầu bé một cách đột ngột như rung lắc nôi, võng, bế thốc ngược trẻ, xốc vác trẻ , đánh, tát vào đầu trẻ…

Xem thêm: Những lầm tưởng về men tiêu hóa khiến mẹ “rước họa vào con”

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi