Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Những cách kết hợp thực phẩm của mẹ khiến con “càng ăn càng còi”

Biếng ăn lâu ngày

Những cách kết hợp thực phẩm của mẹ khiến con “càng ăn càng còi”

15/04/2017 | 1622 lượt xem

Có nhiều mẹ vẫn luôn thắc mắc không hiểu sao bé nhà mình ăn ngon, ngủ tốt nhưng cân nặng vẫn mãi “dậm chân tại chỗ”. Nếu vậy mẹ hãy xem lại cách chế biến của mình xem có kết hợp các thực phẩm dưới đây khi nấu đồ ăn dặm cho bé không nhé.

Khi nấu cháo cho con, các mẹ lưu ý không phải thực phẩm nào cũng có thể nấu chung với nhau. Có những thực phẩm khi nấu cùng nhau làm mất dần chất dinh dưỡng của nhau, thậm chí có thể tạo ra chất độc, nhẹ thì ảnh hưởng hệ tiêu hóa, nặng thì gây hại tới sức khỏe của con. 

Đó là lý do vì sao nhiều mẹ than thở không hiểu con ăn uống đều đặn thịt cá nhưng vẫn còi xương, suy dinh dưỡng.

Vì thế, khi lựa chọn thực phẩm nấu cháo cho con, mẹ nên tránh nấu chung những thực phẩm này với nhau:

>> Xem thêm: Con còi cọc, hỏng hệ tiêu hóa vì mẹ nấu cháo bằng nước hầm xương

1. Thịt và khoai tây

Protein động vật khi kết hợp với carbohydrate của khoai tây sẽ làm mất dần chất dinh dưỡng của nhau. Chính vì vậy mẹ hãy loại bỏ hết các món ăn có chứa cả thịt và khoai tây ra khỏi thực đơn của bé ngay nhé.

Thịt và khoai tây

2. Trứng và tỏi

Cháo trứng tỏi được xem là món ăn giúp bé giải cảm. Tuy nhiên trứng và tỏi là hai thực phẩm không hợp nhau, không thống nhất sản sinh ra một chất độc gây hại, đặc biệt là khi tỏi bị cháy.

3. Óc lợn với lòng đỏ trứng gà

Óc lợn và trứng gà đều là thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Khi kết hợp óc lợn với lòng đỏ trứng gà, hàm lượng cholesterol được sản sinh ra sẽ cực cao. Như thế không hề tốt cho sức khỏe của bé. Nếu đang cho con ăn món cháo óc lợn trứng gà hay món óc lợn hấp trứng gà thì mẹ hãy dừng ngay lại nhé.

Óc lợn và trứng gà

4. Thịt lợn nấu chung với thịt bò

Thịt lợn và thịt bò là những thực phẩm quen thuộc và rất tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên đây lại là 2 thực phẩm mẹ không nên nấu chung trong một món ăn cho bé. Theo Đông y, thịt bò có tính ôn giúp kích thích chuyển hóa thích hợp với bé có cơ địa yếu. Còn thịt lợn lại có tính hàn, thích hợp với người có cơ địa nóng. Khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau sẽ khiến chúng bị trung hòa, làm giảm tác dụng của từng loại thịt. Chính vì vậy, nếu mẹ kết hợp 2 loại thịt này trong cùng một món ăn cho bé sẽ khiến chúng không còn chất dinh dưỡng. Vì không còn nhiều chất dinh dưỡng nên bé sẽ không thể tăng cân nếu cứ ăn các món này.

5. Đỗ đen với thịt bò

Đỗ đen và thịt bò đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên mẹ không nên kết hợp hai thực phẩm này trong cùng một món ăn cho bé. Nguyên nhân bởi khi thịt bò nấu cùng đậu đen sẽ làm mất đi thành phần sắt dồi dào có trong thịt bò khiến bé khó hấp thu hơn. 

Chính vì vậy, nếu trong bữa chính bé ăn thì bò thì tốt nhất mẹ nên để 2 tiếng sau mới cho trẻ ăn chè đỗ đen nếu muốn để tránh làm mất đi những chất dinh dưỡng cho thịt bò mà bé vừa ăn.

Đỗ đen với thịt bò

6. Thịt lợn và đậu tương

Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt-pho. Tuy nhiên, khi nấu chung đậu tương với thịt lợn sẽ làm cho hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn. Nhất là với thịt lợn nạc. Chính vì vậy khi lực chọn món để nấu cháo cho bé mẹ cũng không nên nếu món mà có cả hai nguyên liệu này.

7. Cà rốt với củ cải

Khi nấu chung cà rốt với của cải sẽ khiến cho hàm lượng lượng vitamin C có trong củ cải sẽ bị các enzyme trong carrot phá hủy. Bởi thế, bé sẽ không thể hấp thụ hết lượng vitamin C có trong các loại củ này. Chính vì vậy mẹ hãy lưu ý khi kết hợp món ăn này với nhau nhé.

8. Thịt bò với hải sản

Trong thịt bò có rất nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành và phát triển xương, giúp xương luôn chắc khỏe. Trong khi hải sản rất giàu canxi và magie, hai chất này này cũng rất tốt cho xương. Tuy nhiên khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau chất canxi và magie có trong hải sản sẽ kết hợp với phốt pho trong thịt bò tạo ra sự kết tủa. Sự kết tủa này làm giảm sự hấp thu của phốt pho và canxi.

Thịt bò và hải sản

Bởi vậy khi nấu cháo cho con bao gồm cả hai thực phẩm này sẽ, chất dinh dưỡng hấp thụ được vào cơ thể bé sẽ bằng 0. Nếu muốn cho con ăn thịt bò hoặc hải sản thì mẹ nên chia làm hai bữa riêng biệt chứ không nên nấu chung.

9. Thịt gà với cá chép

Thịt gà với cá chép là hai loại thực phẩm kị nhau không nên nấu kết hợp, bằng không chúng rất dễ khiến cơ địa của bé gặp vấn đề, nổi mụn nhọt hoặc hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.

> Xem thêm: Mách mẹ thực đơn giàu dinh dưỡng cho trẻ từ 3-4 tuổi

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi