Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Nguyên tắc vàng để điều trị bé biếng ăn chậm tăng cân

Biếng ăn lâu ngày

Nguyên tắc vàng để điều trị bé biếng ăn chậm tăng cân

04/11/2017 | 979 lượt xem

Nguyên tắc nào để điều trị bé biếng ăn chậm tăng cân?

Trong Hội thảo về quản lý và điều trị biếng ăn của trẻ em được tổ chức ngày 24/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh.  Bác sĩ Huỳnh Thị Duy Hương nguyên giảng viên chính bộ môn Nhi, Đại học Y Dược, TP HCM đã nhấn mạnh đến giá trị gia đình trong việc điều trị bé biếng ăn chậm tăng cân. Với những gia đình có người nuôi dưỡng bận rộn thì sẽ rất khó khăn vì quá trình này đòi hỏi cần nhiều thời gian cũng như sự kiên nhẫn.

Bé biếng ăn chậm tăng cân xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có thể đến từ trẻ hoặc từ phía cha mẹ, người nuôi dưỡng.  Về phía trẻ: do trẻ kén ăn, sợ ăn, cũng có thể do sợ món mới, hoặc bị ám ảnh của hóc xương, sặc…. Cha mẹ cần xác định được nguyên nhân gốc rễ, đâu là vấn đề của trẻ để có giải pháp cụ thể phù hợp với từng trẻ.

 

Trẻ đói là nguyên tắc chữa bé biếng ăn chậm tăng cân cơ bản

Theo bác sĩ Duy Hương, chữa biếng ăn chậm tăng cân ở trẻ là cần biến món ăn không ngon miệng thành ngon miệng. Và đầu tiên là trẻ phải đói.

Để làm được điều này thì cần phải có sự thống nhất quán triệt giữa các thành viên trong cả gia đình. Cần cho trẻ ăn theo bữa, mỗi bừa chỉ kéo dài tối đa 30 phút. Tuyệt đối không cho trẻ ăn vặt vì văn vặt sẽ gây nên cảm giác dang dạ, không dói thì trẻ sẽ không ăn.

Phụ huynh thường  xót con, thấy con ăn ít trong bữa chính thì lại cho ăn vặt, hoặc  con có thể ăn bất cứ lúc nào, cứ đòi ăn là cho ăn hoặc không đòi ăn cùng dụ cho ăn. Đây cũng là nguyên nhân làm cho bé biếng ăn chậm tăng cân.

Hoặc nhiều trường hợp khi người mẹ hoặc người nuôi dưỡng để trẻ đói thì bị các thành viên khác trong gia đình phản đối, gây áp lực, nói nặng lời. Như vậy, việc chữa tận gốc việc biếng ăn sẽ không khả quan.

Khi bé biếng ăn chậm tăng cân, cần phải để trẻ đói bụng, thậm chí phải ngồi nhìn tất cả các thành viên trong gia đình ăn uống, nhai nuốt. Như vậy bé mới kích thích ngon miệng. Do đó, cha mẹ, các thành viên trong gia đình phải làm gương để tập cho bé thói quen ăn uống. Gia đình cần có bữa cơm chung và không được xao lãng, tuyệt đối không được mở tivi. Cả gia đình cần tập trung vào bữa ăn và bố trí giờ giấc ăn uống hợp lý. Tổng thể giờ của bữa ăn chung không kéo dài quá 30 phút. Tuyệt đối không ép trẻ ăn mà cần kiên trì tập cho trẻ phát huy bản năng của mình.

“Cần để trẻ thấy tất cả mọi đều ăn uống như mình chứ mình không bị ép ăn”. Việc bế trẻ đi rong ra đường hay cho trẻ xem tivi, chơi đồ chơi…. để dỗ trẻ ăn chỉ khiến làm cho trẻ thêm biếng ăn chậm tăng cân mà thôi. Bác sĩ Hương cho biết.

Hậu quả bé biếng ăn chậm tăng cân

BS Nguyễn Công Khanh – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết: Bé biếng ăn chậm tăng cân ảnh hưởng ở khoảng 35% trẻ em Việt Nam. Phát hiện sớm giúp phụ huynh có cách can thiệp dinh dưỡng an toàn, hiệu quả.

Từ  1-5 tuổi, trẻ có nhu cầu dinh dưỡng rất cao để đáp ứng được tốc độ phát triển nhanh chóng của cơ thể. Trẻ có nhu cầu dinh dưỡng  tăng khi đau ốm hoặc mắc bệnh viêm nhiễm. Theo thống kê, có đến 25-45% trẻ em gặp khó khăn trong ăn uống. Trong đó 80% ở nhóm trẻ chậm phát triển;  40-70% đối với trẻ mắc các bệnh mãn tính.

Trẻ biếng ăn, kén ăn dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển thể chất cũng như nhận thức của trẻ. Trẻ biếng ăn chậm tăng cân không bắt kịp đà tăng trưởng so với các bạn cùng độ tuổi. Khi trưởng thành vẫn thấp nhỏ, kém phát triển trí tuệ. Tầm vóc bé sẽ khiến khó trở thành công dân toàn cầu, kiếm tiền ít. Ngoài ra, bé biếng ăn chậm tăng cân có nguy cơ dễ mắc các bệnh lý mãn tính như tiểu đường, huyết áp.

(Nguồn: suckhoe.vnexpress.net)

Lưu ý:  Nếu trẻ biếng ăn dài ngày và gia đình đã làm mọi cách nhưng con vẫn không cải tiện. Bé vẫn biếng ăn chậm tăng cân, chậm lớn… thì mẹ nên sử dụng thêm một sản phẩm men vi sinh như cốm vi sinh Godi cho con .

Sản phẩm của dự án thuộc Chương trình Quốc gia, bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp hệ tiêu hóa được phục hồi khi bị tổn thương do kháng sinh, thức ăn, thời tiết…. Cải thiện chức năng tiêu hóa, cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột theo nguyên lý tận gốc. Từ đó sẽ cải thiện được tình trạng loạn khuẩn đường ruột như tiêu chảy,  phân sống, phân nát, táo bón và tình trạng biếng ăn, kém hấp thu của trẻ.