Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Nhận biết dấu hiệu trẻ biếng ăn do tâm lý và cách khắc phục

Biếng ăn lâu ngày

Nhận biết dấu hiệu trẻ biếng ăn do tâm lý và cách khắc phục

24/03/2017 | 1314 lượt xem

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn nhưng biếng ăn do tâm lý chiếm một số lượng không nhỏ. Vậy làm sao để biết bé nhà bạn đang biếng ăn do tâm lý? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Biếng ăn luôn là vấn đề nan giải khiến các mẹ luôn phải “đau đầu”. Trẻ biếng ăn do tâm lý là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Trẻ có thể biếng ăn có thể do sự dịch chuyển của môi trường như thay đổi lớp học, chuyển nhà, thay đổi môi trường sống…Cũng có nhiều nguyên nhân khác như trẻ bị ép ăn quá nhiều, từng bị sặc cháo, bị cho ăn cháo quá nóng…Ở trẻ biếng ăn do tâm lý, điều cần thiết là mẹ cần giúp trẻ ổn định tâm lý để vượt qua nỗi sợ ăn tốt hơn.

Nhận biết trẻ biếng ăn do tâm lý

Trẻ bị biếng ăn do tâm lý thường có biểu hiện biếng ăn mà không liên quan tới bệnh lý như đau bụng, quấy khóc, rối loạn tiêu hóa…Khi trẻ có những dấu hiệu sau mẹ có thể khẳng định trẻ đang biếng ăn do tâm lý.

Trẻ bị biếng ăn tâm lý

– Trẻ bịt mồm, khóc khi nhìn thấy món ăn: Khi trẻ đang ngồi chơi ngoan ngoãn bình thường mà lập tức khóc khi mẹ bưng cháo và đồ ăn. Điều này có nghĩa trẻ đang có tâm lý sợ ăn. Nguồn cơn cho những biểu hiện này có thể đến từ việc mẹ ép trẻ ăn quá nhiều, ép ăn những món trẻ không thích hoặc có một vài lần bị sặc, ăn phải cháo nóng…

– Trẻ dọa nôn, ói khi mẹ chuẩn bị hoặc vừa đút cháo: Đây là “chiêu trò” của đại đa số trẻ biếng ăn do tâm lý. Sợ ăn, không muốn ăn nên trẻ đã nghĩ ra cách giả vờ nôn ói để không còn bị ép ăn.

– Trẻ biếng ăn chọn lọc: Có nhiều trẻ lười ăn cơm, cháo nhưng lại rất có hứng thú với các món ăn vặt như bim bim, xúc xích, bánh, kẹo…

– Trẻ thường xuyên ngậm thức ăn, không nuốt và khóc nếu bị mẹ ép

Khắc phục tình trạng bé biếng ăn do tâm lý

Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn do tâm lý điều quan trọng là mẹ cần tạo môi trường thoải mái cho con khi ăn, không quá ép buộc con để con không còn coi bữa ăn là một “cuộc chiến”.

Trẻ biếng ăn tâm lý

– Không ép trẻ ăn: Ép ăn, bắt con ăn là thói quen của nhiều mẹ. Vẫn biết đó đều bắt nguồn từ mong muốn “tốt cho con” những cách làm này của mẹ hoàn toàn sai lầm, có thể khiến trẻ ngày càng biếng ăn, sợ ăn thêm. Chưa kể việc ép con ăn, trẻ vừa ăn, vừa khóc có thể sẽ dẫn đến việc sặc cháo, rất nguy hiểm và càng khiến trẻ sợ hãi. Hãy ngưng ngay việc cho bé ăn nếu nhận thấy dấu hiệu trẻ không hợp tác.

– Cho bé ăn theo nhu cầu: Ở trẻ em cũng như người lớn, trẻ sẽ muốn ăn khi cơ thể đói và ngưng  ăn khi đã no. Chính vì vậy, đừng cố gắng ép con ăn hết bát cháo theo nhu cầu của mẹ mà hãy cho con ăn theo nhu cầu của chính con. Nếu sợ trẻ đói, ăn không đủ mẹ có thể cho chia nhỏ các bữa ăn, cho trẻ ăn thêm bữa phụ bằng hoa quả, phô mai, sữa chua, váng sữa…

– Thay đổi thực đơn: Nếu cứ bắt trẻ ăn mãi một món hết ngày này qua ngày khác chắc chắn trẻ sẽ chán và không muốn ăn. Hãy cố gắng thay đổi món ăn thường xuyên cho trẻ, tìm ra các món ăn mới để trẻ có hứng thú với bữa ăn.

Cho trẻ ăn cùng gia đình

– Cho trẻ ăn cùng gia đình: Việc ăn cùng mâm với gia đình vừa cho trẻ thấy không khí ấm áp của gia đình vừa giúp trẻ ăn ngon hơn.

– Hãy nấu món ăn nhiều màu sắc: Với trẻ đã lớn, thị giác trẻ đã phát triển, mẹ có thể biến tấu món ăn nhiều màu sắc hấp dẫn thành những câu chuyện để “dụ” trẻ trong bữa ăn. Điều này sẽ giúp kích thích trí tưởng tượng và các giác quan và giúp trẻ ăn hết đĩa cơm lúc nào không biết.

– Do mẹ vệ sinh cá nhân, vệ sinh dụng cụ ăn uống của bé chưa tốt khiến vi khuẩn từ bên ngoài xuân nhập vào cơ thể trẻ.

Xem thêm: Bé hết biếng ăn nhờ 5 món ăn từ giá đỗ

Xem thêm: Mẹ khéo tay làm sữa hạt con còi đến mấy cũng tăng cân vù vù

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

, , ,