Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Bệnh lý khác Những điều mẹ cần biết về viêm họng Cấp – mãn tính ở trẻ

Bệnh lý khác

Những điều mẹ cần biết về viêm họng Cấp – mãn tính ở trẻ

31/03/2018 | 938 lượt xem

Vào thời điểm giao mùa, ngoài dịch sốt xuất huyết bùng phát cũng là thời điểm các bệnh về hô hấp hấp gia tăng, nhiều bạn vẫn rất lúng túng khi xử lý vấn đề Viêm hô hấp cho con. Vì vậy, mình cung cấp một số thông tin cơ bản về Viêm Amidan để các bạn có thêm cách xử lý và áp dụng.

Họng là bộ phận dễ bị viêm nhiễm. Họng gồm có các Khẩu cái cứng, khẩu cái mềm, lưỡi gà, Amidan, đáy lưỡi…

Vùng này chứa một phần vòng Waldeyer gồm có Amidan khẩu cái và Amidan lưỡi. Nhiệm vụ của Amidan khẩu cái và Amidan lưỡi là nhận diện sự tấn công của Virus, vi khuẩn gây bệnh và tạo ra kháng thể để chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh này.

1 TẠI SAO TRẺ EM HAY BỊ VIÊM HỌNG, VIÊM AMIDAN?

Vùng họng là vùng tiếp xúc với không khí khi bé thở và tiếp xúc với thức ăn. Thức ăn và không khí từ bên ngoài chứa rất nhiều vi khuẩn, virus và nấm gây bệnh và tác nhân gây bệnh khác. Nhưng rất may cho bé khi có sự tiếp xúc này, các hạch Lympho ở cổ và họng tạo ra KHÁNG THỂ tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm gây bệnh và chống chúng tái xâm nhập.

Trẻ em từ 0- 3 tuổi hệ MIỄN DỊCH còn rất non nớt, chưa hoàn thiện. Vì vậy dễ bị các vi khuẩn gây bệnh tấn công (CÓ BÀI VỀ MIỄN DỊCH TRẺ EM RIÊNG)

Tại Việt Nam tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, thiếu vitamin và nguyên tố vi lượng…dẫn đến thể trạng kém, miễn dịch nội sinh yếu trẻ dễ bị virus, vi khuẩn, nấm tấn công và gây bệnh.

2. NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM HỌNG Ở TRẺ
– Trẻ tiếp xúc với không khí ô nhiễm (khói, bụi…).
– Trẻ ăn phải thực phẩm bẩn, không an toàn.
– Trẻ nhiễm khuẩn bệnh viện (nhiễm chéo) đây là tình trạng nhiễm khuẩn cực kỳ nguy hiểm, vì vi khuẩn bệnh viện thường kháng nhiều loại kháng sinh.
– Trẻ bị trào ngược Dạ dày – Thực quản: virus, vi khuẩn, a xít từ dạ dày gây viêm nhiễm vùng họng, loét vùng họng.

3. CÁC LOẠI NHIỄM TRÙNG (VIÊM) HỌNG.

Trong vùng họng của bé luôn chứa các vi khuẩn, virus, nấm gây bệnh nhưng chưa đủ số lượng để gây bệnh, chúng chỉ chờ hệ miễn dịch của bé suy giảm (rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng…) để tấn công. 

Trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi đã có vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm Actinomyces, Fusobacterium và Nocardia, chúng phát triển mạnh sau mọc răng…

Cảm Cúm: khi virus xâm nhập bé bị nhiễm virus cấp thường được gọi là CẢM CÚM, đây là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em, với các triệu chứng
+ Họng đỏ rực, sốt cao, nuốt khó
+ Ho, chảy nước mũi
+ Amidan sưng to
+ Nôn trớ
+ Không có đờm

– Viêm Họng Do Vi khuẩn: thường do Phế cầu, Liên cầu. Bé bị sốt cao, đau họng, nuốt khó, nôn trớ, chảy nước bọt, bỏ ăn, thể trạng kém. 

4 . CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ CHĂM SÓC.
– Đối với viêm họng do virus:
+ Không cần dung kháng sinh.
+ Hạ sốt khi cần thiết: dung paracetamol hoặc Ibuprofen kèm theo việc lấy khan ấm lau các vùng như nách, bẹn và cổ để hạ sốt.
+ Chỉ dung kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm viêm họng (viêm họng do vi khuẩn). 
+ Vệ sinh vùng họng, mũi bằng dung dịch có tính xát khuẩn, nước muối sinh lý thường xuyên.
+ Bổ sung lợi khuẩn, vitamin tổng hợp và chế độ dinh dưỡng đầy đủ.
– Viêm họng do vi khuẩn gây bệnh: Cách chăm sóc như trẻ bị Cảm Cúm, điều trị dùng kháng sinh phù hợp từ 5 – 7 ngày. Lựa chọn kháng sinh phù hợp mang tính quyết định đến hiệu quả điều trị.

5 . KHI NÀO DÙNG THUỐC HẠ SỐT
Khi trẻ bị viêm họng, có 2 nguyên nhân gây ra sốt ở trẻ
– Do chất gây sốt mà vi khuẩn, virus tiết ra làm rối loạn TRUNG TÂM ĐIỀU NHIỆT của cơ thể.

Cơ thể tăng các phản ứng sinh hóa, tăng chuyển hóa để đào thải độc tố vi khuẩn, virus gây bệnh. Do đó tang thân nhiệt.
– Nhiệt độ chúng ta đo khi kẹp vào nách, bẹn của bé được gọi là nhiệt độ ngoại vi, để biết được nhiệt độ bên trong của bé thì lấy nhiệt độ ngoại vi (nhiệt độ báo trên nhiệt kế) công them 1 độ.

Như vậy khi nhiệt độ của bé đo được > 37 độ tức là nhiệt độ bên trong cơ thể trên 38 độ, bé sốt nhẹ, chưa cần hạ sốt, chỉ cần lau người nước ấm là được.

Khi đo nhiệt độ nhiệt kế 38 độ trở lên, thì bên trong cơ thể bé trên 39 độ, khi đó cần dung thuốc hạ sốt cộng them lau các vùng bẹn, nách, cổ cho bé để nhanh hạ sốt, tránh tình trạng co giật ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.
6. VIÊM AMIDAN CÓ NÊN NẠO???
Amidan là hệ thống cảnh báo của cơ thể khi bị virus, vi khuẩn và tác nhân gây bệnh tấn công, đồng thời là nơi tạo ra KHÁNG THỂ để tiêu diệt chúng, vì vậy cần phải giữ gìn và bảo vệ Amidan. Các bé được chỉ định nạo Amidan đa phần là đã để Amidan sưng quá to, luôn trong tình trạng viêm do không dùng đúng thuốc, hệ miễn dịch suy giảm hậu quả viêm liên tục, khi đó bác sĩ chỉ định nạo Amidan. Khi bé mất Amidan tức là mất trung tâm cảnh báo của cơ thể, nó che đi các dấu hiệu nhiễm khuẩn, nhiễm virus điều này vô cùng tai hại cho bé, vì chúng ta không biết khi nào bé bị nhiễm.
Vì vậy, giữ gìn Amidan- Trung tâm cảnh báo của cơ thể là hết sức quan trọng và cấp thiết.

,