Táo bón

Nguyên nhân bé bú sữa mẹ bị táo bón

09/12/2016 | 5136 lượt xem

Đa số những vấn đề do rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh gây ra đều không dễ phát hiện, trong đó có táo bón ở trẻ sơ sinh. Do thói quen đi ngoài của mỗi trẻ sơ sinh là khác nhau, có bé đi ngoài sau mỗi cữ bú, nhưng bé khác chỉ đi ngoài 1 lần/ngày, thậm chí một số trẻ sơ sinh đi ngoài 2 lần/ngày. Thông qua một số dấu hiệu và nguyên nhân dưới đây, mẹ có thể nhận biết được bé bú sữa mẹ có đang bị táo bón không để kịp thời phát hiện và chữa trị cho bé. 

Dấu hiệu thường gặp khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Giảm số lần đi ngoài: Đa số trẻ sơ sinh đều đi ngoài 2-3 lần/ngày, do vậy, nếu số lần trẻ đi ngoài ít hơn thì mẹ có thể nghĩ đến khả năng trẻ bị táo bón. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ, trẻ đi ngoài 1 lần/ ngày hoặc có ngày không đi, bởi vì cơ thể trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn các trẻ khác. Do đó, mẹ hãy theo dõi thêm các dấu hiệu khác để biết chắc chắn trẻ có bị táo bón hay không.

Phân của trẻ sơ sinh bị táo bón: Trẻ không đi ngoài trong 3 – 4 ngày, khi đi ngoài phân rắn, có dạng xúc xích lổn nhổn hoặc dạng viên như phân dê, trẻ phải rặn khó khăn, thậm chí bị đau.

 – Biểu hiện của trẻ: Trẻ sơ sinh bị táo bón thường la hét hoặc khóc ré lên mỗi khi đi ngoài. Một số trẻ sẽ liên tục đá chân lên ngang ngực như thể đang cố loại bỏ phân ra khỏi người. Trẻ sẽ kháng cự không cho mẹ thay tã, la hét và quấy khóc một cách vô cớ khi mẹ cho bú.

nguyên nhân bé bú sữa mẹ bị táo bón

Bé bú sữa mẹ bị táo bón do mẹ ăn nhiều đồ cay nóng, chế độ ăn thiếu nước, thiếu chất xơ

Nguyên nhân bé bú sữa mẹ bị táo bón:

Với những bé bú sữa mẹ, nguyên nhân bé bị táo bón thường là do trẻ bú sữa không đủ no, chưa đủ để tạo thành phân. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do mẹ ăn nhiều đồ cay nóng, chế độ ăn thiếu nước, thiếu chất xơ khiến cho sữa cho bé bú bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, để chữa bé bú sữa mẹ bị táo bón, mẹ cần chú ý kỹ về vấn đề dinh dưỡng, khẩu phần ăn để trẻ bú mẹ có thể hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt, nên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như rau xanh, trái cây, khoai lang, giá đỗ… và bổ sung thêm nước để giảm tình trạng táo bón ở trẻ.  Mẹ cũng nên chú ý không nên sử dụng các mỹ phẩm làm đẹp, nhuộm tóc… vì các hóa chất này cũng ngấm vào trong cơ thể và gây ảnh hưởng không tốt cho trẻ. 

Bạn có thể quan tâm: Bí quyết chữa táo bón cho bé bao lâu cũng khỏi, Trẻ bị táo bón nên ăn gì

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới