Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Táo bón Những dấu hiệu để mẹ nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón

Táo bón

Những dấu hiệu để mẹ nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón

03/12/2016 | 897 lượt xem

Đa số các mẹ thường hay cho rằng chỉ có trẻ bắt đầu ăn dặm mới bị táo bón do cơ thể trẻ bị thiếu nước, thiếu vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ sơ sinh vẫn có nguy cơ bị táo bón vì nhiều nguyê n nhân khác nhau. Cốm vi sinh Godi xin chia sẻ với các mẹ những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón để kịp thời phát hiện và chữa trị cho bé. 

Số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh bị táo bón

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ đi ngoài khoảng 2-3 lần/ ngày, nếu thấy trẻ đi ngoài ít hơn, các mẹ có thể nghĩ đến khả năng trẻ bị táo bón. Tuy nhiên, đối với những trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn các trẻ khác, trẻ có thể đi ngoài 1 lần/ ngày hoặc có ngày không đi.  Do đó, các mẹ hãy theo dõi thêm các dấu hiệu khác để biết chắc chắn trẻ có bị táo bón hay không.    

dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón  1

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường rặn đi ngoài khó khăn

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường rặn đi ngoài khó khăn

Đối với những trẻ sơ sinh bị táo bón, mỗi lần rặn đi ngoài, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu quan sát kĩ, các mẹ sẽ thấy cơ thể trẻ ưỡn lên để rặn, mặt đỏ lên, vã mồ hôi, thậm chí trẻ khóc ré lên vì bị đau. 

Phân của trẻ sơ sinh bị táo bón ở dạng khô và rắn

Trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ đi ngoài phân rắn, dạng xúc xích có nhiều đường rạn trên bề mặt, hoặc có dạng lổn nhổn như hạt. Đôi khi quan sát bỉm trẻ thay ra, mẹ thấy phân có lẫn máu, nguyên nhân là do trẻ bị rách hậu môn khi rặn.

Bụng trẻ bị chướng, sờ vào thấy cứng

Thức ăn sau khi tiêu hóa không được thải ra khỏi cơ thể sẽ khiến bụng trẻ bị chướng, sờ vào thấy cứng. Kèm theo là hiện tượng trẻ bị đầy hơi, ăn khó tiêu, xì hơi nặng mùi.

dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón 2

Trẻ sơ sinh bị táo bón bụng thường bị chướng, sờ vào thấy đau

Trẻ sơ sinh bị táo bón nặng có thể biếng ăn và quấy khóc vào ban đêm

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày, các chất độc trong cơ thể trẻ không được thải ra ngoài mà còn có nguy cơ hấp thu ngược trở lại, khiến trẻ mệt mỏi, biếng ăn và quấy khóc về đêm. Phân tích tụ lâu ngày thậm chí còn làm cơ thể trẻ tỏa ra mùi hơi nặng.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón ở trên hi vọng sẽ giúp các mẹ dễ dàng nhận biết kịp thời vấn đề của bé và tìm ra những giải pháp thích hợp để chữa bé bị táo bón. 

Bạn có thể quan tâm: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị táo bón, táo bón ở trẻ sơ sinh

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới