Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Nguyên nhân nào khiến bé nhà bạn biếng ăn, chậm tăng cân?

Biếng ăn lâu ngày

Nguyên nhân nào khiến bé nhà bạn biếng ăn, chậm tăng cân?

16/01/2017 | 836 lượt xem

Bé biếng ăn, chậm tăng cân là vấn đề nan giải mà luôn khiến các mẹ phải “đau đầu”. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn. Tùy vào mỗi nguyên nhân mà mẹ sẽ cần tới cách khắc phục khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Do khẩu phần ăn

Có rất nhiều mẹ phàn nàn rằng thời gian đầu khi mới bắt đầu ăn dặm bé ăn rất tốt nhưng chỉ một thời gian sau bé không chịu ăn, cho dù mẹ đã tìm đủ mọi cách mà vẫn không thể ép bé ăn được. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng biếng ăn của trẻ trong trường hợp này có thể do khẩu phần ăn của bé.

Nhiều mẹ có thói quen nấu một nồi cháo lớn rồi cho bé ăn cả ngày mà không biết rằng bé cũng có vị giác. Việc ăn mãi một món cháo cũng sẽ khiến bé cảm thấy ngán và chán ăn.

Cùng Godi tìm hiểu tại sao bé lại biếng ăn

Cùng Godi tìm hiểu tại sao bé lại biếng ăn

Ngoài ra, cách chế biến món ăn sai như cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn đến lúc 2, 3 tuổi; pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương làm trẻ khó tiêu hóa… cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn. Và việc cho trẻ ăn dặm quá sớm (trước khi trẻ tròn 6 tháng) hay ăn cơm quá sớm (trong khi trẻ chưa đủ răng để nhai cơm)…

Biếng ăn do sinh lý

Là hiện tượng trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần. Các thời điểm này thường trùng với lúc bé biết lẫy, ngồi, đứng, đi… Sau đó, trẻ trở lại ăn uống bình thường.

Biếng ăn do tâm lý

Đây là hiện tượng một số trẻ phản ứng lại cha mẹ khi có cảm giác bị ép buộc, bỏ rơi, bị gò bó hoặc bị đánh lừa. Các bậc cha mẹ có những hành động như: ép trẻ bú bình trong khi chỉ thích bú mẹ; ép trẻ phải ngồi ăn một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn; ép trẻ ăn hết khẩu phần ăn của mình trong một thời gian cố định; cho thuốc vào thức ăn, vào sữa…

Cùng Godi tìm hiểu tại sao bé lại biếng ăn

Cùng Godi tìm hiểu tại sao bé lại biếng ăn

Biếng ăn do dùng thuốc

Do trẻ bị suy dinh dưỡng, bị nhiễm sinh trùng; nhiễm trùng (viêm mũi, viêm họng, viêm amiđan…) và virus, hay bị bệnh về răng miệng (sâu răng, viêm lợi), loạn khuẩn đường ruột. Đặc biệt, khi sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh có thể gây biếng ăn tạm thời cho trẻ.

Ngay cả khi mọc răng trẻ cũng có thể biếng ăn: biếng ăn xuất hiện mấy tuần lễ trước khi mọc răng, khi răng đã nhú khỏi lợi trẻ lại ăn bình thường.

Biếng ăn do rối loạn tiêu hóa

Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của bé còn đang hoàn thiện, chăm sóc dinh dưỡng không đúng cách sẽ gây ra tình trạng kém hấp thu, khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt các nguyên tố vi lượng, mà phổ biến là chứng thiếu kẽm và thiếu sắt làm giảm chức năng miễn dịch đường tiêu hóa và tạo máu. Đây là nguyên nhân làm cho bé chán ăn, ăn không tiêu.

Trong trường hợp bé bị biếng ăn do rối loạn tiêu hóa, mẹ có thể bổ sung sản phẩm men vi sinh cho bé. Mẹ nên tìm mua sản phẩm men vi sinh được bổ sung lợi khuẩn bào tử thế hệ mới. Bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh từ đó bé ít ốm vặt hơn, ăn ngon miệng hơn, phát triển tốt hơn.

Xem thêm: Muốn trẻ hết biếng ăn nhất định mẹ phải đọc bài này

           >>>  Trẻ biếng ăn nên dùng men tiêu hóa hay men vi sinh?

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.